Giá nhà đất ở đâu đắt đỏ nhất thế giới?
Trang Bloomberg đưa tin, Công ty nghiên cứu Demographia vừa tiến hành khảo sát toàn cầu hàng năm về giá nhà đất, sử dụng dữ liệu từ Quý 3/2015. Kết quả khảo sát cho thấy, Hồng Kông tiếp tục là thành phố có giá nhà đất đắt nhất thế giới trong số 87 thành phố lớn trên toàn cầu. Đây là năm thứ 11 Hồng Kông giữ vị trí “quán quân” về sự đắt đỏ này.
|
Một góc Hong Kong
Giá trung bình của một căn nhà ở Hồng Kông hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình ở đây. Đây là sự chênh lệch lớn nhất mà Demographia đã từng ghi nhận. Theo báo cáo năm ngoái, mức độ chênh lệch này là 17 lần.
Để “hạ nhiệt” thị trường nhà đất, thị trưởng thành phố Hồng Kông Lương Chấn Anh đã áp dụng hàng loạt biện pháp để điều tiết thị trường từ năm 2012 sau khi giá nhà tăng cao đã dẫn đến những lo ngại về khoảng cách giàu nghèo gia tăng.
Mặc dù gần đây giá cả đã bắt đầu giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, nhưng giá nhà đất và mức thu nhập ở đây vẫn còn một khoảng cách đáng kể. Khảo sát của Demographia chỉ ra rằng bất kỳ khu vực nào có giá trung bình của một căn nhà cao hơn 5,1 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình đều thuộc nhóm “cực kỳ đắt đỏ”.
Theo khảo sát của Demographia, thành phố Syney (Úc) là nơi có giá nhà đất đắt đỏ thứ 2 trên thế giới, với sự chênh lệch về giá trung bình một căn hộ so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình lên mức 12,2 lần, tăng so với mức 9,8 lần trong năm 2014, mức tăng theo năm lớn nhất mà Demographia từng ghi nhận.
Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới với độ chênh lệch 10,8. Tiếp theo là thành San Jose thuộc bang California (Mỹ), thành phố Melbourne (Úc) và Auckland (New Zealand) cùng có độ chênh lệch là 9,7. Còn thành phố Bournemouth, Dorsett (Anh) và Santa Cruz (Mỹ) cùng có độ chênh lệch là 9,6. San Francisco (Mỹ) có độ chênh lệch là 9,4 và Tweed Heads (Úc) có độ chênh lệch là 9,3.
|
Một căn hộ hạng sang ở Mỹ - Nguồn: beautifulsandiegohomes.com
Những nơi có giá nhà đất rẻ nhất thế giới nằm ở nước Mỹ, trong đó có các thành phố như Buffalo và Rochester ở bang New York, các thành phố Cincinnati và Cleveland ở bang Ohio, và thành phố Pittsburgh ở bang Pennsylvania.
Theo một báo cáo khác của UBS Group AG công bố hồi tháng 10/2015, Hồng Kông và London là 2 thành phố có nguy cơ đối mặt với bong bóng bất động sản cao nhất.
Giá nhà đất ở Hồng Kông đã tăng 370% từ năm 2003 lên mức đỉnh điểm vào tháng 9/2015, và kể từ đó đến nay, giá cả đã giảm 8%, theo chỉ số bất động sản của Cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Hồng Kông là Centaline Property Centa-City Leading Index. Trong khi đó, theo Alfred Lau, chuyên gia phân tích của Công ty Bocom International Holdings, giá nhà đất ở Hồng Kông có thể giảm tới 30% trong năm nay.
Theo Bloomberg/Fica
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trải nghiệm VF 7, VF 8, VF 9, người dùng TP.HCM ngỡ ngàng vì “quá mạnh, quá êm”
Nhiều sản phẩm mới, đột phá của Vinamilk phục vụ người tiêu dùng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Tiêu chuẩn chất lượng Đức - Bảo chứng bền bỉ của ống nhựa Ströman
Đọc nhiều
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





