Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:25 | 01/04/2017 GMT+7

Những trò đùa ngày Cá tháng tư mà chẳng ai ngờ lại thành sự thật

aa
Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, những trò đùa ngày cá tưởng chừng như vô lý mà biết đâu đến một ngày lại thành thật.

Có thể bạn đã nghe đâu đó về chim cánh cụt có thể bay, hay mì ống spaghetti thu hoạch được từ một loại cây nào đó. Khi nghe những thông tin như vậy, bạn chắc chắn biết rằng đây chỉ là trò đùa ngày cá tháng tư.

Nhưng khoan giễu cợt những trò đùa này, bởi biết đâu ngày nào đó những điều trên sẽ trở thành sự thật. Chim cánh cụt có thể bay và người ta có thể phát minh ra hạt giống trồng được "cây spaghetti". Bởi trên thế giới đã ghi nhận những phi vụ tưởng đùa mà hóa thật như vậy.

1. Khỉ đột biết dùng iPads

Vào dịp cá tháng tư năm 2011, tờ báo The Sun của Anh đã cho đăng tải câu chuyện về việc những chú khỉ đột dùng iPads để giúp chúng hoạt bát hơn và vui vẻ hơn trong sở thú.

Vài tháng sau đó, nhân viên sở thú hạt Milwaukee ở Mỹ cho biết họ bắt đầu cho khỉ đột "học" cách sử dụng máy tính bảng đều đặn hàng tuần. Những chú khỉ đột đầu tiên dùng thử máy tính bảng là Mahal, một chú khỉ đực 4 tuổi và mẹ nó MJ, một cô khỉ cái 31 tuổi.

Một nhóm bảo tồn có tên Orangutan Outreach đã cho chạy chiến dịch Apps for Apes (tạm dịch: ứng dụng điện tử cho khỉ). Chiến dịch này sẽ sử dụng những chiếc iPads được tặng để giúp cho khỉ đột "học" hiệu quả hơn. Hiện nay có hàng chục sở thú đã quan tâm và áp dụng chiến dịch này.

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

Hình ảnh những chú khỉ đột sử dụng iPads không còn xa lạ trong các sở thú ở Mỹ.

2. Em bé trong bụng mẹ có thể dùng mạng xã hội

Năm 2007, trang web công nghệ Cnet cho đăng tải câu chuyện về một mạng xã hội tên là UltraSound cho phép những em bé chưa ra đời có thể ghi lại cuộc sống trong bụng mẹ. Mục đích của Ultrasound là giúp những đứa bé trong bụng mẹ có thể "viết" blog và chia sẻ những hình ảnh hay video về cuộc sống của chúng lúc chưa chào đời.

Ngờ đâu, một năm sau, một ông bố đã được truyền cảm hứng từ câu chuyện trên và phát minh ra Kickbee, một chiếc đai được đeo quanh bụng của người mẹ. Mỗi lần em bé trong bụng mẹ đạp hay cựa quậy, Kickbee sẽ ghi nhận tín hiệu đó và đăng tải dưới dạng tweets của Twitter.

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

Kickbee cho phép bố mẹ biết được "trạng thái" của em bé trong bụng.

3. Sự ra đời của iPhone

Vào ngày cá tháng tư chục năm về trước, trang web điện tử Pocket-Lint "đùa" với người tiêu dùng rằng Apple sẽ cho ra mắt điện thoại di động để hỗ trợ iPod.

Apple cũng chẳng bận tâm gì đến trò đùa trên. Sau đó, trang web cũng đã đính chính lại thông tin giả trên nhưng cũng nói theo: "Hy vọng một ngày nào đó sẽ xuất hiện một chiếc điện thoại như vậy!"

Ba năm sau, Apple cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên tại Macworld năm 2007.

4. Bản đồ chuột ở New York

Chuột là một vấn đề khá nhức nhối ở một thành phố lớn như New York, đặc biệt là ở các nhà hàng trong thành phố này. Năm 2007, trang web Cnet thông báo cho người dùng mạng một ứng dụng mới có tên "Ratattable". Theo đó, ứng dụng này cho phép người dùng biết được nhà hàng nào có vấn đề vệ sinh với chuột trong thành phố New York. Tất cả những gì cần làm chỉ là ấn nút "tattle", thông tin về các nhà hàng sẽ hiện ra ngay lập tức.

Mặc dù "Ratattle" chưa được phát triển thành một ứng dụng thật sự, nhưng sau đó Trung tâm chăm sóc sức khỏe và tâm thần New York đã cho ra đời "bảng thông tin về chuột" vào tháng 1 năm 2010. Bảng này sẽ hiển thị những khu vực có nhiều chuột trong thành phố.

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

"Bảng thông tin về chuột" của Trung tâm chăm sóc sức khỏe và tâm thần New York.

5. Các chuyến bay tới vũ trụ

Năm 2008, Google đã thông báo cho ra đời tập đoàn Virgle, là sự kết hợp với công ty Virgin, nhằm đưa con người lên sinh sống ở sao Hỏa. Dự kiến chuyến bay đầu tiên lên hành tinh này là vào năm 2016. Mặc dù nó chỉ là một trò đùa nhân ngày cá tháng tư, nhưng tổng giám đốc công ty Virgin, Richard Branson cho rằng đây có thể là một phi vụ kinh doanh kiếm "bộn tiền" nếu thành công.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể bay tới sao Hỏa với chi phí 200.000 bảng Anh (tương đương 5 tỷ 7 trăm triệu đồng) và ngắm nhìn Trái Đất từ vũ trụ. Chuyến bay dự kiến có hơn 500 người, ngay cả những ngôi sao quốc tế Ashton Kutcher, Angelina Jolie và Tom Hanks cũng đã đặt vé cho chuyến bay ra vũ trụ này.

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

Việc bay ra vũ trụ không còn trở nên khó khăn.

6. Ngửi thấy mùi hương từ TV

Năm 1965, đài BBC đã phỏng vấn một vị giáo sư phát minh ra hệ thống Smell-O-Vision. Thiết bị này cho phép người xem có thể ngửi được mùi hương phát ra từ những cảnh quay trên phim. Vị giáo sư đã thử nghiệm bằng cách cắt hành tây và pha cà phê trong phòng thu, sau đó mời người xem ngửi qua màn ảnh tivi ở nhà.

Mặc dù đó chỉ là trò đùa ngày cá tháng tư, nhiều người lại khẳng định họ có thể ngửi thấy mùi hương đó . Năm 1995, BBC phát triển lại ý tưởng này. Hàng triệu người đã sử dụng thiết bị Smell-O-Vision. Số tiền lợi nhuận thu được từ bán thiết bị này dùng để thực hiện chương trình từ thiện của đài BBC "Children in Need".

nhung tro dua ngay ca thang tu ma chang ai ngo lai thanh su that

Thiết bị Smell-O-Vision.

Thảo Ngô

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động