Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 24/09/2017 GMT+7

Những toan tính ly gián sâu xa đằng sau các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên

aa
Theo Ankit Panda biên tập viên cao cấp của The Diplomat, mục đích của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là chĩa mũi nhọn vào giữa Mỹ và các đồng minh.

Li gián Mỹ và đồng minh

Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa chỉ trong vòng hai tuần sau vụ nổ bom H hôm 3/9. Cuộc thử nghiệm bom H được coi là một động thái đã khiến cho Liên Hợp Quốc phải đưa các lệnh trừng phạt lần thứ hai đối với Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tháng.

Đến ngày 15/9, nước này lại tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung khác bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

So với cuộc thử ngiệm đầu tiên vào tháng 8, tên lửa lần này bay cao hơn với thời gian kéo dài lâu hơn. Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), trên thực tế, về phạm vi ảnh hưởng đây là "cuộc trình diễn phóng tên lửa ấn tượng nhất" của Bình Nhưỡng. Tên lửa bay xa 3.700 km, đủ để tấn công đến căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam.

Triều Tiên đã từng phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản nhằm đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào các năm 1998, 2009, 2012 và 2016. Nhưng hai lần phóng thử tên lửa gần đây vào ngày 29/8 và 15/9 lại là một động thái khiêu khích mới. Những tên lửa này được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân có thể nhắm đến các mục tiêu quân sự ở Đông Á và Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, Triều Tiên dự kiến sử dụng những vũ khí này để tấn công đảo Guam khi có chiến tranh nổ ra. Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên cũng thường xuyên chỉ trích sự hiện diện của hạm đội ném bom chiến lược Thuộc Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Mỹ tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo.

Trong khi các cuộc tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa liên lục trong thời gian gần đây của Triều Tiên được coi là sự khiêu khích trắng trợn từ một nhà lãnh đạo nóng nảy và thất thường, nhưng trên thực tế điều này hoàn toàn không chính xác, SCMP dẫn lời Ankit Panda, biên tập viên cấp cao của Diplomat bình luận.

Những động thái của ông Kim Jong-un, trong khi bị coi là khiêu khích, thì thực tế chúng đều được tính toán kỹ lưỡng và đem lại thắng lợi về những kiến thức kỹ thuật quan trọng cho ông và các nhà khoa học của mình đồng thời và nâng cao uy tín quốc phòng của Triều Tiên trong việc kìm hãm đối thủ, SCMP nhấn mạnh thêm.

Về mặt kĩ thuật, các thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa này cho phép Triều Tiên chứng minh hiệu suất của tên lửa tầm xa trên các quỹ đạo tương tự như khi đưa vào ứng dụng thực tế.

Đặc biệt vào ngày 15/9, tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đã được thử nghiệm với tầm bắn tối đa – là tầm bắn xa nhất trên lý thuyết của hệ thống này với trọng tải hợp lý. Bằng khoảng cách bay không chướng ngại của tên lửa là 3.700 km, điều này đã cho thấy rằng Triều Tiên hoàn toàn có thể tấn công đảo Guam.

Đồng thời, ông Panda cũng chỉ ra những tính toán chiến lược đằng sau các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo này – rõ ràng Triều Tiên có ý định hướng mũi nhọn về phía Hoa Kỳ và các đồng minh.

Mặt khác tên lửa tầm xa của Triều Tiên có khả năng tấn công đất liền Mỹ, đem đến cho Washington một mệnh đề khó tương tự như thời kỳ chiến tranh Lạnh khi nước này đứng trước nguy cơ sẽ mất đi sự ủng hộ của các quốc gia Đông Á.

Bằng cách đặt Los Angeles và Chicago vào tình trạng nguy hiểm, Triều Tiên làm tăng thêm khó khăn cho Mỹ trong việc trấn an các quốc gia Đông Á về an ninh quốc phòng của các nước này.

Hơn nữa, trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên, nước này đã nhiều lần đưa ra yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc giảm các cuộc tập trận quân sự chung, đổi lại Bình Nhưỡng có thể sẽ hoãn hoặc chấm dứt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

nhung toan tinh ly gian sau xa dang sau cac cuoc thu ten lua cua trieu tien

Tên lửa hôm 15/9 bay xa 3.700 km, đủ để tấn công đến căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam.

Cảnh cáo các bên

Đối với Nhật Bản, hàm ý cũng rất rõ ràng. Những hành động thách thức của Triều Tiên đặt lãnh thổ Nhật Bản dưới sự đe doạ trực tiếp vì sự hiện diện của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Thử nghiệm tên lửa gần đây nhất cho thấy rằng, việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ không khiến cho Bình Nhưỡng dừng lại.

Mỗi thử nghiệm tên lửa đều nhắc về mục tiêu bao quát trên hết của Triều Tiên khi đề cập đến chính sách an ninh quốc phòng: Triều Tiên từ lâu đã tìm cách để chấm dứt "chính sách thù địch" của Mỹ và đất nước này tin rằng khiến cho các mối quan hệ đồng minh của Mỹ trở nên căng thẳng bằng vũ khí hạt nhân, sẽ là cách giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu này.

Trước hết, "chính sách thù địch" bao gồm sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Mỹ được triển khai ở Đông Á, nhưng gần đây đã được mở rộng gồm cả những nỗ lực thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ phía Washington và những cảnh báo chiến lược của Mỹ ở Đông Bắc Á. Ví dụ cụ thể là việc sử dụng các máy bay ném bom chiến lược B-1B.

"Vậy liệu kế hoạch của Triều Tiên có hiệu quả?", ông Panda hỏi, "Câu trả lời là không, dường như điều đó sẽ không xảy ra, đặc biệt là dưới sự điều hành của chính quyền Tổng thống Donald Trump ở Washington".

Trump và các cố vấn của ông vẫn giữ nguyên lập trường, nhắc Bình Nhưỡng nhớ rằng "tất cả các giải pháp" vẫn đang được bàn bạc – trong đó giải pháp quân sự.

Sau khi Triều Tiên ra mắt các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa tầm trung trong năm nay, Mỹ, Triều Tiên có thể sẽ mất một thời gian để cân bằng lại trật tự.

Sự kiềm chề lẫn nhau của cả hai bên đã được duy trì trên bán đảo Triều Tiên trong nhiều năm từ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, ngày nay, khi Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm các tên lửa đạn đạo còn Mỹ tiếp tục đe dọa và cảnh cáo Bình Nhưỡng, thì khả năng dẫn đến những tính toán sai lầm là rất cao.

Huệ Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động