Hạt đác là thực phẩm đang khiến các bà nội trợ sốt sình sịch không chỉ ăn ngon mà có nhiều công dụng cực tốt với sức khỏe.
Bị ho có nên kiêng ăn đồ tanh hay không?Những điều mới lạ về "thần dược Corticosteroid"Hãi hùng hai con sán dây dài cả mét trong người một bệnh nhân

Đác là gì?

Cái tên Hạt đác nghe có vẻ lạ lẫm với người miền Bắc và miền Nam, song với những người con miền Nam Trung Bộ đây là loại hạt khá quen thuộc, gần gũi. Loại hạt này được coi là đặc sản ở khu vực Nha Trang – Khánh Hòa và Phú Yên.

Cây đác mọc nhiều ở rừng, có quả khá nhỏ chỉ bằng cỡ nắm tay, mọc thành buồng. Khi thu hoạch người ta sẽ chặt buồng quả này, đốt cháy vỏ để nhựa khô lại, khi tách hột sẽ không bị ngứa.

Quả đác sau khi đã đốt cũng sẽ dễ lấy hạt hơn. Qua quá trình đốt quả, hạt cũng chín có màu trắng hơi đục, sáng bóng trông rất bắt mắt.

Người ta thường nhầm lẫn hột đác với quả dừa non, nhưng hạt đác chỉ nhỏ bằng nắm tay, mọc thành những buồng lớn.

nhung tac dung khong ngo cua hat dac khien chi em san lung rao riet
Hạt đác ăn có vị bùi, dai và vị ngọt mát

Quá trình trẩy quả hột đác và cho ra thành phẩm không đơn giản. Để hái được quả hột đác, người ta phải vào tận trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc cây rồi mới mang được những buồng hột đác về.

Chưa hết, hột đác nhiều nhựa lại gây ngứa nên khi mang được những buồng hột đác về rồi, người ta phải chất thành những đống lớn, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hột đác. Hột đác bên trong trắng tự nhiên, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi.

Công dụng của hạt đác 

Giúp giữ dáng

Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, nó rất có lợi cho những người đang đấu tranh với các vấn đề về cân nặng. (Hạt đác được ăn kèm chè, sữa chua, nước trái cây, hoa quả dầm, sinh tố)

Điều trị viêm khớp

Carbohydrate chứa trong Hạt đác là galaktomannan. Galaktomannan thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

• Để sử dụng Hạt đác trong điều trị đau vì chứng viêm khớp, nên nấu bằng cách đun sôi hoa quả mà không cần dùng đường hoặc chất màu.

• Hoặc bạn có thể sử dụng đường, lá dứa hoặc gừng rim cùng Hạt đác.

Giúp điều hòa huyết áp

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn Hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.

Tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, Hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và coi nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.

Truyền hình