Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
17:00 | 26/05/2019 GMT+7

Những điều mới lạ về "thần dược Corticosteroid"

aa
Ngày 25/5/2019 vừa qua, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam đồng hành cùng Công ty Pfizer đã tổ chức Chương trình Đào tạo Y khoa liên tục về chủ đề: “Cập nhật về Corticosteroid: Toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất”
Cách xử lý khi bị giẫm phải kim tiêm có máuLá chanh không chỉ để ăn thịt gà mà còn làm đẹp da và chữa bách bệnhHãi hùng hai con sán dây dài cả mét trong người một bệnh nhân

Vừa qua, Tổng Hội Y học Việt Nam đã chỉ đạo Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam phối hợp cùng công ty Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Cập nhật về Corticosteroid: Toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất” nhằm giúp các bác sĩ cập nhật kiến thức trong điều trị đồng thời tiến thêm một bước, gần hơn đến mô hình Y học chứng cứ, vì mục đích nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện sức khỏe của nhân dân.

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của 400 các Bác sĩ, Dược sĩ từ các Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện thành phố, các cơ sở y tế tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc Chương trình Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của người cán bộ y tế, những người nắm giữ cán cân “lợi ích” – “nguy cơ” trong việc sử dụng corticosteroid đúng cách.

nhung dieu moi la ve than duoc corticosteroid
Toàn cảnh các chuyên đề và thảo luận ca lâm sàng điển hình

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, với bất kỳ cán bộ y tế nào, corticosteroid là một nhóm hoạt chất vô cùng quen thuộc, một nhóm thuốc đã có hơn 60 năm kinh nghiệm sử dụng lâm sàng.

Ở thời điểm được các nhà khoa học tìm ra, corticosteroid đã trở thành một loại “thần dược” và được sử dụng rộng rãi với những tác dụng điều trị đáng kinh ngạc trong kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch.

Để rồi một thời gian dài sau đó, những câu chuyện về tác dụng không mong muốn, biến chứng khi lạm dụng corticosteroid đã trở thành một nỗi ám ảnh, không chỉ với bệnh nhân mà còn với các cán bộ y tế.

Tuy là một nhóm thuốc có lịch sử lâu đời, những năm gần đây, nhiều phát hiện mới, nghiên cứu mới về corticosteroid vẫn liên tục được công bố và trở thành đề tài hấp dẫn với cộng đồng y khoa.

Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam và công ty Pfizer phối hợp tổ chức Hội nghị này với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các cán bộ y tế có thể tiếp cận với những kiến thức mới nhất đồng thời chia sẻ kinh nghiệm điều trị liên quan đến corticosteroid.

Trong phiên buổi sáng, Hội nghị diễn ra với 16 bài báo cáo khoa học của 4 Chuyên đề bao gồm: Hô hấp – Tại mũi họng, Cơ xương khớp, Ung bướu – Huyết học và Cấp cứu – Hồi sức tích cực được trình bày bởi 16 báo cáo viên là các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đến từ các Bệnh viện Trung ương.

nhung dieu moi la ve than duoc corticosteroid
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

Đặc biệt trong phiên buổi chiều, các bác sĩ tham gia được trực tiếp thảo luận xoay quanh 8 ca lâm sàng điển hình với việc sử dụng cortiscosteroid tại một số Bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện 108, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương.

Phần thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi với những ý kiến đóng góp về việc sử dụng Corticosteroid trong điều trị một cách an toàn, đúng cách.

Các các sĩ cho biết, đã được cung cấp đầy đủ những thông tin mới, hệ thống, chính xác về corticosteroid, cũng như học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu về điều trị liên quan đến corticosteroid – nhóm thuốc rất quan trọng trong điều trị.

Hội nghị đã khép lại sau phần trao Giấy chứng nhận tham dự chương trình đào tạo y khoa liên tục của Viện y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hội y học Việt Nam cho 400 Bác sỹ tham dự tập huấn.

Nguyễn Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình hợp tác y tế

Việt Nam và Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình hợp tác y tế

Ngày 23/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Tiến sỹ Jonas Egebart - Giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch đã có cuộc gặp chính thức, đánh dấu mốc khởi động Giai đoạn 3 của quan hệ đối tác y tế Việt Nam-Đan Mạch, qua đó tái khẳng định cam kết chung trong việc thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh và phúc lợi cho mọi người dân.
Bảo đảm công tác điều trị dịp nghỉ lễ 30/4

Bảo đảm công tác điều trị dịp nghỉ lễ 30/4

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện đầy đủ việc trực cấp cứu 24/24 để bảo đảm công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ cho người dân.
Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ

Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ

Sự kiện khởi công siêu đô thị biển quy mô 2.870 ha ở Cần Giờ còn chưa hết dư âm tích cực thì công chúng lại tiếp tục bất ngờ trước thông tin “biểu tượng y tế toàn cầu” - hệ thống Cleveland Clinic sẽ có mặt tại khu đô thị. Không chỉ mang y tế Mỹ chất lượng cao tới Việt Nam, Cleveland Clinic còn mở đường cho các vụ “chuyển viện quốc tế” từ Việt Nam tới các cơ sở y tế hàng đầu trong hệ thống.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động