Sự ra đời của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch.
Cần Thơ sẽ tiêm 13.000 liều vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 Cần Thơ sẽ tiêm 13.000 liều vắc xin phòng COVID-19 đợt 2
Mua vaccine AZD1222 được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt Mua vaccine AZD1222 được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Chỉ một tuần sau lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19, đã có hơn 5 nghìn tỷ đồng được chuyển đến quỹ. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong huy động nguồn lực chống đại dịch.

Cuộc sống bình thường đã trở lại với nhiều nước trên thế giới sau khi chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều nước gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vắc xin do nguồn cung khan hiếm và giá thành đắt đỏ.

Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ tại lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 (ảnh: N.B).
Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ tại lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 (ảnh: N.B)

Việt Nam ước tính chi phí mua và tiêm vắc xin cho cả nước là 25,2 nghìn tỉ đồng (tương đương hơn 1 tỉ USD). Đây là con số không nhỏ đối với ngân sách quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bộ Tài chính cho biết ngân sách bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng, tức còn cần khoảng 11,2 nghìn tỷ đồng.

Do đó, sự ra đời của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vắc xin Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vắc xin toàn cầu. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng thành lập Quỹ là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay.

Website của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là nơi tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (ảnh: Đ.Minh).
Website của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là nơi tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (ảnh: Đ.Minh)

Để các tổ chức, cá nhân kết nối với Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn, website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn cũng được đưa vào vận hành với công nghệ tiên tiến nhất. Mọi sự đóng góp tại website sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Đây cũng là một sáng kiến rất đặc biệt bởi website cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chính danh hoặc ẩn danh, có thể chọn địa phương muốn ủng hộ và gửi lời nhắn bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình. Ngoài ra, website cũng cho phép người dân ủng hộ ngay hoặc đăng ký để ủng hộ sau…

Sự đa dạng về hình thức đóng góp vào Quỹ là một sáng kiến linh hoạt để các tổ chức, cá nhân lựa chọn cách thức phù hợp khi chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa tình nhân ái, tình đoàn kết để Việt Nam sớm vượt qua và chiến thắng đại dịch.

World Vision Việt Nam hỗ trợ TP.HCM hơn 365 triệu đồng để vượt qua đại dịch COVID-19 World Vision Việt Nam hỗ trợ TP.HCM hơn 365 triệu đồng để vượt qua đại dịch COVID-19
Chiều 17/6, tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) trao tặng Ủy ban Nhân dân Quận 4 (TP Hồ Chí Minh) gói hỗ trợ trị giá hơn 365 triệu đồng nhằm kịp thời hỗ trợ người dân ứng phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.
Hà Tĩnh xử phạt người chèo thuyền vượt sông, lội ruộng trốn khỏi vùng cách ly y tế Hà Tĩnh xử phạt người chèo thuyền vượt sông, lội ruộng trốn khỏi vùng cách ly y tế
Công an TP. Hà Tĩnh vừa lập hồ sơ xử lý 3 trường hợp không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
Tỉnh Vĩnh Phúc tặng trang thiết bị, vật tư y tế giúp các tỉnh Bắc Lào phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh Vĩnh Phúc tặng trang thiết bị, vật tư y tế giúp các tỉnh Bắc Lào phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 17/6/2021, tại khu vực mốc 113, Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, tỉnh Điện Biên; thừa ủy quyền của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trao trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ 3 tỉnh Bắc Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.
In bài viết

Truyền hình