Năm 2022 kết thúc cũng là lúc bảng xếp hạng những tỷ phú lắm tiền nhiều của nhất thế giới được công bố. Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2022” vừa được tạp chí Forbes giới thiệu mới đây có không ít bóng hồng nắm trong tay những khối tài sản khổng lồ nhiều tỷ USD.
Oxfam kêu gọi đánh thuế các tỷ phú để hỗ trợ người nghèo chịu ảnh hưởng của dịch Oxfam kêu gọi đánh thuế các tỷ phú để hỗ trợ người nghèo chịu ảnh hưởng của dịch
Tổ chức phi chính phủ Oxfam ngày 23/5 kêu gọi đánh thuế những người giàu để hỗ trợ những người kém may mắn trong đại dịch COVID-19.
Những thói quen Những thói quen "kỳ cục" của các tỷ phú
Người thành công thường có lối đi riêng. Và ngay cả thói quen thường nhật của họ nhiều khi cũng rất khác với người thường.

1. Francoise Bettencourt Meyers - 82.1 tỷ USD

Francoise Bettencourt Meyers
Francoise Bettencourt Meyers

Françoise Bettencourt Meyers là người thừa kế của tập đoàn mỹ phẩm L'Oréal (Pháp) sau khi mẹ của bà, người có cổ phần lớn nhất trong L’Oréal, qua đời năm 2017.

Bà Bettencourt Meyers là người phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2022, xếp thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 82.1 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes.

Bên cạnh việc được biết đến như là một trong những người giàu nhất thế giới nhờ thừa kế từ tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất thế giới, bà Bettencourt Meyers còn là một tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm đã được xuất bản.

2. Julia Flesher Koch và gia đình - 60.5 tỷ USD

Julia Flesher Koch
Julia Flesher Koch

Julia Flesher Koch liên tục lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới từ năm 2019 đến nay. Bà cùng các con đang nắm giữ khối tài sản trị giá 60.5 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Năm 2022, bà là người phụ nữ giàu thứ hai thế giới, và xếp thứ 18 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Bà Julia Koch trở thành góa phụ sau khi chồng là ông David Koch, một nhà hoạt động chính trị và là “ông trùm” trong lĩnh vực công nghệ hóa chất, qua đời năm 2019. Ông David sở hữu 42% cổ phần trong tập đoàn công nghiệp Koch, và được chuyển giao quyền quản lý cho bà Julia cùng 3 đứa con sau khi ông mất.

3. Alice Walton - 59.1 tỷ USD

Alice Walton
Alice Walton

Alice Walton là ái nữ duy nhất của ông Sam Walton, nhà sáng lập chuỗi siêu thị Walmart của Mỹ. Bà sinh năm 1949 ở Newport, Arkansas và được nuôi dạy cùng với 3 người anh trai khác.

Bà tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và Tài chính tại các trường đại học danh tiếng của xứ cờ hoa.

Alice Walton là một nhà quản lý và phân tích tài chính xuất sắc. Bà cũng là nhà sáng lập công ty Llama nơi bà vừa là chủ tịch, đồng thời kiêm luôn vai trò của tổng giám đốc cho đến năm 1990 khi công ty này đóng cửa.

Tuy nhiên, khối tài sản khổng lồ trị giá 59.1 tỷ USD chủ yếu đến từ sự thành công của chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart đã giúp bà xếp thứ 21 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

4. Jacqueline Mars - 38 tỷ USD

Jacqueline Mars
Jacqueline Mars

Jacqueline Mars là một nhà đầu tư và người thừa kế khối tài sản khổng lồ của gia đình Mars.

Bà là con gái của Forrest Mars, Sr. và cháu gái của Franklin Clarence Mars, người sáng lập công ty kẹo nổi tiếng Mars Incorporated. Jacqueline được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 31 trên thế giới năm 2022, với tài sản ròng trị giá 38 tỷ USD.

Bà Jacqueline còn là Chủ tịch của Quỹ Mars Foundation, đã và đang cho đi hàng trăm triệu USD cho các dự án và tổ chức thiện nguyện nhằm giải quyết vấn đề sức khỏe, giáo dục, môi trường, nghệ thuật - văn hoá...

5. Miriam Adelson và gia đình - 36.2 tỷ USD

Miriam Adelson
Miriam Adelson

Tháng 1/2021, tỷ phú Sheldon Adelson, người được mệnh danh là ông trùm sòng bạc nước Mỹ, qua đời ở tuổi 87 đã để lại khối tài sản trị giá 35,6 tỷ USD chủ yếu đến từ cổ phần tại đế chế sòng bạc Las Vegas Sands.

Chính khoảng thừa kế kếch xù này đã đưa bà góa phụ gốc Do Thái Miriam Adelson trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh cùng núi tiền lên tới 36.2 tỷ USD theo thống kê của Forbes đến tháng 1/2023.

6. Gina Rinehart - 30.6 tỷ USD

Gina Rinehart
Gina Rinehart

Tỷ phú Gina Rinehart - "bà trùm" trong lĩnh vực khai khoáng, hay còn được mệnh danh là "người đàn bà sắt của Australia" - là người giàu nhất xứ sở chuột túi với khối tài sản lên tới 30.6 tỷ USD. Theo tạp chí Forbes, bà xếp thứ 45 trong top 100 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022.

Bà Gina Rinehart là điển hình của một nhà lãnh đạo nghiêm khắc, luôn tránh tiếp xúc với báo chí cũng như hiếm khi giao lưu với giới doanh nhân.

Bà cũng chăm làm từ thiện nhưng không muốn công khai với mọi người để tránh sự chú ý của công chúng. Nữ tỷ phú đã tài trợ ngân sách cho việc xây dựng một trại trẻ mồ côi ở Campuchia, lập các dự án giáo dục để hỗ trợ trẻ em gái không may mắn cũng như đấu tranh không ngừng nhằm chống lại nạn buôn người.

7. MacKenzie Scott - 30.3 tỷ USD

MacKenzie Scott
MacKenzie Scott

Đầu năm 2023, tạp chí CEOWorld Magazine công bố danh sách thường niên 100 Tỷ phú giàu nhất thế giới, trong đó, nữ tỷ phú MacKenzie Scott, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos xếp thứ 45 với khối tài sản trị giá 30.3 tỷ USD.

Bà MacKenzie Scott là một trong những người giàu nhất thế giới chăm làm từ thiện. Năm 2021, bà đã trao tặng 8,6 tỷ USD cho các tổ chức thiện nguyện để thực hiện các dự án phục vụ người nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.

Bà đã kết hôn với giáo viên khoa học Dan Jewett tại Seattle (Mỹ) hồi năm 2021, sau khi ly hôn với người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào năm 2019. Tuy nhiên, tháng 9/2022, MacKenzie Scott đã đệ đơn ly hôn ông Dan Jewett sau chưa đầy hai năm chung sống.

8. Susanne Klatten - 27 tỷ USD

Susanne Klatten
Susanne Klatten

Susanne Klatten, nữ tỷ phú người Đức giàu nhất trong ngành ô tô thế giới, và là người thừa kế hãng xe hơi BMW cùng hãng chế biến dược phẩm Altana vào năm 1982 sau khi bố của bà qua đời.

Theo tạp chí Forbes, bà Susanne Klatten sở hữu 19,1% cổ phần của BMW trong khi em trai là ông Stefan Quandt nắm giữ 23,6%.

Với khối tài sản trị giá 27 tỷ USD, Susanne Klatten hiện là nữ doanh nhân giàu thứ hai nước Đức và là tỷ phú giàu thứ 55 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022 của tạp chí Forbes.

9. Iris Fontbona và gia đình - 24.5 tỷ USD

 Iris Fontbona
Iris Fontbona

Fontbona là vợ của nhà tài phiệt chuyên khai thác mỏ và đồ uống Andrónico Luksic, qua đời vì ung thư năm 2005.

Fontbona và gia đình hiện sở hữu các mỏ đồng ở Chile thông qua Antofagasta – công ty niêm yết trên sàn London. Họ cũng nắm cổ phần lớn trong Quiñenco – công ty Chile kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, bia và sản xuất.

Tổng giá trị tài sản ròng của bà hiện là 24.5 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2022 của Forbes.

10. Abigail Johnson - 22.1 tỷ USD

Abigail Johnson
Abigail Johnson

Abigail Johnson là nhà lãnh đạo một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển dịch vụ tài chính có tên Fidelity Investments từ năm 2014.

Tháng 11/2016, bà Abigail Johnson được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng danh dự và vẫn giữ chức vị CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn với việc kiểm soát toàn bộ Fidelity gồm hơn 45 ngàn nhân viên trên khắp thế giới.

Cái tên Abigail Johnson có trong danh sách những người tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022 với vị trí 72 cùng khối tài sản ròng 22.1 tỷ USD.

Khối tài sản Khối tài sản "khủng" của các nữ tỷ phú thế giới
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất trên thế giới năm 2022 với khối tài sản khủng lên đến hàng chục tỷ USD.
Sức mạnh của phụ nữ châu Á thăng hạng vượt bậc Sức mạnh của phụ nữ châu Á thăng hạng vượt bậc
Không chỉ gia tăng về giá trị tài sản, nhiều phụ nữ châu Á đã dũng cảm phá rào cản định kiến, tạo ra tiền lệ đầu tiên để bước chân vào các ngành nghề dành cho đàn ông.
In bài viết

Truyền hình