Theo đề xuất, Việt Nam – Armenia cần tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, tận dụng những ưu thế từ việc cắt giảm thuế quan trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA) mà Armenia là thành viên. Phía Việt Nam mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Armenia các mặt hàng thế mạnh của mình như nông sản, thủy sản, thủy sản chế biến, dệt may, da giày, đồ gỗ...
Mô hình hợp tác song phương thúc đẩy hợp tác du lịch của Việt Nam - Armenia hứa hẹn kết quả cao Mô hình hợp tác song phương thúc đẩy hợp tác du lịch của Việt Nam - Armenia hứa hẹn kết quả cao
8 điều thú vị về đất nước Armenia cổ đại 8 điều thú vị về đất nước Armenia cổ đại

Nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước

Việt Nam và Armenia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/7/1992. Tuy nhiên ngay từ khi còn là thành viên của Liên bang Xô Viết, Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ; đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi. Nhiều thế hệ sinh viên, thực tập sinh Việt Nam thời đó nay đã trở thành những cán bộ khoa học, những nhà quản lý cấp cao, đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chính sự giúp đỡ quý báu này đã góp phần to lớn trong việc hình thành nền tảng cơ bản, quan trọng của tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Armenia.

Sau khi Liên bang các nước cộng hòa XHCN Xô Viết tan rã, nước Cộng hòa Armenia tuyên bố độc lập vào ngày 21/9/1991. Ngày 14/7/1992, Việt Nam và Armenia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, mở đường cho quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và người dân hai nước.

Thời gian qua, hai nước đã duy trì và củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp. Hai bên thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ ngành địa phương hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Trung ương. Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tổ chức của Hội là phấn đấu mở rộng và phát triển mạng lưới các Chi hội hữu nghị thành viên ở cả Trung ương và địa phương; tập hợp, thu hút đông đảo những tập thể tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, các cá nhân, những người đã từng học tập và công tác tại Armenia có hiểu biết, yêu mến đất nước Armenia...

Trong nhiều năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia đã thực hiện nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực như: giao lưu hữu nghị, làm cầu nối hợp tác kinh tế, thương mại, văn hoá, du lịch...

cầu nối thu xếp buổi làm việc giữa Hội, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam và Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài
Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia là cầu nối thu xếp buổi làm việc giữa Hội, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam và Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài ngày 28/4/2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đặc biệt, Hội luôn đồng hành cùng Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động kết nối kinh tế, văn hoá, giáo dục một cách thường niên, tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp của Armenia sang Việt Nam cũng tổ chức các đoàn của Hội sang thăm, làm việc tại Armenia. Hàng năm, Hội tổ chức cho Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Armenia và hội viên đi tham quan các địa danh lịch sử, giao lưu, tìm hiểu văn hoá tại các địa phương trong cả nước như Hà Giang, Cát Bà, Bắc Ninh... Đồng thời, hỗ trợ nhiều chương trình làm việc cho Đại sứ Armenia với lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Việt Nam, cũng như các Ban, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) mà trong đó Cộng hòa Armenia là một thành viên chính thức có hiệu lực, thương mại song phương giữa Việt Nam và Armenia phát triển mạnh mẽ, có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Để đạt được những thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ từ Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia trong việc kết nối, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đầu tư thương mại giữa các doanh nghiệp, cơ quan bộ ngành và các địa phương hai nước.

Trước đó, vào ngày 28/4, Hội đã xúc tiến làm cầu nối thu xếp buổi làm việc giữa Hội, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam và Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài nhằm giúp bạn giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm trong nước và tìm kiếm cơ hội khai thác các sản phẩm đặc trưng của nước bạn trên các chuyến bay của các hãng hàng không do Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài đang phục vụ, và hướng tới kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Armenia tham gia vào thị trường của nhau.

Nhiều lĩnh vực tiềm năng phát triển hợp tác hậu đại dịch

Trong thời gian qua, do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hợp tác về kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Armenia gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một điều dễ dàng nhận thấy là kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Armenia chưa ổn định và không tương xứng với tiềm năng sẵn có và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Armenia gồm: điện thoại và linh kiện, cà phê, hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm dệt may. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Armenia máy móc, thiết bị và phụ tùng, bông, gỗ và sản phẩm gỗ, chất dẻo, nguyên phụ liệu dệt may da giày.

Các chuyên gia của Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia nhận định rằng cần nhiều hoạt động kết nối hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước nhằm tìm hiểu thông tin về thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Theo đó, hai bên cần tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, tận dụng những ưu thế từ việc cắt giảm thuế quan trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA) mà Armenia là thành viên. Phía Việt Nam mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Armenia các mặt hàng thế mạnh của mình như nông sản, thủy sản, thủy sản chế biến, dệt may, da giày, đồ gỗ...

Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan.
Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Theo Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan, người dân Armenia rất yêu mến văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam. Hàng năm, rất đông du khách Armenia đến du lịch tại Việt Nam và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Đây được xem là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của Việt Nam quảng bá các tour du lịch đang được người dân Armenia đặc biệt quan tâm. Về xuất nhập khẩu hàng hóa, thị trường Armenia cần nhiều mặt hàng xuất xứ từ Việt Nam như thủy hải sản, cà phê, hàng may mặc, đồ gỗ... trong khi yêu cầu về các tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa vào thị trường Armenia không quá khắt khe như một số nước Tây Âu khác.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia: Cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia: Cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia
Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan: Thuận lợi nhất là hợp tác du lịch và giáo dục Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan: Thuận lợi nhất là hợp tác du lịch và giáo dục
In bài viết

Truyền hình