Tối ngày 17/12, tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Kazakhstan phối hợp với Cục Điện ảnh, Sở VH&TT thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc “Những ngày phim Kazakhstan tại Việt Nam năm 2021”.
Ba dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng cấp nhà nước của Kazakhstan Ba dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng cấp nhà nước của Kazakhstan
Ngày 10/12, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991 - 16/12/2021) đã diễn ra lễ trao giải thưởng cấp nhà nước của Kazakhstan cho các dịch giả Việt Nam.
Tin tưởng quan hệ Việt Nam - Kazakhstan sẽ có những bước phát triển mới Tin tưởng quan hệ Việt Nam - Kazakhstan sẽ có những bước phát triển mới
Ngày 10/12/2021, Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn tròn “Kazakhstan - 30 năm phát triển bền vững” nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991 - 16/12/2021).

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Yerlan Baizhanov, Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam cho biết, "Những ngày phim Kazakhstan tại Việt Nam năm 2021" được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Ngày độc lập của Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991 – 16/12/2021). Đồng thời, ông hy vọng sự kiện sẽ góp phần tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị giữa Kazakhstan và Việt Nam.

Đại sứ Yerlan Baizhanov phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam)

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến bày tỏ tin tưởng rằng việc chiếu các bộ phim của Kazakhstan không chỉ giới thiệu nền điện ảnh Kazakhstan mà còn là động lực để tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa.

Sự kiện "Những ngày phim Kazakhstan tại Việt Nam năm 2021" đã diễn ra từ 17-19/12 với 3 bộ phim được trình chiếu: “Huyền thoại về Tomiris” sản xuất năm 2019, “Ông già” sản xuất năm 2012 và “Kyz Zhibek” sản xuất năm 1970.

Bộ phim đầu tiên “Huyền thoại về Tomiris” của đạo diễn Akan Sataev kể về những sự kiện huyền thoại trong thời cổ đại, khi những người du mục, được biết đến trong lịch sử là Saki, sống trên những vùng rộng lớn của thảo nguyên Kazakhstan. Dân tộc này là một trong những tổ tiên của người Kazakhstan hiện nay. Phim kể về cuộc đấu tranh giành độc lập của họ. Bộ phim thứ hai có tên là "Kyz Zhibek" của đạo diễn Sultan-Akhmet Khodzhikov, là một viên ngọc của điện ảnh Kazakhstan, dựa trên một bài thơ dân gian lãng mạn trong thời kỳ tồn tại của Hãn quốc Kazakh. Bộ phim thứ ba thuộc về thế giới hiện đại. Bộ phim “Ông già” của đạo diễn Ermek Tursunov cho thấy sức mạnh của tinh thần con người.

Qua những bộ phim được trình chiếu lần này đã giúp khán giả Đà Nẵng hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Kazakhstan; mang đến cho khán giả Đà Nẵng, Việt Nam nhiều cảm xúc và những trải nghiệm thú vị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991-16/12/2021), thay mặt Quốc hội Việt Nam và nhân danh cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Ngài Maulen Ashimbayev, Chủ tịch Thượng viện và Ngài Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan.
Đại sứ Kazakhstan: Thế mạnh của sự hợp tác giữa hai nước là sự hiểu biết và tin cậy Đại sứ Kazakhstan: Thế mạnh của sự hợp tác giữa hai nước là sự hiểu biết và tin cậy
Ông Yerlan Baizhanov, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời Đại nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày Quốc khánh Kazakhstan (16/12/1991 - 16/12/2021). Ông nói:
In bài viết

Truyền hình