Mạng xã hội Lotus được kỳ vọng là mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam có thể cạnh tranh được với Facebook với nguồn vốn đầu tư lên đến 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, Loutus hiện hoạt động không như kỳ vọng.
Mạng xã hội Việt Nam đang phát triển như thế nào? Mạng xã hội Việt Nam đang phát triển như thế nào?
Với sự ra đời của hàng loạt mạng xã hội nội địa (Zalo, Mocha, Gapo, Lotus…), Việt Nam đang là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có sản phẩm nội đủ sức cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới.
Vlogger An Nguy khoe bụng bầu cùng bạn đồng giới gây bão mạng xã hội Vlogger An Nguy khoe bụng bầu cùng bạn đồng giới gây bão mạng xã hội
Ngày 25/12, An Nguy khiến cộng đồng mạng sửng sốt khi đăng ảnh bụng bầu với dòng thông báo sắp làm mẹ. Ngay lập tức, khán giả tạo hiệu ứng trái chiều.
Những mạng xã hội Việt
Lotus từng được kỳ vọng sẽ thay thế Facebook ở Việt Nam

Được VCCorp đầu tư 1.200 tỷ đồng vào tháng 9/2019, mạng xã hội Lotus thực sự gây được cơn sốt khi được đầu tư khá bài bản, hợp tác với hàng trăm đơn vị sản xuất nội dung, hàng loạt KOL, ngôi sao, các tờ báo, đài truyền hình.

Nhìn qua nền tảng Lotus, mạng xã hội này đã có sự đầu tư khủng hơn hẳn những người đàn anh và được kỳ vọng sẽ đánh bại được Facebook hay Google tại Việt Nam.

Thế nhưng, theo ghi nhận trên kho ứng dụng CH Play, mạng xã hội Lotus chỉ mới đạt được hơn 100.000 lượt tải.

Sau hơn 1 năm hoạt động, tình hình mạng xã hội Lotus không khá khẩm gì hơn khi nhiều bài viết dường như không hề có tương tác. Dù mới lạ hơn nhưng lượng visit của Lotus chỉ đạt mức khoảng 10.600 lượt visit/ngày.

Có thể nói, dù đã được đầu tư với cách thức mới và nguồn vốn khủng, nhưng mạng xã hội của Việt Nam này vẫn chưa thể gây ảnh hưởng đến thói quen của người dùng Việt.

Trước đó, tháng 9/ 2019, mạng xã hội Lotus được coi là một điểm nhấn tạo dấu ấn mạnh mẽ với vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, ra mắt công chúng với tham vọng cạnh tranh với Facebook.

Thời điểm ra mắt, Lotus được giới thiệu là mạng xã hội của người Việt phát triển và làm chủ, lấy nội dung và trải nghiệm người dùng làm trọng tâm.

Lotus được thiết kế bởi nhóm chuyên gia trải nghiệm người dùng và được phát triển bởi đội ngũ hơn 200 kỹ sư công nghệ của VCCorp trong các lĩnh vực ứng dụng di động, AI, Big Data, Cloud Computing...

Với dự án Lotus, VCCorp được thành lập, đầu tư và triển khai khá bài bản, hợp tác với hàng trăm đơn vị sản xuất nội dung khác nhau như sản xuất video, sản xuất nội dung giải trí, các ngôi sao, các tờ báo, đài truyền hình để đảm bảo nội dung cho người dùng. Dự án có sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2020, mạng xã hội Lotus trên trang web và ứng dụng đều sơ sài.

Những mạng xã hội Việt
Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc Công ty VCCorp giới thiệu về mạng xã hội Lotus

Việt Nam cũng đã có nhiều mạng xã hội ra đời và được kỳ vọng không nhỏ. Tính đến tháng 11/2020, Zalo hiện là mạng xã hội nội địa lớn nhất Việt Nam với khoảng 60 triệu người dùng. Xếp sau nền tảng này lần lượt là Mocha (12 triệu thành viên), Gapo (6 triệu thành viên) và Lotus (2,5 triệu thành viên).

Đây không phải tổng số tài khoản đăng ký (account) mà là tổng số người dùng hoạt động hàng tháng (Monthly Active Users - MAU). Chỉ số này là công cụ đo lường phổ biến cho thấy mức độ tương tác của người dùng đối với một một sản phẩm trên môi trường Internet. Như vậy, chỉ sau hơn 2 năm, Việt Nam giờ đây đã có 4 nền tảng mạng xã hội có trên 1 triệu thành viên.

Hiện tại, những mạng xã hội của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với Facebook. Để mạng xã hội "Made in Việt Nam" có thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn như Google hay Facebook vẫn là bài toán nan giải. Cần phải có thêm nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để giúp MXH thuần Việt có chỗ đứng ngay trên sân nhà.

Facebook ra mắt kính thông minh trong năm nay Facebook ra mắt kính thông minh trong năm nay
Kính thông minh (smart glasses) là một phần trong kế hoạch dài hạn của Facebook nhằm nắm bắt nền tảng điện toán lớn tiếp theo sau smartphone. Khởi động dự án từ năm 2017, Facebook cho biết sẽ sớm trình làng sản phẩm của mình trong năm nay.
Facebook Facebook "thẳng tay" xóa trang #WalkAway, cấm tất cả các bài đăng ủng hộ ông Trump
Việc xóa trang "#WalkAway của ông Straka được cho là sự khởi đầu của một “cuộc thanh trừng lớn” - một đợt triển khai kiểm duyệt trực tuyến hàng loạt đã được cảnh báo kể từ cuộc bầu cử của ông Trump vào năm 2016.
Apple, Facebook sẽ gặp khó dưới thời ông Biden? Apple, Facebook sẽ gặp khó dưới thời ông Biden?
Các nhà phân tích cho biết việc đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện có thể khiến các công ty lớn như Apple, Facebook gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.
In bài viết

Truyền hình