Dưới đây là một số thực phẩm mà người tiểu đường nên tránh, bởi chúng không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh mà còn gây ra các tác dụng phụ ngoài mong muốn.

1. Nước trái cây

nhung ke thu nguy hiem cua benh tieu duong

Các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước ép của chúng thì ngược lại. Loại thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, và "thâu tóm" hầu hết lượng đường có trong trái cây. Do đó, nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu bạn gia tăng nhanh chóng.

2. Trái cây khô

nhung ke thu nguy hiem cua benh tieu duong

Trái cây khô khiến lượng đường trong máu tăng cao, mặc dù giống như nước trái cây, chúng có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng.

3. Gạo trắng

nhung ke thu nguy hiem cua benh tieu duong

Là một thực phẩm chủ yếu và quan trọng đối với con người, nhưng gạo trắng có thể làm tình trạng bệnh của người mắc tiểu đường trầm trọng hơn, do việc làm tăng nhanh hơn hàm lượng đường trong máu.

Thay vì ăn gạo trắng hàng ngày, bệnh nhân nên ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng chứa nhiều chất xơ, và làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.

4. Sữa

nhung ke thu nguy hiem cua benh tieu duong

Các chất béo trong sữa có thể gây vấn đề nghiêm trọng cho người bị tiểu đường. Loại chất béo bão hòa không chỉ làm tăng nồng độ cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà còn có thể gây ra một vài vấn đề nghiêm trọng, tiêu biểu là làm giảm sự đề kháng insulin.

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm được làm từ sữa nguyên chất như kem, sữa chua, pho mát kem..., và được khuyến nghị dùng các sản phẩm sữa ít chất béo.

5. Thức ăn nhanh

nhung ke thu nguy hiem cua benh tieu duong

Các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo. Chất béo làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi,các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.

Thu Huyền

In bài viết

Truyền hình