LGBT là cụm từ viết tắt để chỉ những người thuộc cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và người chuyển giới. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về LGBT.
Câu lạc bộ khiêu vũ dành cho người đồng tính lớn tuổi được tổ chức lần đầu tiên ở Úc Đài Loan: Hơn 300 cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng giới có hiệu lực Đài Loan chính thức trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
nhung hieu lam ve lgbt
(Ảnh: Law-justice)

Giới tính sinh học không quyết định bạn là ai hay yêu ai

Nhắc đến đồng tính, song tính và chuyển giới, nhiều người còn hiểu lầm, nghĩ rằng đồng tính sẽ chuyển giới. Thực tế, đồng tính và song tính là xu hướng tính dục, tức là chỉ sự thu hút về tình cảm, tình dục hoặc cả hai. Xu hướng tính dục trả lời câu hỏi mình yêu ai, mình bị thu hút bởi ai. Nếu một người yêu thích người khác giới, họ sẽ là người dị tính, và ngược lại, đồng tính là người cảm thấy thu hút với người cùng giới với mình, song tính có thể cảm nhận sự yêu thích ấy là cả với cả hai giới.

Vậy người chuyển giới thì sao? Nếu như đồng tính, song tính là xu hướng tính dục, chuyển giới lại khác hoàn toàn. Một người được xác định là người chuyển giới khi mà họ có nhận dạng giới bản thân không trùng với giới tính sinh học của mình. Giới tính sinh học vốn là giới tính ấn định khi sinh ra, ví dụ như nam thì có dương vật, nữ có âm đạo, vốn nó chỉ là thể hiện về mặt sinh học. Còn nhận dạng giới của chính mình thì khác, nhận dạng giới được quyết định ở việc mình nghĩ mình là ai, nó là do bộ não.

Như vậy, một người không chuyển giới sẽ có nhận dạng giới trùng với giới tính sinh học, ngược lại, người chuyển giới nghĩ mình thuộc một giới khác so với giới tính ấn định khi sinh ra. Một điều cần lưu ý rằng, người chuyển giới không cần phải phẫu thuật, có can thiệp y tế.

Và ở trên đã nêu, giới tính sinh học không phải yếu tố quyết định tình yêu hay nhận dạng bản thân của một con người.

Đồng tính muốn chuyển giới

Đồng tính vốn là xu hướng tính dục, còn chuyển giới thuộc về việc nhận dạng bản thân. Bởi vậy, nói đồng tính muốn chuyển giới là một điều hoàn toàn sai. Vốn việc bạn là ai và việc có tình cảm với giới nào là điều không liên quan đến nhau.

nhung hieu lam ve lgbt

Người đồng tính nam thường ẻo lả

Thể hiện giới là khái niệm chỉ thể hiện về mặt tính cách, ăn mặc cùng nhiều đặc điểm khác của con người. Thể hiện giới của một người là một yếu tố độc lập, không phụ thuộc vào việc bản thân yêu ai, nhận mình là ai. Vốn nó được quyết định dựa trên sở thích. Vì vậy, đồng tính nam hay dị tính nam hay là bất cứ ai cũng đều có thể là một người thể hiện ẻo lả, nữ tính.

LGBT là bệnh

LGBT không phải là bệnh.

Năm 1990, khi xã hội Việt Nam còn kỳ thị rất nhiều thì WHO (tổ chức y tế thế giới) đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh. Năm 2018, WHO chính thức thừa nhận chuyển giới không phải là rối loại tâm lý và đến ngày 26/5/2019, WHO một lần nữa ngừng phân loại chuyển giới là bệnh, loại bỏ bức bối giới là rối loạn tâm thần.

Như vậy, sau rất nhiều thế kỉ hiểu lầm về LGBT, cộng đồng này đã được thừa nhận và gỡ bỏ sự hiểu lầm. Tuy vậy, hệ quả của sự hiểu lầm ấy tồn tại đến ngày nay, sự kỳ thị còn tồn tại trên diện rộng ở các quốc gia. Còn ở Việt Nam, nhiều gia đình vẫn còn nghĩ người đồng tính, song tính và chuyển giới là bệnh, là không bình thường.

Xem thêm

nhung hieu lam ve lgbt Câu lạc bộ khiêu vũ dành cho người đồng tính lớn tuổi được tổ chức lần đầu tiên ở Úc

Một câu lạc bộ khiêu vũ dành cho những người đồng tính lớn tuổi sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại phía Nam nước ...

nhung hieu lam ve lgbt Những nhân vật LGBT có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2019

Mới đây, tạp chí Time đã công bố danh sách “100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới 2019”. Trong đó, có ...

nhung hieu lam ve lgbt Brunei ban hành luật ném đá tới chết đối với người đồng tính, cộng đồng LGBT tìm cách thoát thân

Khi vương quốc bé nhỏ, giàu tài nguyên dầu mỏ lần đầu công bố sẽ áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc vào năm ...

nhung hieu lam ve lgbt Những người phụ nữ "đặc biệt": Can đảm vượt mọi định kiến để được là chính mình

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bà, các mẹ, các chị,... ...

In bài viết

Truyền hình