Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa hướng tới cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Cần Thơ.
Cần Thơ quy hoạch khu kinh tế, dịch vụ, công nghệ cao trên 10.600ha Cần Thơ quy hoạch khu kinh tế, dịch vụ, công nghệ cao trên 10.600ha
Cần Thơ: trao tặng 50 sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 Cần Thơ: trao tặng 50 sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

Ngày 20/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) tổ chức họp mặt kỷ niệm 1+ năm thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) TP Cần Thơ (PFLAG Cần Thơ).

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Liên hiệp Cần Thơ tặng Giấy khen cho Tập thể Ban Chủ nhiệm CLB PFLAG Cần Thơ và Nhà giáo ưu tú Võ Đức Chỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của dự án.

CLB PFLAG Cần Thơ được ra mắt vào ngày 1/7/2020 (thuộc Dự án “Quản trị quyền trẻ em - Trẻ em và thanh thiếu niên LGBT tại Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội” dưới sự quản lý của Liên hiệp Cần Thơ). CLB do Nhà giáo ưu tú Võ Đức Chỉnh - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng làm Chủ nhiệm.

Sau hơn 1 năm hoạt động, CLB PFLAG Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về cộng đồng LGBT thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, như: thi viết và thuyết trình truyền cảm hứng về LGBT, chuỗi hội thảo “Tôi đồng ý”, cuộc thi viết “Tại sao ủng hộ hôn nhân đồng giới”…các buổi tập huấn kỹ năng cho thành viên CLB, giao lưu học tập, chia sẻ kinh nghiệm với CLB PFLAG các địa phương khác (bằng hình thức trực tiếp và online). Từ sự hỗ trợ của CLB PFLAG Cần Thơ, đến nay Cần Thơ có 7 nhóm thanh thiếu niên ủng hộ cộng đồng LGBT được thành lập.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Lê Thụy Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cho biết, sau hơn 1 năm thành lập, CLB PFLAG đã thực hiện được rất nhiều hoạt động bổ ích như truyền thông về cộng đồng LGBT và tập huấn Kỹ năng cho thành viên Câu lạc bộ, giao lưu học tập, chia sẻ kinh nghiệm với CLB PFLAG các địa phương khác...

Các hoạt động không ngừng mang lại yêu thương, gieo thêm nhiều niềm tin và góp phần xây dựng chất lượng cuộc sống của những người đồng tính. Hàng loạt sự kiện được CLB tổ chức thường xuyên và liên tục đã tạo được rất nhiều tiếng vang và có ảnh hưởng tích cực đến nhận thức xã hội về cộng đồng LGBT. Ngày càng có nhiều người biết đến PFLAG, từ đó có thêm nhiều sự ủng hộ, hỗ trợ từ xã hội và các đối tác.

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 1+ năm thành lập CLB PFLAG Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm.

Bà Lê Thụy Ngọc Lan nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án cam kết sẽ tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để CLB Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người LGBT TP Cần Thơ hoạt động hiệu quả nhằm góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả của hoạt động vì người LGBT, tuyên truyền vận động để giảm bớt sự kỷ thị và hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng LGBT tại Cần Thơ.

Ban Quản lý dự án hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam (SCI) và sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các Sở, ban, ngành, các trường Đại học Cao đẳng, THPT, THCS trên địa bản thành phố trong việc tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ, góp phần mở rộng số lượng thành viên và nâng cao hiệu quả hoạt động với phương châm 4 “Đồng" - “Đồng cảm - Đồng hành - Đồng tiến - Đồng tinh”, cùng nhau thắp lên ngọn lửa sức mạnh bằng tình yêu thương của gia đình, đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn, định kiến của xã hội về vấn đề giới tính.

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Ban tổ chức trao hoa cho Ban giám khảo đêm chung kết “Cuộc thi viết bài và nói chuyện truyền cảm hứng (LGBT + Inspiration) tìm hiểu về cộng đồng LGBT của Việt Nam lần thứ 2”.

Trước đó, vào tối 19/2, Liên hiệp Cần Thơ phối hợp với CLB PFLAG Cần Thơ đã tổ chức chung kết cấp thành phố “Cuộc thi viết bài và nói chuyện truyền cảm hứng (LGBT + Inspiration) tìm hiểu về cộng đồng LGBT của Việt Nam lần thứ 2”.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của Dự án “Quản trị quyền trẻ em - Trẻ em và thanh thiếu niên LGBT tại Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội” nhằm mục tiêu tăng cường, mở rộng việc tìm hiểu về kiến thức, các quyền của thiếu niên thuộc cộng đồng LGBT đến những người trong và ngoài cộng đồng LGBT. Sự kiện cũng là điểm nhấn trong chương trình hành động của Câu lạc bộ PFLAG Cần Thơ trong năm 2022 và những năm tới.

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Bà Lê Thụy Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ phát biểu tại đêm chung kết Cuộc thi.

Được biết, trong lần thứ hai tổ chức, cuộc thi nhận được hơn 200 bài dự thi và đã tổ chức 3 vòng thi cấp cơ sở, 1 vòng thi bán kết. Kết quả có 9 thí sinh được tham gia vòng chung kết. Đến với chung kết lần 2 là các thí sinh đã đoạt giải 1 trong các cuộc thi LGBT + Inspiration và 06 thí sinh được chọn từ vòng bán kết vào ngày 22/01/2022 và được chia thành 03 bảng: bảng 1 dành cho thí sinh từ 18 tuổi trở xuống (18-); bảng 2 dành cho các thí sinh từ 19 tuổi trở lên (19+); bảng 3 dành cho tất cả thí sinh là người thuộc cộng đồng LGBT. Trong đêm chung kết, các thí sinh đã thể hiện phần thi thuyết trình truyền cảm hứng theo thời gian quy định từ 5-7 phút và trả lời vấn đáp trước Ban giám khảo cuộc thi.

Kết quả cuộc thi, có 3 thí sinh đoạt giải nhất gồm: Lê Thị Hà Như (Trường THCS - THPT Tân Lộc, Thốt Nốt) giải nhất bảng 1; Cao Phương Vy (Sinh viên khoa KHXHVNV, Trường Đại học Cần Thơ) giải nhất bảng 2; Nguyễn Huỳnh Hải đoạt giải nhất ở bảng dành cho người trong cộng đồng LGBT. Ngoài ra, còn có 6 giải nhì đồng hạng và 1 thí sinh giành được giải thí sinh được yêu thích nhất.

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tham gia Cuộc thi.

Cũng trong ngày 19/2, Liên hiệp Cần Thơ phối hợp PFLAG Cần Thơ tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động CLB PFLAG các địa phương.

Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang yêu thương đến với cộng đồng LGBT
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động CLB PFLAG các địa phương.

Tại hội thảo, đại diện CLB PFLAG các địa phương và các nhóm cộng đồng LGBT đã có những chia sẻ thân tình, trao đổi những cách làm hay, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động cho cộng đồng LGBT… Qua đó, nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của PFLAG Cần Thơ nói riêng và PFLAG các địa phương.

Hãy gần gũi, thấu hiểu và chấp nhận giới tính thật của con mình! Hãy gần gũi, thấu hiểu và chấp nhận giới tính thật của con mình!
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ vừa phối hợp với Câu lạc bộ PFLAG Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Tôi đồng ý” lồng ghép 2 nội dung “Công nhận giới tính của con” và tiếp thu ý kiến cá nhân, tập thể trong cộng đồng LGBT bằng hình thức trực tuyến.
lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết và nói chuyện truyền cảm hứng tìm hiểu về cộng đồng LGBT lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết và nói chuyện truyền cảm hứng tìm hiểu về cộng đồng LGBT
Tối 9/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ phối hợp với Câu lạc bộ Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người đồng tính, song tính và chuyển giới TP Cần Thơ (PFLAGCT CLUB) tổ chức Chung kết “Cuộc thi viết bài và nói chuyện truyền cảm hứng (LGBT+ Inspiration) tìm hiểu về cộng đồng LGBT tại Việt Nam”.
Chung kết cuộc thi viết và nói chuyện, truyền cảm hứng LGBT Inspiration tại Cần Thơ Chung kết cuộc thi viết và nói chuyện, truyền cảm hứng LGBT Inspiration tại Cần Thơ
Tối 9/10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Câu lạc bộ cha mẹ, Gia đình, của người đồng tính, song tính và chuyển giới – LGBT, tổ chức đêm chung kết cuộc thi viết bài và nói chuyện, truyền cảm hứng LGBT + Inspiration đến cộng đồng LGTB đang sinh sống trên địa bàn TP. Cần Thơ.
In bài viết

Truyền hình