Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:25 | 22/08/2021 GMT+7

Những điều cần biết về đợt siết giãn cách từ 23/8 tại TP.HCM

aa
Trong thời gian từ 23/8 đến 6/9, TP.HCM sẽ siết chặt giãn cách xã hội theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà; tổ dân phố, tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố, tổ nhân dân; khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly với phường, xã, thị trấn. Dưới đây là 8 điều người dân TP HCM cần đặc biệt lưu ý.
TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường? TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường?
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo tăng cường giãn cách xã hội, đẩy mạnh việc kiểm soát người ra đường, áp dụng từ 0h ngày 23/8 đến ngày 6/9. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian này.
TP.HCM tiếp tục siết chặt giãn cách từ 0h ngày 23/8 TP.HCM tiếp tục siết chặt giãn cách từ 0h ngày 23/8
Từ 0h ngày 23/8, người dân TP.HCM đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM sẽ siết chặt giãn cách xã hội theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà; tổ dân phố, tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố, tổ nhân dân; khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly với phường, xã, thị trấn trong thời gian từ 23/8 đến 6/9.

Tuy nhiên, có 7 nhóm đối tượng được phép lưu thông theo từng khung giờ vẫn được quy định như Công văn 2718. Điều kiện bắt buộc là có giấy đi đường, dấu hiệu nhận diện theo quy định. Các ngành có đồng phục ngành, công nhân thực hiện dịch vụ công ích; công chức, viên chức và lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch khác mặc áo đồng phục nhận diện theo quy định.

Riêng shipper tạm ngưng hoạt động tại 8 địa bàn, gồm: TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn. Các địa phương còn lại, shipper chỉ hoạt động nội quận, có dấu hiệu nhận diện như quy định tại Công văn 2491.

Những điều cần biết về đợt siết giãn cách từ 23/8 tại TP.HCM
Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, từ 0h 23/8 đến 6/9, tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của thành phố và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến". Những trường hợp này phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0h ngày 23/8, tối đa 1/4 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị.

Để cung ứng hàng hóa cho người dân trong điều kiện siết chặt giãn cách xã hội, TP.HCM phân loại 312 phường, xã thành 2 nhóm với 4 vùng nguy cơ. Nhóm 1 là vùng xanh, vàng; nhóm 2 là vùng cam, đỏ.

Đối với vùng xanh, vàng, người dân có điều kiện tự đi chợ 1 lần/tuần. Còn với người dân gặp khó khăn, Tổ công tác trao gói hỗ trợ theo 3 dạng: 2 triệu gói an sinh (Trung tâm An sinh); Nghị quyết 68 của Chính phủ; Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM.

Đối với vùng cam, đỏ, Tổ công tác đi chợ hộ 1 lần/tuần. Với người dân gặp khó khăn, tổ công tác trao gói hỗ trợ theo 3 dạng: 2 triệu gói an sinh (Trung tâm An sinh); Nghị quyết 68 của Chính phủ; Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM.

Kế hoạch 2716 về triển khai xét nghiệm của thành phố đã đánh giá và phân loại thành các vùng cụ thể với tiêu chí trong phạm vi tổ dân phố, tổ nhân dân.

Theo mức bình thường mới, vùng xanh có tiêu chí trên 14 ngày không có F0 mới. Với vùng cận xanh là 7 ngày,

Mức nguy cơ là vùng vàng với tiêu chí 1 hộ gia đình có F0 trong 7 ngày nhưng không tiếp xúc hộ khác trong tổ.

Mức nguy cơ cao là vùng cam với tiêu chí 2 hộ gia đình có F0 trong 7 ngày; hoặc 1 hộ gia đình có F0 trong 7 ngày và có tiếp xúc hộ khác trong tổ.

Cuối cùng là vùng đỏ với mức nguy cơ rất cao được đánh giá theo tiêu chí trên 3 hộ gia đình có F0.

Trong 2 tuần tới, các địa phương sẽ xét nghiệm toàn bộ hộ dân "vùng đỏ" bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp.

Ngoài ra, thành phố bổ sung xét nghiệm một số đối tượng: Nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).

Thành phố triển khai phương án xét nghiệm với từng vùng nguy cơ, theo Kế hoạch 2716.

Thành phố cung cấp cho tất cả phường, xã, thị trấn gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hóa... Các địa bàn thiếu điểm cung cấp hàng hóa thì thành phố sẽ đưa xe lưu động, mang hàng tới để người dân mua.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết toàn thành phố có 3.000 điểm cung ứng hàng hóa gồm siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi...

Hiện, thành phố chỉ có 194/234 chợ truyền thống; 3 chợ đầu mối; 168/2.895 cửa hàng tiện lợi; 9/106 siêu thị tạm ngưng hoạt động.

Trong 2 tuần siết chặt giãn cách, các điểm bán này vẫn mở cửa phục vụ người dân. Riêng tại các "vùng đỏ", lực lượng của tổ công tác đặc biệt ở phường, xã, thị trấn sẽ đi chợ thay theo nhu cầu của người dân. Lực lượng này có thể là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, quân đội... tùy vào sự sắp xếp của tổ công tác đặc biệt ở từng địa phương.

Về điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, thành phố tiến hành lập 400 trạm y tế lưu động (1 bác sĩ; 2 y tá, điều dưỡng; 4 tình nguyện viên) tại các khu vực nhiều F0.

Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh... Sở Y tế chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Trạm y tế lưu động có chức năng chăm sóc F0 tại nhà, điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine... Dự kiến, mỗi trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc 50-100 F0 trên địa bàn thông quan phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" và "Khai báo y tế điện tử".

Nhân viên trạm y tế lưu động di chuyển bằng xe máy, xe taxi để vận chuyển F0 tới các tầng điều trị.

TP.HCM đặt mục tiêu đến 15/9, tối thiểu 70% người dân trên 18 tuổi ở thành phố được tiêm 1 mũi vaccine và 15% người dân được tiêm 2 mũi vaccine.

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine theo tinh thần tự nguyện, tiêm cho tất cả người dân đang có mặt trên địa bàn thành phố, không yêu cầu bất cứ điều kiện gì.

Các doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 4 phương án.

Phương án 1: "3 tại chỗ" hoặc "3 tại chỗ theo kíp".

Phương án 2: "1 cung đường - 2 điểm đến" hoặc "1 cung đường - 2 điểm đến" mở rộng (tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung và đưa đón công nhân đến nơi làm việc).

Phương án 3: "4 xanh" - lao động xanh, nơi làm việc xanh, nơi ở xanh, cung đường xanh.

Phương án 4: Kết hợp các phương thức nêu trên.

Nghệ An giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 20/8 Nghệ An giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 20/8
Đánh giá nguy cơ mức độ rất cao về dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn tỉnh, thời gian áp dụng từ 0h ngày 20/8.
Cần Thơ yêu cầu xử phạt ngay các vi phạm về giãn cách xã hội Cần Thơ yêu cầu xử phạt ngay các vi phạm về giãn cách xã hội
Ngày 16/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường có văn bản Giao Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.
Cà Mau đón 93 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về từ TP.HCM Cà Mau đón 93 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về từ TP.HCM
Chiều ngày 14/8, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, khoảng 12 giờ trưa nay, 93 công dân Cà Mau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP. Hồ Chí Minh đã được đón về địa phương và đưa thẳng đến khu cách ly tập trung ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ Lào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ Lào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh ngày 25/3 tại TP HCM.
Cùng hành động vì một thế giới khỏe mạnh

Cùng hành động vì một thế giới khỏe mạnh

Nhân Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước tiếp tục rút kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19, nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh hơn. Bức tranh y tế toàn cầu thời gian qua ghi nhận những gam màu sáng với việc kiểm soát thành công một số dịch bệnh nguy hiểm.
WHO: Các nước tăng cường giám sát và các biện pháp phòng ngừa virus SARS-COV-2

WHO: Các nước tăng cường giám sát và các biện pháp phòng ngừa virus SARS-COV-2

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh COVID-19.

Các tin bài khác

Con số may mắn hôm nay 27/5/2024 12 con giáp: Dần phát tài nhờ trò may rủi?

Con số may mắn hôm nay 27/5/2024 12 con giáp: Dần phát tài nhờ trò may rủi?

Con số may mắn hôm nay 27/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Con số may mắn hôm nay 26/5/2024 12 con giáp: Ngọ - Tý kinh doanh đâu thắng đấy

Con số may mắn hôm nay 26/5/2024 12 con giáp: Ngọ - Tý kinh doanh đâu thắng đấy

Con số may mắn hôm nay 26/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Thời tiết hôm nay 23/5: Nguy cơ lốc sét, mưa đá tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5: Nguy cơ lốc sét, mưa đá tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Dự báo, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024 hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả những nhiệm vụ trong ngày với chất lượng cao và nhận được sự khen ngợi từ cấp trên cùng sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024: Dậu công việc tiến triển vô cùng thuận lợi Tý tiền bạc đi lên

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024: Dậu công việc tiến triển vô cùng thuận lợi Tý tiền bạc đi lên

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024 công việc của tuổi Dậu tiến triển thuận lợi nhờ có sự nâng đỡ của tam hội.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024: Tý gặp phải nhiều chuyện không như ý muốn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024: Tý gặp phải nhiều chuyện không như ý muốn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024 công việc dễ gặp trục trặc, liên tiếp vướng phải những khúc mắc không đáng có, ảnh hưởng đến tiến độ ban đầu.
Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024 hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả những nhiệm vụ trong ngày với chất lượng cao và nhận được sự khen ngợi từ cấp trên cùng sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp.
Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Đây là phát biểu của ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng tại buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao về việc triển khai vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) vừa qua.
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Ngày 22/5, Lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức chuyến tuần tra chung lần thứ 2 năm 2024 trên khu vực biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ thuộc địa phận thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Phiên bản di động