Chiều ngày 14/8, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, khoảng 12 giờ trưa nay, 93 công dân Cà Mau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP. Hồ Chí Minh đã được đón về địa phương và đưa thẳng đến khu cách ly tập trung ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.
Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch
Nhiều địa phương miền Trung tạm dừng đón công dân từ vùng dịch trở về Nhiều địa phương miền Trung tạm dừng đón công dân từ vùng dịch trở về

Theo ông Thánh, do khả năng tiếp nhận để tổ chức cách ly tập trung của tỉnh còn khó khăn, năng lực y tế và khả năng điều trị bệnh dịch Covid-19 của tỉnh cũng còn hạn chế, nên công dân được đón về theo từng đợt và theo thứ tự ưu tiên: Người khám bệnh, chữa bệnh chưa về được; người bệnh nặng phải trở về nhà để nghỉ dưỡng (có cam kết tự đảm bảo sức khỏe và không thuộc trường hợp phải sử dụng xe chuyên dùng); trẻ em và người nuôi dưỡng; học sinh, sinh viên; người đi lao động, đi làm thuê (không có chỗ ở, bị thất nghiệp, không có thu nhập) không đủ điều kiện tiếp tục ở lại TP. Hồ Chí Minh.

Cà Mau đón 93 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về từ TP.HCM
Công dân Cà Mau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP. Hồ Chí Minh đã được đón về địa phương. (Ảnh: Huỳnh Anh)

Trước đó, sáng 14/8, tại Bến xe Miền Tây (TP. Hồ Chí Minh), Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đưa 94 người Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid về địa phương.

Trước khi lên xe, tất cả bà con được kiểm tra các thủ tục an toàn phòng chống dịch và về thẳng Cà Mau. Các công dân sau khi về đến Cà Mau sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đoàn y tế, cán bộ đi cùng cũng sẽ được cách ly tập trung để đảm bảo phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, cho biết: Các công dân về quê phải đáp ứng yêu cầu là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được thực hiện trong thời gian không quá 3 ngày (72 giờ từ khi có kết quả xét nghiệm đến ngày đón về). Đối với người không kịp xét nghiệm Covid-19 thì tỉnh cũng có phối hợp với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiến hành test nhanh cho công dân tại chỗ trước khi lên xe”.

Theo ông Thanh, việc Cà Mau chọn đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh vì đây là địa bàn nóng, tình hình dịch biến biến phức tạp nhất. Công dân của Cà Mau ở TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn rất nhiều, nên tỉnh giao cho địa phương xét chọn những trường hợp đặc biệt khó khăn để đón về trước.

Cà Mau chi viện nhân lực y tế cho TP HCM phòng dịch Covid-19 Cà Mau chi viện nhân lực y tế cho TP HCM phòng dịch Covid-19
Sáng 9/8, đoàn y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã lên đường đi TP HCM để hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch
Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch.
Cà Mau: Tăng cường chống dịch trên đường thủy Cà Mau: Tăng cường chống dịch trên đường thủy
Tạo điều kiện cho người dân và phương tiện vận tải hàng hoá, vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau thành lập 3 chốt kiểm soát phục vụ công tác phòng, chống dịch trên đường thuỷ nội địa.
Hỗ trợ 5500 sinh viên khó khăn do COVID-19 tại các ký túc xá tại TP.HCM Hỗ trợ 5500 sinh viên khó khăn do COVID-19 tại các ký túc xá tại TP.HCM
Ngày 13/7, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp với Sở Công thương, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng sự đồng hành của Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và Hội Nữ doanh nhân TP.HCM triển khai thực hiện chương trình "Siêu thị 0 đồng" nhằm hỗ trợ 5.500 sinh viên khó khăn tại các ký túc xá sinh viên trên địa bàn.

In bài viết

Truyền hình