Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:34 | 18/01/2018 GMT+7

Những điểm đặc biệt trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

aa
Trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm đã có rất nhiều bị cáo khóc, nghẹn ngào trong phần tự bào chữa, nói lời sau cùng cũng như rất nhiều lời cảm ơn.

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong 10 ngày qua đã có những tình tiết đặc biệt nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội mà ở một số vụ "đại án" xử "bầu" Kiên, Dương Chí Dũng, Hà Văn Thắm... chưa có hoặc không xuất hiện.

Tươi tỉnh, thậm chí cười khi rời tòa

Mặc dù căng thẳng, mệt mỏi trong phiên xử nhưng sau phiên xử các bị cáo trong vụ án này lại tươi tỉnh và thậm chí cười khá tươi khi chuẩn bị bước lên, ngồi trên ôtô rời tòa.

Chiều ngày 11/1, tại phiên xét xử ngày thứ 4, Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội, trong đó, đề nghị mức án 14-15 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng và các cấp dưới, trong đó, nặng nhất với mức án chung thân cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

nhung diem dac biet trong phien toa xet xu bi cao dinh la thang va dong pham

Bị cáo Đinh La Thăng cười tươi sau khi kết thúc phiên toà ngày thứ 4. Ảnh: Hoàn Như.

Tuy nhiên, sau phiên xử này, khi ngồi trên ôtô rời tòa bị cáo Đinh La Thăng đã cười khá tươi còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh khi chuẩn bị được đưa vào xe chuyên dụng rời tòa tỏ vẻ khá tươi tỉnh.

nhung diem dac biet trong phien toa xet xu bi cao dinh la thang va dong pham

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tỏ ra tươi tỉnh sau phiên xử ngày 11/1. Ảnh Hoàn Như.

Tại nhiều buổi, trước khi phiên tòa bắt đầu, ngồi hàng đầu ở hàng ghế bị cáo trong phòng xử, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng nhiều lần tươi cười, tỏ ra rất thoải mái trao đổi với luật sư bào chữa, người thân có mặt trong phòng.

Hay trong quá trình dẫn giải đến phòng cách ly vào trưa 10/1, bị cáo Thanh cũng có nụ cười khá tươi.

Trước đó, được cảnh sát dẫn giải rời tòa lúc sẩm tối 10/1, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cũng tươi cười khi gặp người quen.

Nhiều bị cáo khóc, nghẹn ngào tại tòa

Các bị cáo gồm cả ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đều đã khóc, nghẹn ngào trong phần tự bào chữa cho mình hay phần nói lời sau cùng trước tòa.

Tại phần tự bào chữa trước tòa trong phiên xử chiều ngày 13/1, bị cáo Thăng khóc vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình.

"Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè.

Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy. Một lần nữa bị cáo xin cảm ơn", bị cáo Thăng nói trong nghẹn ngào.

nhung diem dac biet trong phien toa xet xu bi cao dinh la thang va dong pham

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Cũng trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc và nói: "Từ hôm vào trại tạm giam, bị cáo luôn rơi nước mắt khi nhớ về hai con gái và vợ. Bị cáo thấy mình có lỗi với anh Thăng và các anh lãnh đạo tập đoàn".

Sáng 17/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh vào cuối phần nói lời sau cùng tiếp tục khóc và bày tỏ sự ân hận. Bị cáo Vũ Đức Thuận còn khóc, nghẹn ngào đến cả phút mà không nói được lời sau cùng khiến HĐXX phải nhắc nhở giữ bình tĩnh.

Các bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt, Nguyễn Thành Quỳnh... đều tỏ thái độ xúc động khi nói về gia đình, vợ con.

Là bị cáo nữ duy nhất trong phiên tòa, Lê Thị Anh Hoa không thể cầm được nước mắt khi xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng là Nguyễn Thành Quỳnh.

Rất nhiều lời cảm ơn

Có thể nói, trong phiên tòa này, những lời "cảm ơn" được ghi nhận có số lượng rất nhiều và người sử dụng nhiều lời "cảm ơn" nhất trong phiên tòa chính là bị cáo Đinh La Thăng.

Cụ thể, ngay từ lần bị HĐXX gọi lên thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Đinh La Thăng đã nói lời cảm ơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố và đưa vụ án ra xét xử một cách nhanh chóng.

Khi các vị luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia xét hỏi, bị cáo Đinh La Thăng cũng được nhiều luật sư đặt câu hỏi, mỗi lần trả lời xong ông đều không quên cảm ơn HĐXX, Viện kiểm sát, cũng như các vị luật sư.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Thăng dùng rất nhiều từ cảm ơn để gửi đến HĐXX, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), các kiểm sát viên.

Mở đầu phần nói lời sau cùng, bị cáo Thăng tiếp tục nói lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa dân chủ, khách quan,theo tinh thần Hiến pháp 2013, và tinh thần cải cách tư pháp; cảm ơn luật sư đã tham gia phiên tòa với sự hiểu biết pháp luật sâu sắc, với các ý kiến rất sắc sảo.

"Bị cáo xin được cảm ơn Đảng, Nhân dân, TANDTC, VKSNDTC, các luật sư, cảm ơn trại giam T16 Bộ Công an...

Cảm ơn gia đình, vợ con, bị cáo vào tù rồi mới thấy giá trị lớn lao của gia đình, vợ con đã dành cho bị cáo. Rất đớn đau. Cảm ơn bạn bè, người thân, đồng chí, đồng nghiệp đã có sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo.

Cuối cùng bị cáo cảm ơn HĐXX phiên tòa, cám ơn VKS, các luật sư...", bị cáo Thăng nói lời sau cùng.

Điều tra viên trả lời thẩm vấn, bị cáo không đồng tình với luật sư

Trong vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã hỏi một Điều tra viên và đây được đánh giá là điều hiếm gặp.

Luật sư trong phiên xử chiều 10/1 đã hỏi Điều tra viên căn cứ nào để kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thành khẩn, quanh co, chối tội và Điều tra viên cũng trả lời trước tòa về lý do đưa ra nhận định trên.

Tuy nhiên, khi điều tra viên trả lời đã bị HĐXX nhắc trả lời ngắn gọn, xoay quanh hành vi, quyết định tố tụng và không trả lời về quá trình ghi lời khai của các bị can.

Điều tra viên vắn tắt lại: "Với nội dung lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh không đúng với phần chúng tôi đã kết luận".

Một điểm đặc biệt khác là, vị luật sư bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng ban Tài chính, Kế toán, Kiểm toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong phần tranh luận đã đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung phần của bị cáo Quỳnh.

Tuy nhiên ngay sau đó, trong phần tự bào chữa trước tòa bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bày tỏ không đồng tình với đề nghị này của luật sư bào chữa.

Tại phiên tòa, HĐXX đã dành 3 ngày để thẩm vấn, 5 ngày để tranh luận. Phần tranh luận diễn ra sôi nổi, các vị luật sư bào chữa đã được phát biểu nhiều lần để tranh luận với quan điểm luận tội cũng như đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát.

Ngoài ra, các bị cáo cũng được tự bào chữa cho mình ngay sau phần luật sư nêu quan điểm bào chữa.

Theo HĐXX, sau khi nghị án vào 8h sáng ngày 22/1, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tuyên án.

Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn tết với gia đình trước " những ngày dài vô tận trong lao tù "

Hoàng Đan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động