Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:50 | 14/12/2022 GMT+7

Những câu chuyện về tình hữu nghị "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa"

aa
Mấy chục năm trôi qua, những cậu bé Khamkeo Voongphila, Tráng Lao Lử, Trần Văn Thắng nay đã ngoài 60 - 80 tuổi, song những ký ức về thuở "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" vẫn sống mãi.
Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”
Lễ trao giải Lễ trao giải "Kỷ vật kể chuyện": Khoảnh khắc xúc động của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Lễ trao giải cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" do tạp chí Thời Đại (cơ quan của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức vào ngày 13/12 đã đón một số vị khách mời đặc biệt. Đó là hai tác giả đạt giải Nhất cuộc thi - ông Khamkeo Vôngphila, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Viêng Chăn (Lào); ông Tráng Lao Lử (người Mông, ở bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) và ông Trần Văn Thắng, con trai tác giả Trần Văn Túc, người đạt giải Nhì trong cuộc thi này.

Đại sứ  Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt NamSẻng Phết Hùng Bun Nhuông (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Văn Túy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trao giải Nhất cho hai tác giả Tráng Lao Lử và Khamkeo Vôngphila (Ảnh: Thu
Tác giả Khamkeo Vôngphila (thứ hai, từ trái qua) và tác giả Tráng Lao Lử (thứ ba, từ trái qua) nhận Giấy chứng nhận và kỷ niệm chương giải Nhất cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" (Ảnh: Thu Hà).

Cuộc sum họp diệu kỳ

Cách đây 53 năm trong thời kỳ chiến tranh, nhiều em học sinh Lào đã được đưa sang Việt Nam sơ tán. Các em được các gia đình Việt Nam, chủ yếu cũng là những nông dân cần lao trong thời chiến tranh, nhận làm con nuôi và đưa về gia đình mình chung sống. Họ đã sống bên nhau như ruột thịt. Trong đó có cậu bé Khamkeo Vôngphila, 13 tuổi, sống tại Xiêng Khoảng (Lào) tới nhà ông Trần Văn Túc (khu 3, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Sau khi hòa bình và giải phóng ở cả hai nước, ông Khamkeo Voongphila đã về Lào. Họ đã mất liên lạc với nhau hơn chục năm trời. Thông qua cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, người con nuôi Lào Khamkeo Voongphila năm xưa đã tìm được cha mẹ, anh em nuôi của mình trên quê hương Việt Nam. Cả cha mẹ và người con nuôi đều đã đạt giải cao trong cuộc thi này khi họ viết về chính cuộc đời và kỷ niệm của mình trong những năm tháng chung sống bên nhau.

Trong ảnh: có mẹ Mai (bên trái, áo nâu, vấn tóc, hàng sau) đến bố Túc (thứ hai bên trái, áo trắng, bế em). (Ba người con đẻ nhỏ nhất, hàng đầu, bên trái). Ba con nuôi Lào (bên phải, hàng sau), người cao nhất bên phải là anh Bun Lặp, kế đó là anh Bun Phênh. Tôi đứng cạnh bố Túc, cũng là người con Lào nhỏ tuổi nhất của bố mẹ.
Tấm ảnh ba con nuôi người Lào chụp với gia đình ông Trần Văn Túc. Trong ảnh, Khamkeo đứng cạnh bố Túc.

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Khamkeo Vôngphila cho biết, hơn nửa thế kỷ qua ông vẫn giữ gìn những kỷ vật mang nặng ân tình của các gia đình Việt Nam. Đó là thiệp chúc mừng năm mới của chị Xuân Kim, tranh vẽ tay của em trai chị và tấm ảnh chụp chung với gia đình bố Trần Văn Túc.

Gia đình chị Xuân Kim là nơi đầu tiên ông Khamkeo Vôngphila đến ở khi di tản sang Việt Nam. Thiệp chị Kim tặng có hình ảnh ngôi chùa Một Cột và đường tròn nối tiếp bao quanh, bên cạnh đính một nhành hoa tím được gấp bằng vải nhung. Giữa thiệp chị kẹp một tờ 5 hào và một tờ 10 xu tiền giấy để mừng tuổi Khamkeo dịp năm mới. Còn tranh vẽ tay của em trai chị Xuân Kim vẽ một cành hoa đang đua lá, hé nụ, có 3 bông xòe cánh đón mưa xuân…

"Khi nhận thiệp của chị Xuân Kim và tranh vẽ tay của em trai chị vào mùa Xuân năm 1968, tôi chưa biết tiếng Việt nên cũng không biết trên thiệp viết gì, chỉ biết giữ gìn cẩn thận. Sau này, tôi biết tiếng Việt giở kỷ vật ra đọc lại thì mới hiểu thiệp chị tặng tôi là thiệp chúc mừng năm mới của Việt Nam. Trên thiệp chị ghi: “Tặng em! Chúc em ngoan, vui khỏe, hồn nhiên, yêu đời. Gắng học tập và công tác để đạt ước mơ mà em hằng mong muốn. Chúc em như đóa hoa xuân đầy mộng đẹp…”. Còn tranh vẽ tay em trai tặng tôi ghi: "Tặng bạn Kẹo, bạn thân", ông Khamkeo kể lại.

Một kỷ vật đặc biệt khác là tấm ảnh ông Khamkeo chụp chung với gia đình bố Túc, mẹ Mai ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ) vào năm 1969. Đây là gia đình năm xưa cậu bé Khamkeo cùng hai người bạn Lào khác là Bun Lặp và Bun Phênh được đưa về ở cùng.

"Chúng tôi khi ấy mới 12-13 tuổi đến ở nhà bố Túc, mẹ Mai. Tuy khác dân tộc, khác đất nước nhưng bố mẹ thương yêu, quý mến chúng tôi chẳng khác nào con đẻ. Bố mẹ tận tình dạy bảo từng chữ, từng câu nói, nếp sống trong gia đình. Đó là kỷ niệm tuyệt vời nhất đối với tôi", ông Khamkeo xúc động nói.

Năm 1970 cậu bé Khamkeo chuyển vào nội trú trường Phổ thông Miền núi I - Vĩnh Phú để thuận tiện cho việc học. Ngày chia tay bịn rịn, bố Túc đưa cho Khamkeo địa chỉ và tấm ảnh chụp chung với gia đình vào năm 1969. Tấm ảnh ấy cùng tấm thiệp của chị Xuân Kim và bức tranh vẽ tay của em trai chị trở thành kỷ vật thiêng liêng, được ông Khamkeo trân trọng gìn giữ trong suốt hơn 50 năm qua.

Ông Trần Văn Thắng, con trai cụ Trần Văn Túc (91 tuổi, trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) chia sẻ giao lưu tại buổi trao giải.
Ông Trần Văn Thắng, con trai cụ Trần Văn Túc, chia sẻ tại lễ trao giải (Ảnh: Trường Hùng).

Gặp lại "anh Kẹo" trong lễ trao giải cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", ông Trần Văn Thắng cho biết, nhờ có cuộc thi mà gia đình ông nối lại liên lạc được với người anh sau hơn 10 năm xa cách. Đây là niềm vui lớn đối với gia đình ông.

Nhà có 4 chị em, thêm ba anh trai người Lào nữa là 7. Rất nhiều kỷ niệm vui với các anh trai người Lào vẫn được ông Thắng ghi nhớ trong lòng. Đó là những lần bắn bi, đánh đáo, bắn dơi, đặc biệt ông nhớ các anh ăn ớt rất giỏi.

"Bố mẹ tôi chiều các anh, bữa cơm nào cũng có ớt. Cay đến nỗi tôi không thể ăn được mà các anh đã ăn xong rồi, lại hỏi tôi sao không ăn được?", ông Thắng kể và cho biết, điều đáng mừng là bây giờ internet phát triển, gia đình ông muốn nói chuyện với "anh Kẹo", với chị dâu và các cháu lúc nào cũng được. Ngay sau chương trình này, "anh Kẹo" sẽ về Phú Thọ thăm bố Túc, mẹ Mai, còn gia đình ông cũng sẽ cố gắng sang Lào thăm gia đình anh trai trong thời gian gần nhất.

Những kỷ vật gợi nhớ tới lãnh tụ cách mạng Lào

Ở tuổi 84, ông Tráng Lao Lử vẫn nhớ những ngày mới lên 10 theo chân cha vào rừng đưa cơm cho Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Năm 1948, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và đội tuyên truyền Lào Bắc về bản Phiêng Sa (sau đổi tên là bản Lao Khô) làm nhiệm vụ xây dựng cơ sở cách mạng, để rồi từ đó phát triển thành nhiều căn cứ cách mạng trên đất nước Lào, chống lại thực dân Pháp.

Theo lời bố ông Tráng Lao Lử - cụ Tráng Lao Khô, kể lại, thời gian đầu ông Kaysone Phomvihane trú tại hang Thẩm Mễ (cách bản Lao Khô khoảng 7km).

"Ngày ấy rừng núi rập rạp, đi lại khó khăn. Tôi thường theo bố mang cơm cho bác Kaysone và đội tuyên truyền Lào Bắc. Để tránh quân giặc phát hiện, khi đi chúng tôi thường mang theo cuốc để có bị hỏi thì nói mang cơm cho người nhà ở trong nương", ông Tráng Lao Lử cho biết.

Một thời gian sau, Chủ tịch Kaysone Phomvihane chuyển về sinh sống tại gia đình ông Tráng Lao Lử. Trong sinh hoạt hàng ngày, các thành viên đã dần trở nên thân thiết với Chủ tịch như người trong gia đình. Đặc biệt trong thời gian này, bố ông Tráng Lao Lử và ông Kaysone Phomvihane còn làm lễ cắt máu ăn thề kết nghĩa anh em, nguyện thề sống chết có nhau, giúp đỡ lẫn nhau, coi nhau như ruột thịt.

Chiếc ấm đun nước, chiếc nồi đồng, chiếc chảo và cối xay mèn mén là những vật dụng được gia đình ông Tráng Lao Lử sử dụng để phục vụ lãnh tụ cách mạng Lào và các đồng chí của mình trong giai đoạn 1948-1951. Sau này, khi khu di tích cách mạng Việt - Lào được khánh thành tại bản Lao Khô vào năm 2017, gia đình ông Tráng Lao Lử đã gửi tặng các kỷ vật này cho nhà tưởng niệm bởi đó là chứng tích về một thời kỳ hào hùng và đầy thuỷ chung.

"Mỗi lần xuống thăm nhà tưởng niệm, ngắm nhìn các kỷ vật tôi lại nhớ những kỷ niệm xưa với bác Kaysone và đội tuyên truyền Lào Bắc", ông Tráng Lao Lử nói.

Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào
Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” thu hút hơn 6.200 tác phẩm dự thi Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” thu hút hơn 6.200 tác phẩm dự thi
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2.
Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Ngày 27/11, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội khai trương Góc sách Ba Lan tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Thúc Hào của trường.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động