Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:50 | 14/12/2022 GMT+7

Những câu chuyện về tình hữu nghị "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa"

aa
Mấy chục năm trôi qua, những cậu bé Khamkeo Voongphila, Tráng Lao Lử, Trần Văn Thắng nay đã ngoài 60 - 80 tuổi, song những ký ức về thuở "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" vẫn sống mãi.
Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”
Lễ trao giải Lễ trao giải "Kỷ vật kể chuyện": Khoảnh khắc xúc động của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Lễ trao giải cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" do tạp chí Thời Đại (cơ quan của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức vào ngày 13/12 đã đón một số vị khách mời đặc biệt. Đó là hai tác giả đạt giải Nhất cuộc thi - ông Khamkeo Vôngphila, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Viêng Chăn (Lào); ông Tráng Lao Lử (người Mông, ở bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) và ông Trần Văn Thắng, con trai tác giả Trần Văn Túc, người đạt giải Nhì trong cuộc thi này.

Đại sứ  Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt NamSẻng Phết Hùng Bun Nhuông (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Văn Túy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trao giải Nhất cho hai tác giả Tráng Lao Lử và Khamkeo Vôngphila (Ảnh: Thu
Tác giả Khamkeo Vôngphila (thứ hai, từ trái qua) và tác giả Tráng Lao Lử (thứ ba, từ trái qua) nhận Giấy chứng nhận và kỷ niệm chương giải Nhất cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" (Ảnh: Thu Hà).

Cuộc sum họp diệu kỳ

Cách đây 53 năm trong thời kỳ chiến tranh, nhiều em học sinh Lào đã được đưa sang Việt Nam sơ tán. Các em được các gia đình Việt Nam, chủ yếu cũng là những nông dân cần lao trong thời chiến tranh, nhận làm con nuôi và đưa về gia đình mình chung sống. Họ đã sống bên nhau như ruột thịt. Trong đó có cậu bé Khamkeo Vôngphila, 13 tuổi, sống tại Xiêng Khoảng (Lào) tới nhà ông Trần Văn Túc (khu 3, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Sau khi hòa bình và giải phóng ở cả hai nước, ông Khamkeo Voongphila đã về Lào. Họ đã mất liên lạc với nhau hơn chục năm trời. Thông qua cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, người con nuôi Lào Khamkeo Voongphila năm xưa đã tìm được cha mẹ, anh em nuôi của mình trên quê hương Việt Nam. Cả cha mẹ và người con nuôi đều đã đạt giải cao trong cuộc thi này khi họ viết về chính cuộc đời và kỷ niệm của mình trong những năm tháng chung sống bên nhau.

Trong ảnh: có mẹ Mai (bên trái, áo nâu, vấn tóc, hàng sau) đến bố Túc (thứ hai bên trái, áo trắng, bế em). (Ba người con đẻ nhỏ nhất, hàng đầu, bên trái). Ba con nuôi Lào (bên phải, hàng sau), người cao nhất bên phải là anh Bun Lặp, kế đó là anh Bun Phênh. Tôi đứng cạnh bố Túc, cũng là người con Lào nhỏ tuổi nhất của bố mẹ.
Tấm ảnh ba con nuôi người Lào chụp với gia đình ông Trần Văn Túc. Trong ảnh, Khamkeo đứng cạnh bố Túc.

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Khamkeo Vôngphila cho biết, hơn nửa thế kỷ qua ông vẫn giữ gìn những kỷ vật mang nặng ân tình của các gia đình Việt Nam. Đó là thiệp chúc mừng năm mới của chị Xuân Kim, tranh vẽ tay của em trai chị và tấm ảnh chụp chung với gia đình bố Trần Văn Túc.

Gia đình chị Xuân Kim là nơi đầu tiên ông Khamkeo Vôngphila đến ở khi di tản sang Việt Nam. Thiệp chị Kim tặng có hình ảnh ngôi chùa Một Cột và đường tròn nối tiếp bao quanh, bên cạnh đính một nhành hoa tím được gấp bằng vải nhung. Giữa thiệp chị kẹp một tờ 5 hào và một tờ 10 xu tiền giấy để mừng tuổi Khamkeo dịp năm mới. Còn tranh vẽ tay của em trai chị Xuân Kim vẽ một cành hoa đang đua lá, hé nụ, có 3 bông xòe cánh đón mưa xuân…

"Khi nhận thiệp của chị Xuân Kim và tranh vẽ tay của em trai chị vào mùa Xuân năm 1968, tôi chưa biết tiếng Việt nên cũng không biết trên thiệp viết gì, chỉ biết giữ gìn cẩn thận. Sau này, tôi biết tiếng Việt giở kỷ vật ra đọc lại thì mới hiểu thiệp chị tặng tôi là thiệp chúc mừng năm mới của Việt Nam. Trên thiệp chị ghi: “Tặng em! Chúc em ngoan, vui khỏe, hồn nhiên, yêu đời. Gắng học tập và công tác để đạt ước mơ mà em hằng mong muốn. Chúc em như đóa hoa xuân đầy mộng đẹp…”. Còn tranh vẽ tay em trai tặng tôi ghi: "Tặng bạn Kẹo, bạn thân", ông Khamkeo kể lại.

Một kỷ vật đặc biệt khác là tấm ảnh ông Khamkeo chụp chung với gia đình bố Túc, mẹ Mai ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ) vào năm 1969. Đây là gia đình năm xưa cậu bé Khamkeo cùng hai người bạn Lào khác là Bun Lặp và Bun Phênh được đưa về ở cùng.

"Chúng tôi khi ấy mới 12-13 tuổi đến ở nhà bố Túc, mẹ Mai. Tuy khác dân tộc, khác đất nước nhưng bố mẹ thương yêu, quý mến chúng tôi chẳng khác nào con đẻ. Bố mẹ tận tình dạy bảo từng chữ, từng câu nói, nếp sống trong gia đình. Đó là kỷ niệm tuyệt vời nhất đối với tôi", ông Khamkeo xúc động nói.

Năm 1970 cậu bé Khamkeo chuyển vào nội trú trường Phổ thông Miền núi I - Vĩnh Phú để thuận tiện cho việc học. Ngày chia tay bịn rịn, bố Túc đưa cho Khamkeo địa chỉ và tấm ảnh chụp chung với gia đình vào năm 1969. Tấm ảnh ấy cùng tấm thiệp của chị Xuân Kim và bức tranh vẽ tay của em trai chị trở thành kỷ vật thiêng liêng, được ông Khamkeo trân trọng gìn giữ trong suốt hơn 50 năm qua.

Ông Trần Văn Thắng, con trai cụ Trần Văn Túc (91 tuổi, trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) chia sẻ giao lưu tại buổi trao giải.
Ông Trần Văn Thắng, con trai cụ Trần Văn Túc, chia sẻ tại lễ trao giải (Ảnh: Trường Hùng).

Gặp lại "anh Kẹo" trong lễ trao giải cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", ông Trần Văn Thắng cho biết, nhờ có cuộc thi mà gia đình ông nối lại liên lạc được với người anh sau hơn 10 năm xa cách. Đây là niềm vui lớn đối với gia đình ông.

Nhà có 4 chị em, thêm ba anh trai người Lào nữa là 7. Rất nhiều kỷ niệm vui với các anh trai người Lào vẫn được ông Thắng ghi nhớ trong lòng. Đó là những lần bắn bi, đánh đáo, bắn dơi, đặc biệt ông nhớ các anh ăn ớt rất giỏi.

"Bố mẹ tôi chiều các anh, bữa cơm nào cũng có ớt. Cay đến nỗi tôi không thể ăn được mà các anh đã ăn xong rồi, lại hỏi tôi sao không ăn được?", ông Thắng kể và cho biết, điều đáng mừng là bây giờ internet phát triển, gia đình ông muốn nói chuyện với "anh Kẹo", với chị dâu và các cháu lúc nào cũng được. Ngay sau chương trình này, "anh Kẹo" sẽ về Phú Thọ thăm bố Túc, mẹ Mai, còn gia đình ông cũng sẽ cố gắng sang Lào thăm gia đình anh trai trong thời gian gần nhất.

Những kỷ vật gợi nhớ tới lãnh tụ cách mạng Lào

Ở tuổi 84, ông Tráng Lao Lử vẫn nhớ những ngày mới lên 10 theo chân cha vào rừng đưa cơm cho Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Năm 1948, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và đội tuyên truyền Lào Bắc về bản Phiêng Sa (sau đổi tên là bản Lao Khô) làm nhiệm vụ xây dựng cơ sở cách mạng, để rồi từ đó phát triển thành nhiều căn cứ cách mạng trên đất nước Lào, chống lại thực dân Pháp.

Theo lời bố ông Tráng Lao Lử - cụ Tráng Lao Khô, kể lại, thời gian đầu ông Kaysone Phomvihane trú tại hang Thẩm Mễ (cách bản Lao Khô khoảng 7km).

"Ngày ấy rừng núi rập rạp, đi lại khó khăn. Tôi thường theo bố mang cơm cho bác Kaysone và đội tuyên truyền Lào Bắc. Để tránh quân giặc phát hiện, khi đi chúng tôi thường mang theo cuốc để có bị hỏi thì nói mang cơm cho người nhà ở trong nương", ông Tráng Lao Lử cho biết.

Một thời gian sau, Chủ tịch Kaysone Phomvihane chuyển về sinh sống tại gia đình ông Tráng Lao Lử. Trong sinh hoạt hàng ngày, các thành viên đã dần trở nên thân thiết với Chủ tịch như người trong gia đình. Đặc biệt trong thời gian này, bố ông Tráng Lao Lử và ông Kaysone Phomvihane còn làm lễ cắt máu ăn thề kết nghĩa anh em, nguyện thề sống chết có nhau, giúp đỡ lẫn nhau, coi nhau như ruột thịt.

Chiếc ấm đun nước, chiếc nồi đồng, chiếc chảo và cối xay mèn mén là những vật dụng được gia đình ông Tráng Lao Lử sử dụng để phục vụ lãnh tụ cách mạng Lào và các đồng chí của mình trong giai đoạn 1948-1951. Sau này, khi khu di tích cách mạng Việt - Lào được khánh thành tại bản Lao Khô vào năm 2017, gia đình ông Tráng Lao Lử đã gửi tặng các kỷ vật này cho nhà tưởng niệm bởi đó là chứng tích về một thời kỳ hào hùng và đầy thuỷ chung.

"Mỗi lần xuống thăm nhà tưởng niệm, ngắm nhìn các kỷ vật tôi lại nhớ những kỷ niệm xưa với bác Kaysone và đội tuyên truyền Lào Bắc", ông Tráng Lao Lử nói.

Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào
Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” thu hút hơn 6.200 tác phẩm dự thi Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” thu hút hơn 6.200 tác phẩm dự thi
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động