Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho rằng, do sự sơ hở của một số ngân hàng thương mại hoặc do lừa đảo đã dẫn tới kẽ hở trong việc định danh khách hàng, khiến nhiều người dân không vay tiền nhưng vẫn mắc nợ ngân hàng.
NHNN tái khẳng định không thừa nhận tiền ảo NHNN tái khẳng định không thừa nhận tiền ảo
NHNN lùi thêm 1 năm việc siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn NHNN lùi thêm 1 năm việc siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn
nhnn noi gi ve viec nguoi dan khong vay tien nhung van mac no ngan hang
Kẽ hở trong việc định danh khiến nhiều người mắc nợ ngân hàng dù không vay tiền (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/10, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận được câu hỏi liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều người không vay tiền nhưng vẫn mắc nợ ngân hàng.

Trả lời câu hỏi, ông Đào Minh Tú cho biết nguyên nhân là kẽ hở trong việc định danh, nhân viên bỏ qua quy trình. Những trường hợp báo chí đưa ra có thể mang tính chất lừa đảo hoặc có sự sơ hở của một số ngân hàng thương mại, nên một số đối tượng có được thông tin của khách hàng, lợi dụng để vi phạm.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, những trường hợp như vậy khi phát hiện, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm xử lý cũng như các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xác minh vi phạm.

Về phía NHNN, trong việc xác định cũng như tạo điều kiện cho định danh khách hàng trong sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán, sử dụng dịch vụ thẻ, NHNN đang nghiên cứu và xây dựng dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành về Thông tư thay thế Thông tư 23 ban hành từ 2014, cố gắng ban hành sớm trong tháng 10/2020.

Tại dự thảo, NHNN sẽ kết hợp cơ quan công an để sử dụng thông tin được lưu trữ trong dữ liệu công dân, trao quyền và trách nhiệm cho các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; xác định, đảm bảo được giải pháp về mặt công nghệ, đảm bảo an toàn cho việc định danh của những người tham gia sử dụng những dịch vụ này.

Về dịch vụ trung gian thanh toán, ông Đào Minh Tú cho biết hiện cả nước có 37 tổ chức tham gia cung ứng dịch vụ, trong đó không bao gồm các ngân hàng. Để đảm bảo tính bảo mật an ninh trong thanh toán thì Nghị định 101 quy định rất rõ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải có trách nhiệm giữ bí mật các thông tin riêng liên quan đến khách hàng theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cũng phải tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro của NHNN, thực hiện yêu cầu đảm bảo an toàn cũng như bảo mật hệ thống công nghệ thông tin và quy định về an toàn bảo mật cho việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng trên internet.

NHNN đã nhiều lần cảnh báo các tổ chức tín dụng về những hình thức có thể dễ bị lợi dụng. Đồng thời, rà soát và xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ, an toàn nhất cho hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Cho vay lãi suất Cho vay lãi suất "cắt cổ", "hot girl" Hoa Vô Lệ ở Nghệ An bị tạm giữ

Từ tháng 5/2020 đến nay, Hoa đã thông qua 23 giao dịch dân sự, cho 3 cá nhân trên địa bàn vay tổng số tiền ...

Cho vay tiền qua app Cashwagon bị công an Cho vay tiền qua app Cashwagon bị công an "sờ gáy"

Sau khi công an kiểm tra bên trong tòa nhà để điều tra vụ việc có liên quan đến hành vi cho vay tín dụng ...

Bắt băng nhóm tạo ứng dụng vay tiền qua App lãi suất đến 90% ở TP.HCM Bắt băng nhóm tạo ứng dụng vay tiền qua App lãi suất đến 90% ở TP.HCM

Nhóm đối tượng đã tạo ứng dụng vay tiền qua App và đã cho 60.000 người vay với số tiền gần 100 tỷ đồng, lãi ...

In bài viết

Truyền hình