NHNN điều hành tỉ giá không chỉ vì mục tiêu xuất khẩu
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành tỉ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỉ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ ngân hàng.
Đây là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua khi giải đáp câu hỏi về vấn đề diễn biến căng thẳng leo thang do chiến tranh thương mại, NHNN làm thế nào để giải bài toán tạo thuận lợi cho xuất khẩu.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, NHNN quan sát chặt chẽ những diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ (CNY) thời gian qua. Đây là điều đáng lưu ý đối với hoạt động điều hành không chỉ NHNN Việt Nam mà còn gây chú ý với ngân hàng trung ương của nhiều nước trên thế giới.
|
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phân tích, Việt Nam là đối tác thương mại đầu tư của nhiều nước thế giới, nhưng khi điều hành, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến 1 đồng tiền mà diễn biến nhiều đồng tiền.
Kể từ 4/1/2016, NHNN đã chuyển sang điều hành theo cơ chế tỉ giá trung tâm dựa trên các yếu tố diễn biến các đồng tiền của các đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam, bao gồm cả CNY cũng là nằm trong giỏ tính toán xác định tỉ giá trung tâm hằng ngày. Để bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô, điều hành thị trường tiền tệ, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến tỉ giá trung tâm mà còn nhiều yếu tố khác như lãi suất, thanh khoản… để phối hợp với chính sách tài khoá, điều tiết bảo đảm mục tiêu đề ra. Diễn biến thời gian qua cho đến 1/8, tỉ giá trung tâm của Việt Nam đã tăng 1,1% so với cuối năm 2017, với biên độ cho phép +/-3, tỉ giá liên ngân hàng biến động tăng 2,5% so với cuối năm 2017.
Đây là diễn biến trong tầm kiểm soát NHNN phù hợp diễn biến xu hứng các đồng tiền trên thế giới và khu vực.
“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành tỉ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỉ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.
Ngày 1/8, tỉ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.669 đồng (tỉ giá trần cho các ngân hàng ở mức 23.349 đồng) còn tỉ giá tại sở giao dịch NHNN là 22.700-23.299 đồng (mua vào – bán ra). Tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD ngày 1/8 cao nhất đã lên đến 23.345 đồng, chỉ còn cách trần có 4 đồng, giá mua vào cũng lên quanh 23.250 đồng. Ngoài thị trường tự do, giá USD được mua bánh quanh 23.450 đồng.
Theo các chuyên gia, tỉ giá tăng được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó chủ yếu do tác động của đồng USD tăng giá trên khắp thế giới, đồng CNY mất giá mạnh và một phần bởi yếu tố tâm lý.
Trên thị trường, giá USD niêm yết tại các ngân hàng đồng loạt tăng theo tỉ giá trung tâm trong khi tỉ giá ngoại tệ này trên thị trường tự do chỉ còn cách ngưỡng 23.500 đồng/USD khoảng 30-40 đồng. Vietcombank niêm yết giá bán USD ở mức 23.300 đồng, tăng 20 đồng so với cuối tuần trước, ở chiều mua vào giá mua cũng được đẩy lên mức 23.220 đồng. Trong khi đó, tỉ giá ngoại tệ này tại Vietinbank hiện là 23.219 - 23.299 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 19 đồng ở cả 2 chiều mua và bán....
Trước đó, trong đợt can thiệp thị trường ngoại tệ một tuần trước ước tính, NHNN đã bơm vào thị trường khoảng 2 tỷ USD từ 3-23/7. Với diễn biến tỉ giá hiện nay các công ty chứng khoán cũng kỳ vọng NHNN có thể sẽ bơm thêm 4-10 tỷ USD để ổn định thị trường ngoại hối nếu cần.
Các chuyên gia cũng đánh giá tỉ giá USD tăng hiện hoàn toàn phù hợp với tình hình đồng ngoại tệ các nước bị giảm giá và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của NHNN.
Cùng với đà tăng giá của đồng bạc xanh tại ngân hàng, giá USD trên thị trường tự do lại tiếp tục tăng cao sau khi chững lại vào cuối tuần trước. Hiện tại, nhiều đầu mối tại Hà Nội sẵn sàng thu mua USD ở mức 23.420-23.430 đồng, trong khi giá bán ra đã được đẩy lên ngưỡng 23.460-23.470 đồng, tăng 50-60 đồng so với cuối tuần.
| TS. Bùi Quang Tín (ĐH Ngân hàng TP.HCM) cũng cho rằng tỷ giá USD tăng hiện hoàn toàn phù hợp với tình hình đồng ngoại tệ các nước bị giảm giá và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của NHNN. Ông Tín cho hay đồng Nhân dân tệ tính đến nay đã giảm trên 5%, trong khi đó tỷ giá USD trong nước tăng mạnh thời gian qua cũng mới chỉ vào khoảng trên 2% so với tiền đồng. Vì vậy, việc tăng tỷ giá USD có thể giúp Việt Nam tránh việc lạm phát xuất khẩu. "Tỷ giá chưa phải vấn đề quá lo lắng, vì vẫn nằm trong biên độ năm nay dự kiến tăng 1-2%. Vừa rồi NHNN cũng đã bán vài tỷ USD. Ngoài công cụ dự trữ ngoại hối, NHNN vẫn còn rất nhiều công cụ để kiểm soát chỉ số này", ông Tín khẳng định. |
N.H (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?
Vinhomes: ‘Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho tăng trưởng’
Thông cáo báo chí: Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




