Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:20 | 04/12/2022 GMT+7

Nhịp cầu tri thức và văn hóa Việt Nam-Australia

aa
Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Australia, sau chương trình quan trọng ở thủ đô Canberra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại bận rộn với các hoạt động ở thành phố Melbourne.
Góp nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Rumani Góp nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Rumani
Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương
Nhịp cầu tri thức và văn hóa Việt Nam-Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare (Ảnh: quochoi.vn).

Vừa đáp xuống sân bay quốc tế Melbourne thuộc loại nhộn nhịp nhất Australia, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn tới thẳng tòa nhà Trung tâm Đầu tư bang Victoria dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia, với sự tham gia của lãnh đạo bang và đông đảo các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học, hiệu trưởng nhiều trường đại học lớn của hai nước.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự và có thông điệp quan trọng tại Diễn đàn chính sách, được tổ chức tại Hội trường Storey Hall, Đại học RMIT, với sự tham dự của nhiều vị chính khách Australia, bang Victoria và hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia giáo dục hàng đầu từ các trường đại học nổi tiếng. Diễn đàn quy mô thứ ba về hợp tác kinh tế song phương cũng được tổ chức cùng ngày, thu hút đông đảo các doanh nghiệp nước bạn.

Điểm sáng hợp tác về giáo dục

Tại các cuộc gặp, làm việc và diễn đàn quan trọng, Chủ tịch Quốc hội và các nhà lãnh đạo các cơ quan hành pháp, nghị viện, các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục hàng đầu của Australia và Việt Nam đều chung nhận định: Trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục-đào tạo luôn là trụ cột và là điểm sáng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Australia.

Trong thông điệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước ngày càng bền chặt. Sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015 và Đối tác chiến lược vào năm 2018, hai nước đang hướng mục tiêu thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên nhất trí quyết tâm làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân, giáo dục-đào tạo.

“Quan hệ chính trị rất tin cậy và tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng cho sự phát triển hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực thời gian tới”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia với tầm mức, quy mô có thể nói lớn nhất từ trước đến nay “sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên một cách bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Thương mại Australia Tim Ayres đánh giá cao kết quả quá trình đổi mới và mục tiêu của Việt Nam trở thành một quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, nhấn mạnh hợp tác hai nước về giáo dục-đào tạo có thể đóng góp cho mục tiêu này. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hóa, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Nêu rõ đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phấn đấu trở thành nước phát triển, thu nhập cao và Việt Nam đang triển khai các chương trình hành động thực hiện các mục tiêu này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Với việc phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, yếu tố con người là động lực, nguồn nội sinh hết sức quan trọng, là tài sản lớn nhất của chúng tôi để thực hiện khát vọng và các mục tiêu dài hạn”.

Chủ đề giáo dục cũng được các nhà lãnh đạo hai bên đặc biệt nhấn mạnh tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia. Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, các lãnh đạo của 20 trường đại học của Việt Nam đã tham dự và có rất nhiều biên bản nghi nhớ với các đối tác Australia. Lãnh đạo Đại học RMIT thông báo quyết định tăng gấp đôi mức đầu tư vào Việt Nam trong năm 2023.

Việt Nam hấp dẫn sinh viên Australia

Chuyến thăm Australia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo nhà khoa học và nghiên cứu sinh, giảng viên, sinh viên Việt Nam tại các trường đại học của nước bạn. Giáo sư Trần Thị Lý và Tiến sĩ Bùi Thị Như Huyền đang giảng dạy tại Đại học Deakin, bang Victoria và có nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục hai nước.

Năm 2019, Giáo sư Trần Thị Lý từng được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam, là một trong hai nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng Noam Chomsky-Ngôi sao Tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu năm 2020, cùng hơn 30 giải thưởng và học bổng nghiên cứu từ các hiệp hội quốc tế, quốc gia...

Trao đổi với phóng viên, Giáo sư Trần Thị Lý và đồng nghiệp rất đồng tình với những nhận định, phân tích trong thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó đề cập rõ những cơ hội hợp tác mới của hai bên. Đáng chú ý, số lượng học sinh Việt Nam du học Australia ngày càng tăng sau dịch Covid-19, đạt hơn 23.500 sinh viên vào tháng 8/2022 và vẫn có xu hướng tăng thêm. Nhiều đại diện các trường và các bang Australia thăm và làm việc với đối tác Việt Nam để thúc đẩy hợp tác du học, nghiên cứu và các chương trình liên kết.

Giáo sư Trần Thị Lý cũng cho biết, các chương trình du học ngắn hạn và thực tập của sinh viên Australia tại Việt Nam được đánh giá cao, thời gian chương trình linh hoạt từ vài tuần cho đến một năm, tiếp cận nhiều lĩnh vực, như bảo vệ môi trường, y tế, sức khỏe và kỹ thuật. “Theo nghiên cứu của chúng tôi về trải nghiệm của sinh viên Australia qua chương trình New Colombo Plan, sinh viên và thực tập sinh Australia đánh giá rất cao tiềm năng xuất khẩu giáo dục ngắn hạn và chất lượng chương trình thực tập trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam”- Giáo sư Trần Thị Lý khẳng định.

Nhiều thực tập sinh Australia tại Việt Nam chia sẻ đã học được các tính năng kỹ thuật và công nghệ mới trong chuyên ngành của mình. Theo nhiều sinh viên Australia, Việt Nam là một trong những thị trường công nghệ thông tin năng động nhất thế giới, đã trở thành trung tâm sản xuất phần mềm và phần cứng.

Giáo sư Trần Thị Lý cho biết thêm: Ngày càng nhiều bạn trẻ Australia có ước mơ, hoài bão và tâm huyết trong học tập, có tình yêu tiếng Việt, văn hóa và đất nước Việt Nam và đó là kết quả của nỗ lực hợp tác giáo dục giữa Australia và Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác tầm mức cao hơn trong những năm tới.

Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam tìm hiểu văn hóa Đồng Tháp Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam tìm hiểu văn hóa Đồng Tháp
Ngày 25/11, đoàn Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) do bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện dẫn đầu đã đến tham quan tại một số địa điểm của Đồng Tháp. Đây là chuyến đi nhằm tìm hiểu lịch sử, văn hóa Đồng Tháp nhân dịp bà Poldi Sosa Schmidt sang thăm Việt Nam.
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện chính sách Australia - Việt Nam.
Theo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
Con trai cựu binh Australia trao lại nhật ký của liệt sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Con trai cựu binh Australia trao lại nhật ký của liệt sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 20/4, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Canberra, ông Glenn Mathews, công dân Australia, con trai của một cựu binh Australia từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam, đã trao lại cuốn nhật ký của liệt sĩ Võ Văn Công. Đây là cuốn nhật ký mà cha của ông Glenn Mathews tìm thấy vào năm 1968.

Các tin bài khác

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động