Thủ tướng Hun Sen nhận định ASEAN đã đóng vai trò là một diễn đàn mở để tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng, góp phần to lớn vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực.

Campuchia cam ket thuc day doan ket trong ASEAN vi hoa binh khu vuc hinh anh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chụp ảnh lưu niệm với Tổng Thư ký ASEAN và các Ngoại trưởng ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Ngày 8/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần đoàn kết để giải quyết những thách thức then chốt vì sự phát triển bền vững và hòa bình, ổn định tại khu vực.

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), Thủ tướng Hun Sen cho biết với vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia cam kết giữ vững và thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của khối nhằm giải quyết những thách thức chung trong khu vực, cũng như tăng cường góp phần vì sự phát triển bền vững, an ninh, ổn định, hòa bình khu vực và toàn cầu.

Ông nêu rõ: "ASEAN cần giữ vững đoàn kết để hợp tác cùng có lợi. Chúng tôi kiên quyết tập trung vào những hành động kết nối chúng ta với nhau vì một khu vực ngày càng thịnh vượng".

Ông Hun Sen nhận định ASEAN đã đóng vai trò là một diễn đàn mở để tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng, góp phần to lớn vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực.

Theo Thủ tướng Hun Sen, trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19, ASEAN đã có thể vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này cũng như những tác động tiêu cực đối với y tế công, xã hội, kinh tế và sinh kế của người dân.

Ông cho biết ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến để hạn chế các tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN nhằm bảo vệ đời sống của người dân, cũng như duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội.

Với cương vị là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2022, Thủ tướng Hun Sen khẳng định ASEAN đang ở giai đoạn phục hồi. Campuchia tin rằng ASEAN có thể phát huy sức mạnh, sự đoàn kết và tình hữu nghị để vượt qua mọi thách thức vì lợi ích chung của tất cả người dân và toàn khu vực, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau thúc đẩy "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng".

Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật
Tập bài hát, đĩa hát Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk tặng bộ đội Trường Sơn; chứng minh thư của ông Nguyễn Thế Bôn - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7; chiếc đài của Trung tướng Nguyễn Chức... Đó là một số hiện vật trong tổng số hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu được trưng bày tại triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia".
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Sự kiện trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Sự kiện trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 được đánh giá có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.
In bài viết

Truyền hình