Trang chủ Kinh tế
09:05 | 14/08/2023 GMT+7

Nhiều yếu tố sẽ khiến cho thị trường trái phiếu thế giới còn nhiều biến động

aa
Nhà đầu tư tin trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi biến động tăng cao khi mà bất ổn kinh tế leo thang đe dọa ảnh hưởng đến định hướng chính sách của ngân hàng trung ương.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành tăng mạnh, lãi suất cao nhất tới 14%/năm Trái phiếu doanh nghiệp phát hành tăng mạnh, lãi suất cao nhất tới 14%/năm
Trong tháng 6, các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị gần 3.900 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 47,5%); trong đó mức lãi suất được đẩy lên tới 13-14%...
Tháng "nghỉ ngơi" của trái phiếu bất động sản Tháng "nghỉ ngơi" của trái phiếu bất động sản
Theo VBMA, chỉ có hơn 420 tỷ đồng TPDN của doanh nghiệp bất động sản được phát hành thành công trong tháng 7, giảm gần 90% so với giá trị ghi nhận của tháng liền kề...

Trên phố Wall, trong giới đầu tư hiện đang xuất hiện niềm tin ngày một lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa những rối loạn trên thị trường trái phiếu sẽ sớm qua đi, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Nhà đầu tư tin rằng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi biến động tăng cao khi mà bất ổn kinh tế leo thang đe dọa ảnh hưởng đến định hướng chính sách của ngân hàng trung ương hoặc khiến cho họ phải duy trì lãi suất ở ngưỡng cao hơn trong thời gian dài hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Hiện tại, một số quan chức Fed hiện đang tin vào khả năng sẽ có thêm những công việc cần phải làm khi mà lạm phát vẫn duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2% bất chấp chiến dịch điều chỉnh chính sách tiền tệ mạnh tay nhất trong 4 thập kỷ trong thời gian gần đây.

Tại ngân hàng Barclays, các chiến lược gia thị trường đã khuyên khách hàng bán trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm bởi dự báo lãi suất sẽ vẫn duy trì ở ngưỡng cao trong năm sau, đi ngược lại với đồn đoán nói chung rằng Fed sẽ bắt đầu khởi động cho việc cắt giảm lãi suất từ tháng 3/2203.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm, một chỉ báo nền tảng của toàn bộ hệ thống tài chính, hiện đang trở lại ngưỡng cao của năm ngoái.

“Trong năm nay, trái phiếu thời hạn dài đã chịu ảnh hưởng bởi những thông điệp tích cực từ Fed. Ngân hàng đang thể hiện quan điểm “diều hâu”, và chính điều này đã khiến cho bất ổn duy trì ở ngưỡng cao”, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại quỹ Invesco – ông Rob Waldner phân tích.

Bất ổn dâng cao cũng với những đợt phát hành nợ mới cũng như việc chính quyền liên bang chấp nhận thâm hụt ngân sách tăng cao gây ra sức ép tâm lý lên thị trường trái phiếu. Cùng với việc lợi suất trái phiếu tăng, nhìn chung thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mang lại lợi suất chỉ 0,1% trong năm nay, theo chỉ số của Bloomberg, thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia.

Sau cuộc họp bàn về chính sách vào tháng 7/2023 khi mà Fed nâng lãi suất qua đêm khoảng ¼ điểm phần trăm, chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh quyết định chính sách của cơ quan này vào tháng 9/2023 sẽ tùy thuộc vào số liệu kinh tế công bố trong hai tháng sắp tới.

Cho đến nay, các báo cáo kinh tế đã củng cố cho dự báo lãi suất sẽ được duy trì ổn định trong tháng 9/2023, tăng trưởng việc làm hạ nhiệt và dấu hiệu lạm phát yếu đi. Tuy nhiên chỉ số giá tiêu dùng lõi, vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, và được coi như chỉ báo tốt hơn về xu thế lạm phát, vẫn tăng 4,7% trong tháng 7/2023. Vào ngày thứ Sáu, chỉ số giá sản xuất tăng ở tốc độ cao hơn so với kỳ vọng, đẩy tăng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ các kỳ hạn.

Trong tuần tới, nhà đầu tư sẽ chờ đợi biên bản cuộc họp vào ngày 25 và 26/7/2023 của Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) để có thể biết các nhà hoạch định chính sách kinh tế dự báo lãi suất sẽ theo hướng nào và quan điểm giữa các quan chức Fed khác biệt nhau đến đâu.

Cuộc họp thường niên của người đứng đầu các ngân hàng trung ương toàn cầu trong tháng này dự kiến sẽ có cuộc họp tại Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell sẽ có thể bác bỏ những kỳ vọng vào khả năng Fed hạ lãi suất chủ chốt xuống ngưỡng 4% vào tháng 1/2025. Hiện tại lãi suất cơ bản đồng USD đang trong ngưỡng 5,25% đến 5,5%.

Ngay cả như vậy, một số nhà đầu tư vẫn rót tiền vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, thị trường chịu ảnh hưởng bởi lãi suất cao và nỗi lo về khả năng sự tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ thực sự không thể bền vững. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nhiều khả năng đang đón nhận lượng tiền vào cao kỷ lục đến năm thứ 2 liên tiếp, theo tính toán của Bank of America.

Chiến lược gia ngành tài chính tại quỹ Main Street Financial Solutions, bà Kerrie Debbs, cảnh báo khách hàng về việc trái phiếu không hẳn đã là thiên đường an toàn và sự tăng điểm trên thị trường chứng khoán có thể không duy trì được.

Chuyên gia quản lý tổng tài sản ước tính khoảng 70 triệu USD nhận định: “Hiện đang có quá nhiều những sự kiện có thể làm suy giảm đà tăng điểm trên thị trường, trong đó có lạm phát leo thang, chất lượng tín dụng của nợ chính phủ Mỹ, thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao, bất ổn chính trị trên thế giới”.

Lý do Anh nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 bất chấp lạm phát giảm Lý do Anh nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 bất chấp lạm phát giảm
BOE bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt từ trước khi Fed và ECB hành động, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát tại Anh đã giảm nhanh hơn so với Mỹ và châu Âu.
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt tạo kỳ vọng điểm cuối của siết chặt tiền tệ đến gần Lạm phát Mỹ hạ nhiệt tạo kỳ vọng điểm cuối của siết chặt tiền tệ đến gần
Diễn biến của lạm phát, kết hợp với tăng trưởng kinh tế vững vàng và thị trường lao động đang dần ổn định, cho thấy diễn biến mới trong định hướng của ngân hàng trung ương.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khối ngoại mua ròng nhiều nhất 4 tháng nhưng thị trường lại làm "đau tim" nhà đầu tư

Khối ngoại mua ròng nhiều nhất 4 tháng nhưng thị trường lại làm "đau tim" nhà đầu tư

Bất chấp khối ngoại giải ngân mạnh và nhóm Ngân hàng đã có một phiên bùng nổ, thị trường lại đưa nhà đầu tư lên "tàu lượn" cảm xúc khi có thời điểm giảm tới hơn 20 điểm. Sắc đỏ đã bao phủ hơn 70% số mã trên HOSE.
MB công bố 2 cổ đông nắm hơn 1% vốn điều lệ

MB công bố 2 cổ đông nắm hơn 1% vốn điều lệ

Ngân hàng TMCP Quân đội - MB vừa công bố thông tin về hai cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên theo Khoản 5 Điều 49 Luật các TCTD năm 2024.
Riverfront Financial Centre: Biểu tượng Tài chính mới của Sài Gòn

Riverfront Financial Centre: Biểu tượng Tài chính mới của Sài Gòn

Riverfront Financial Centre, cao ốc văn phòng hiện đại bậc nhất Sài Gòn đã chính thức ra mắt. Với lợi thế về vị trí và thiết kế mang tính biểu tượng, Riverfront Financial Centre được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của định chế tài chính danh tiếng trong nước và quốc tế.
Tăng cường giám sát, kiểm tra, bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tăng cường giám sát, kiểm tra, bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã nêu ra 6 mục tiêu trọng tâm trong đó đề cập việc tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra để bảo đảm cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đọc nhiều

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động