Trang chủ Kinh tế
20:47 | 03/08/2023 GMT+7

Lý do Anh nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 bất chấp lạm phát giảm

aa
BOE bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt từ trước khi Fed và ECB hành động, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát tại Anh đã giảm nhanh hơn so với Mỹ và châu Âu.
Chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh sau thông tin Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm Chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh sau thông tin Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm
Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn với Mỹ xuống ngưỡng AA+ từ mức AAA vào đêm ngày thứ Ba bởi viện dẫn đến việc tình hình tài khóa xấu đi trong vòng 3 năm tới.
Giá dầu sụt mạnh dù dự trữ Mỹ hạ sâu nhất trong hơn 40 năm Giá dầu sụt mạnh dù dự trữ Mỹ hạ sâu nhất trong hơn 40 năm
Giá dầu trên khắp các thị trường của thế giới giảm sau khi Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào ngày thứ Năm đã nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 liên tiếp và cho biết sẽ có thể hành động tương tự để kiềm chế lạm phát tăng nóng nhất trong nhiều năm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

BOE vào ngày hôm nay đã nâng lãi suất chủ chốt đồng bảng Anh lên ngưỡng từ 5,25% lên 5%, lãi suất cơ bản đồng bảng Anh hiện cao nhất tính từ tháng 2/2008. Động thái này cũng hoàn toàn tương xứng với động thái gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Cũng giống như Mỹ, kinh tế Anh đã khá vững vàng trong năm vừa qua, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái sau khi giá thực phẩm và năng lượng giảm mạnh sau khi Nga và Ukraine căng thẳng. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo chi phí lãi vay quá cao sẽ có thể đẩy kinh tế Anh vào suy thoái.

BOE bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt từ trước khi Fed và ECB hành động, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát tại Anh đã giảm nhanh hơn so với Mỹ và châu Âu. Tháng 6/2023, chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước so với mức 5,5% tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và 3% tại Mỹ.

Khi mà hiện chưa thể chắc chắn khi nào lạm phát về ngưỡng 2%, BOE cho biết sẽ lại nâng lãi suất chủ chốt nếu có những dấu hiệu cho thấy mức lương tăng sẽ có thể dẫn đến giá tài sản tăng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

“Chúng tôi biết rằng lạm phát ảnh hưởng đến nhóm những người nghèo khó mạnh nhất, chính vì vậy sẽ cần phải đảm bảo không gây ra quá nhiều hậu quả đau đớn trên con đường đưa lạm phát về 2%”, thống đốc BOE – ông Andrew Bailey cho hay.

Đồng bảng Anh hạ 0,4% so với đồng USD sau quyết định mới nhất. Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh giảm.

BOE phát đi thông điệp nhiều khả năng cơ quan này đang ở trong giai đoạn cuối cùng của chu kỳ nâng lãi suất. BOE dự báo lạm phát sẽ có thể dưới ngưỡng mục tiêu 2% từ giữa năm 2025 nếu BOE nâng lãi suất lên 6%, mức mà thị trường coi như đỉnh trước thông báo vào ngày thứ Năm. Đây là chỉ báo cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Anh có thể không cần phải nâng lãi suất đến mức cao như vậy để có thể kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, cũng cần phải xét đến việc chính BOE cũng đã từng đánh giá thấp quy mô và mức độ dai dẳng của lạm phát tại Anh tính từ khi chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu tăng mạnh từ giữa năm 2021. BOE vào tuần trước cũng đã chính thức nhờ cựu chủ tịch Fed – ông Ben Bernanke tiến hành rà soát lại các dự báo và đánh giá tiền tệ dự kiến sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2024.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, kinh tế Anh giờ hiện chưa bộc lộ hết tác động từ các đợt nâng lãi suất của BOE. Cũng giống như người Mỹ, trước đây người Anh vay rất nhiều các khoản tiền với lãi suất siêu thấp trong các khoản nợ thế chấp như vay mua nhà hay mua ô tô trong suốt một thập kỷ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Dù rằng lãi suất của một số khoản vay lên cùng với lãi suất cao, rất nhiều các khoản nợ tiêu dùng hiện đang được ràng buộc bởi lãi suất thấp.

Không giống tại Mỹ nơi mà lãi suất với nhiều loại hình thế chấp cố định trong từ 15 đến 30 năm, lãi suất thế chấp của Anh thường được giữ ở mức cố định trong từ 2 đến 5 năm trước khi có thể được đàm phán lại, chính vì vậy nhiều chủ vay mua nhà cũng đang gặp khó khi khoản tiền lãi suất phải trả cao hơn.

Ước tính khoảng 3 triệu hộ gia đình Anh sẽ phải trả lãi suất thế chấp cao hơn trước thời điểm cuối năm nay, theo số liệu của BOE. BOE ước tính khoản tiền lãi chi trả của mỗi hộ gia đình có thể tăng thêm ước tính 255USD/tháng.

Hiện tại đang xuất hiện ngày một nhiều áp lực lên chính phủ Anh liên quan đến việc cần phải hành động mạnh tay hơn để giúp đỡ các hộ gia đình đang chật vật trong vấn đề trả nợ mua nhà.

Bộ trưởng Tài chính Anh mới đây đã cảnh báo về thảm họa thế chấp khi mà hàng triệu người mua nhà bị đẩy đến bờ vực phá sản, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh thêm 50 điểm cơ bản lên 5%, mức tăng như vậy cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. Sau lần nâng lãi suất thứ 13 của BOE, lãi suất cơ bản đồng bảng Anh hiện đang cao nhất tính từ năm 2008.

Động thái chính sách mới nhất, vốn được tính toán để làm giảm lạm phát, sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu chủ sở hữu nhà ở bởi lãi suất của nhiều khoản thế chấp ở Anh có liên quan trực tiếp đến lãi suất nền tảng của ngân hàng trung ương. Những người thuê nhà đồng thời cũng sẽ phải trả thêm tiền bởi chủ sở hữu nhà ở phải trả lãi cao hơn cho ngân hàng.

Nghiên cứu từ cơ quan nghiên cứu độc lập Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (NIESR) cho thấy sau đợt nâng lãi suất gần nhất, 1,2 triệu chủ sở hữu nhà ở tại Anh tức tương đương khoảng 4% chủ sở hữu nhà ở có thể hết sạch tiền tiết kiệm trước thời điểm cuối năm nay bởi khoản tiền chi trả lãi suất thế chấp cao hơn.

Tính toán của NIESR cho thấy tỷ lệ các hộ gia đình mất khả năng thanh toán tăng lên ước tính gần 30% tức tương đương 7,8 triệu, khu vực xứ Wales và Đông Bắc Anh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chuyên gia kinh tế tại NIESR, ông Max Mosley, nhận định: “Việc lãi suất tăng lên ngưỡng 5% sẽ đẩy hàng triệu hộ gia đình đang vay mua nhà đến bên bờ vực mất khả năng thanh toán. Không có ngân hàng cho vay nào dự báo hộ gia đình có thể vượt qua cú sốc kiểu này và chính phủ cũng nhận định tương tự”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt vào ngày thứ Sáu đã có cuộc gặp với các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm bàn về hướng ứng phó với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản tại nước này.

Theo ông Hunt, cơ quan quản lý và ngân hàng cho vay thế chấp cũng đã đồng ý thay đổi tạm thời các biện pháp của khoản vay thế chấp đồng thời cam kết rằng điểm tín dụng của người tiêu dùng sẽ không chịu ảnh hưởng sau những sự điều chỉnh mới nhất này. Cũng theo bộ trưởng, những gia đình nào có rủi ro mất nhà sẽ được ân hạn 12 tháng và sau đó có điều chỉnh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây tuy nhiên vẫn tuyên bố về việc chính phủ Anh giữ nguyên mục tiêu giảm lạm phát xuống ngưỡng 5% trước thời điểm cuối năm nay.

Lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi giảm khi chính sách tiền tệ giảm thắt chặt Lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi giảm khi chính sách tiền tệ giảm thắt chặt
Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 23,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3.
Dự báo các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến giá dầu giảm mạnh Dự báo các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến giá dầu giảm mạnh
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba khẳng định rằng lạm phát cao sẽ khiến cho ngân hàng trung ương tránh việc tuyên bố ngừng nâng lãi suất cơ bản.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Visa giới thiệu Click to Pay nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến

Visa giới thiệu Click to Pay nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến

Ngày 09/6/2025 - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa công bố ra mắt Click to Pay - giải pháp thanh toán kết hợp với ngân hàng phát hành thẻ - tại Việt Nam. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là các ngân hàng tiên phong triển khai giải pháp này.
VinFast hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm cho các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam

VinFast hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm cho các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam

VinFast công bố ưu đãi tới 50% phí thuê đất, đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các doanh nghiệp phụ trợ Việt tham gia chuỗi sản xuất ô tô của hãng. Đây là hành động thiết thực nhằm chia sẻ cơ hội phát triển và tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phụ trợ trong nước cùng phát triển, xây dựng thành công ngành công nghiệp ô tô công nghệ cao Việt Nam.
Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.
Đồng Hới trước chu kỳ tăng tốc mới về phát triển kinh tế

Đồng Hới trước chu kỳ tăng tốc mới về phát triển kinh tế

Việc sáp nhập Quảng Bình và Quảng Trị, chọn Đồng Hới là trung tâm mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho sự phát triển của khu vực, tạo ra một động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế, phát triển hạ tầng và du lịch.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Lần đầu tiên, âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Ả Rập Xê Út cùng vang lên tại Nhật Bản trong một chương trình giao lưu đặc sắc vừa diễn ra tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng quốc tế.
Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Phiên bản di động