Trang chủ Kinh tế
20:47 | 03/08/2023 GMT+7

Lý do Anh nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 bất chấp lạm phát giảm

aa
BOE bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt từ trước khi Fed và ECB hành động, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát tại Anh đã giảm nhanh hơn so với Mỹ và châu Âu.
Chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh sau thông tin Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm Chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh sau thông tin Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm
Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn với Mỹ xuống ngưỡng AA+ từ mức AAA vào đêm ngày thứ Ba bởi viện dẫn đến việc tình hình tài khóa xấu đi trong vòng 3 năm tới.
Giá dầu sụt mạnh dù dự trữ Mỹ hạ sâu nhất trong hơn 40 năm Giá dầu sụt mạnh dù dự trữ Mỹ hạ sâu nhất trong hơn 40 năm
Giá dầu trên khắp các thị trường của thế giới giảm sau khi Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào ngày thứ Năm đã nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh lần thứ 14 liên tiếp và cho biết sẽ có thể hành động tương tự để kiềm chế lạm phát tăng nóng nhất trong nhiều năm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

BOE vào ngày hôm nay đã nâng lãi suất chủ chốt đồng bảng Anh lên ngưỡng từ 5,25% lên 5%, lãi suất cơ bản đồng bảng Anh hiện cao nhất tính từ tháng 2/2008. Động thái này cũng hoàn toàn tương xứng với động thái gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Cũng giống như Mỹ, kinh tế Anh đã khá vững vàng trong năm vừa qua, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái sau khi giá thực phẩm và năng lượng giảm mạnh sau khi Nga và Ukraine căng thẳng. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo chi phí lãi vay quá cao sẽ có thể đẩy kinh tế Anh vào suy thoái.

BOE bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt từ trước khi Fed và ECB hành động, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát tại Anh đã giảm nhanh hơn so với Mỹ và châu Âu. Tháng 6/2023, chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước so với mức 5,5% tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và 3% tại Mỹ.

Khi mà hiện chưa thể chắc chắn khi nào lạm phát về ngưỡng 2%, BOE cho biết sẽ lại nâng lãi suất chủ chốt nếu có những dấu hiệu cho thấy mức lương tăng sẽ có thể dẫn đến giá tài sản tăng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

“Chúng tôi biết rằng lạm phát ảnh hưởng đến nhóm những người nghèo khó mạnh nhất, chính vì vậy sẽ cần phải đảm bảo không gây ra quá nhiều hậu quả đau đớn trên con đường đưa lạm phát về 2%”, thống đốc BOE – ông Andrew Bailey cho hay.

Đồng bảng Anh hạ 0,4% so với đồng USD sau quyết định mới nhất. Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh giảm.

BOE phát đi thông điệp nhiều khả năng cơ quan này đang ở trong giai đoạn cuối cùng của chu kỳ nâng lãi suất. BOE dự báo lạm phát sẽ có thể dưới ngưỡng mục tiêu 2% từ giữa năm 2025 nếu BOE nâng lãi suất lên 6%, mức mà thị trường coi như đỉnh trước thông báo vào ngày thứ Năm. Đây là chỉ báo cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Anh có thể không cần phải nâng lãi suất đến mức cao như vậy để có thể kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, cũng cần phải xét đến việc chính BOE cũng đã từng đánh giá thấp quy mô và mức độ dai dẳng của lạm phát tại Anh tính từ khi chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu tăng mạnh từ giữa năm 2021. BOE vào tuần trước cũng đã chính thức nhờ cựu chủ tịch Fed – ông Ben Bernanke tiến hành rà soát lại các dự báo và đánh giá tiền tệ dự kiến sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2024.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, kinh tế Anh giờ hiện chưa bộc lộ hết tác động từ các đợt nâng lãi suất của BOE. Cũng giống như người Mỹ, trước đây người Anh vay rất nhiều các khoản tiền với lãi suất siêu thấp trong các khoản nợ thế chấp như vay mua nhà hay mua ô tô trong suốt một thập kỷ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Dù rằng lãi suất của một số khoản vay lên cùng với lãi suất cao, rất nhiều các khoản nợ tiêu dùng hiện đang được ràng buộc bởi lãi suất thấp.

Không giống tại Mỹ nơi mà lãi suất với nhiều loại hình thế chấp cố định trong từ 15 đến 30 năm, lãi suất thế chấp của Anh thường được giữ ở mức cố định trong từ 2 đến 5 năm trước khi có thể được đàm phán lại, chính vì vậy nhiều chủ vay mua nhà cũng đang gặp khó khi khoản tiền lãi suất phải trả cao hơn.

Ước tính khoảng 3 triệu hộ gia đình Anh sẽ phải trả lãi suất thế chấp cao hơn trước thời điểm cuối năm nay, theo số liệu của BOE. BOE ước tính khoản tiền lãi chi trả của mỗi hộ gia đình có thể tăng thêm ước tính 255USD/tháng.

Hiện tại đang xuất hiện ngày một nhiều áp lực lên chính phủ Anh liên quan đến việc cần phải hành động mạnh tay hơn để giúp đỡ các hộ gia đình đang chật vật trong vấn đề trả nợ mua nhà.

Bộ trưởng Tài chính Anh mới đây đã cảnh báo về thảm họa thế chấp khi mà hàng triệu người mua nhà bị đẩy đến bờ vực phá sản, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh thêm 50 điểm cơ bản lên 5%, mức tăng như vậy cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. Sau lần nâng lãi suất thứ 13 của BOE, lãi suất cơ bản đồng bảng Anh hiện đang cao nhất tính từ năm 2008.

Động thái chính sách mới nhất, vốn được tính toán để làm giảm lạm phát, sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu chủ sở hữu nhà ở bởi lãi suất của nhiều khoản thế chấp ở Anh có liên quan trực tiếp đến lãi suất nền tảng của ngân hàng trung ương. Những người thuê nhà đồng thời cũng sẽ phải trả thêm tiền bởi chủ sở hữu nhà ở phải trả lãi cao hơn cho ngân hàng.

Nghiên cứu từ cơ quan nghiên cứu độc lập Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (NIESR) cho thấy sau đợt nâng lãi suất gần nhất, 1,2 triệu chủ sở hữu nhà ở tại Anh tức tương đương khoảng 4% chủ sở hữu nhà ở có thể hết sạch tiền tiết kiệm trước thời điểm cuối năm nay bởi khoản tiền chi trả lãi suất thế chấp cao hơn.

Tính toán của NIESR cho thấy tỷ lệ các hộ gia đình mất khả năng thanh toán tăng lên ước tính gần 30% tức tương đương 7,8 triệu, khu vực xứ Wales và Đông Bắc Anh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chuyên gia kinh tế tại NIESR, ông Max Mosley, nhận định: “Việc lãi suất tăng lên ngưỡng 5% sẽ đẩy hàng triệu hộ gia đình đang vay mua nhà đến bên bờ vực mất khả năng thanh toán. Không có ngân hàng cho vay nào dự báo hộ gia đình có thể vượt qua cú sốc kiểu này và chính phủ cũng nhận định tương tự”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt vào ngày thứ Sáu đã có cuộc gặp với các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm bàn về hướng ứng phó với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản tại nước này.

Theo ông Hunt, cơ quan quản lý và ngân hàng cho vay thế chấp cũng đã đồng ý thay đổi tạm thời các biện pháp của khoản vay thế chấp đồng thời cam kết rằng điểm tín dụng của người tiêu dùng sẽ không chịu ảnh hưởng sau những sự điều chỉnh mới nhất này. Cũng theo bộ trưởng, những gia đình nào có rủi ro mất nhà sẽ được ân hạn 12 tháng và sau đó có điều chỉnh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây tuy nhiên vẫn tuyên bố về việc chính phủ Anh giữ nguyên mục tiêu giảm lạm phát xuống ngưỡng 5% trước thời điểm cuối năm nay.

Lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi giảm khi chính sách tiền tệ giảm thắt chặt Lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi giảm khi chính sách tiền tệ giảm thắt chặt
Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 23,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3.
Dự báo các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến giá dầu giảm mạnh Dự báo các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến giá dầu giảm mạnh
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba khẳng định rằng lạm phát cao sẽ khiến cho ngân hàng trung ương tránh việc tuyên bố ngừng nâng lãi suất cơ bản.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 3/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 4.546 xe.
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Thanh Hóa bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi hạ tầng công nghiệp, logistics và du lịch đồng loạt tăng tốc, thu hút dòng vốn ngoại và nhân sự chất lượng cao. Nhu cầu về nhà ở, dịch vụ gia tăng, đưa các dự án mới như The Sentosa tại Vinhomes Star City trở thành lựa chọn hàng đầu cho mục tiêu an cư, đầu tư, tích sản.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Chỉ sau hơn 5 ngày phát động, cuộc thi “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh” đã tạo sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, thể hiện qua hơn 1.500 video tham gia trên các nền tảng mạng xã hội.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động