Ngày 14/10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã họp báo thông tin về Chương trình “cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã đăng ký ủng hộ trên 1.000 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội.
Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin quận 3, TP. Hồ Chí Minh cùng các câu lạc bộ, nhóm từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại TP. Đồng Xoài.
Chính phủ Việt Nam ưu tiên tăng trưởng kinh tế gắn với chăm lo cho người nghèo Chính phủ Việt Nam ưu tiên tăng trưởng kinh tế gắn với chăm lo cho người nghèo
Theo Báo cáo "Nghèo đa chiều Việt Nam 2021" sẽ có thêm 10 triệu người được hưởng lợi từ các chính sách và chương trình mục tiêu của Chính phủ về bảo trợ xã hội và giảm nghèo trong giai đoạn 2021-2025.

Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17/10/2022 - 18/11/2022). Chương trình diễn ra lúc 20 giờ 10 ngày 17/10/2022, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã đăng ký ủng hộ trên 1.000 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội.
Tính đến ngày 14/10, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã đăng ký ủng hộ trên 1.000 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: “Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng nhằm quan tâm chăm lo giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Năm nay, dự kiến chương trình sẽ có khoảng 1.100 người tham dự. Vào lúc 14 giờ - 17 giờ cùng ngày, tại sảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra chương trình tiếp nhận ủng hộ người nghèo. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến trao biển đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo Trung ương và chương trình an sinh xã hội; các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam theo thứ tự tiếp nhận phần trao biển và tặng lại doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân biểu trưng kỷ niệm của chương trình.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thông tin đến hơn 1.000 doanh nghiệp để tham gia ủng hộ chương trình. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã đăng ký ủng hộ trên 1.000 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội.

Nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo số tiền hơn 1.100 tỷ đồng
Họp báo chương trình “cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022.

Trong những năm qua, chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" nói riêng và công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Thông qua công tác vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhiều tổ chức phi Chính phủ, các tập đoàn kinh tế, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đã ủng hộ giúp đỡ trực tiếp người nghèo và triển khai các chương trình an sinh xã hội mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, trong gần 3 năm (từ năm 2020 đến nay) mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội được trên 19.313 tỷ đồng.

Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 3.865 tỷ đồng (Trung ương tiếp nhận trên: 171,135 tỷ đồng; địa phương tiếp nhận trên: 3.694 tỷ đồng). Vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 15.448 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 102.910 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 2,4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ 593.034 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ 663.771 lượt người phát triển sản xuất; xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Luỹ kế từ năm 2000 đến nay (gần 22 năm), Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 78.983 tỷ đồng.

Trong đó, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên 19.432 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội trên 59.551 tỷ đồng.

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 1.680.231 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo khám chữa bệnh; hàng triệu lượt học sinh, sinh viên về học tập; phát triển sản xuất; xây dựng hàng chục nghìn công trình dân sinh.

Thêm 10 triệu người được hưởng lợi từ các chính sách và chương trình mục tiêu của Chính phủ Thêm 10 triệu người được hưởng lợi từ các chính sách và chương trình mục tiêu của Chính phủ
Với Chuẩn nghèo đa chiều mới (được phê duyệt năm 2021) tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng từ 5,2% (năm 2020) lên 9,35% (năm 2022), đồng nghĩa với thêm 10 triệu người được hưởng lợi từ các chính sách và chương trình mục tiêu của Chính phủ về bảo trợ xã hội và giảm nghèo trong giai đoạn 2021 - 2025.
Cải thiện sinh kế cho người nghèo... nhờ vịt Cải thiện sinh kế cho người nghèo... nhờ vịt
“Cán bộ lại đến thăm vịt đấy à? Vịt dễ nuôi và nhanh lớn lắm chú à”, bà Bun gọi vọng ra từ sân nhà khi thấy bóng chiếc áo cam của cán bộ Tổ chức World Vision Việt Nam tới kiểm tra định kì đàn vịt của gia đình.
In bài viết

Truyền hình