Thụy Điển là quốc gia đầu tiên bắt buộc xe phải bật đèn định vị vào mọi lúc khi tham gia giao thông vào năm 1977. Tiếp theo, Na Uy, Iceland, Đan Mạch, Phần Lan, Anh,... 
nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (18/5): Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới trở lại
nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay Bắt buộc đeo khẩu trang với người bán hàng ăn đường phố ở Hà Nội

Quy định bật đèn xe cả ngày khi tham gia giao thông không còn mới trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, nơi thường xuyên có sương mù và phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Thụy Điển là quốc gia đầu tiên bắt buộc xe phải bật đèn định vị vào mọi lúc khi tham gia giao thông vào năm 1977.

Cụ thể, Volvo và Saab đã nhanh chóng trang bị đèn DRL trên các mẫu xe của họ. Tiếp đó, từ năm 1986-1997, Na Uy, Iceland, Đan Mạch và Phần Lan lần lượt áp dụng quy định này.

Anh cũng là một trong số những quốc gia sớm yêu cầu các xe phải bật đèn vào ban ngày khi tham gia giao thông, do đất nước này thường xuyên có sương mù. Các thành viên của khối Liên minh châu Âu cũng có các quy định khuyến khích hoặc bắt buộc xe luôn bật đèn khi chạy trên đường.

nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay
Quy định các phương tiện phải bật đèn sáng cả ngày đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đức, Tây Ban Nha và Pháp yêu cầu xe dùng đèn chiếu gần khi lưu thông vào một số thời điểm trong năm. Trong khi đó, Italy, Hungary hay Romania quy định xe bật đèn khi chạy ở bên ngoài các khu vực đông dân cư.

Tại châu Mỹ, Canada bắt buộc mọi mẫu xe sản xuất nội địa hoặc nhập khẩu sau ngày 1/1/1990 phải có đèn nhận diện ban ngày. Không lâu sau, các nhà sản xuất ô tô Mỹ đã trình đề xuất áp dụng luật bắt buộc xe lưu thông phải bật đèn ban ngày lên chính phủ. Tuy nhiên, hiện đề xuất này vẫn chưa được thông qua.

Ở châu Á, Nhật Bản đã ghi nhận lợi ích của việc bật đèn xe khi tham gia giao thông vào ban ngày ngay từ đầu thập niên 90.

Thái Lan, quốc gia láng giềng của Việt Nam, cũng đã áp dụng quy định bật đèn xe ban ngày dù đất nước thường xuyên có nắng.

Để thuận tiện cho người lái xe, nhà sản xuất đã thiết kế cho đèn luôn bật sáng (không có nút tắt). Tuy nhiên, nếu đèn hư, không sáng thì người lái xe có thể bị phạt tương đương khoảng 200.000 đồng.

Với những loại xe cũ, đèn không tự động thì người lái xe có trách nhiệm bật đèn xe. Thật ra điều này chẳng có gì khó vì bạn hãy cứ luôn để đèn ở chế độ bật sáng và đừng thay đổi gì cả.

Nhiều chiến dịch truyền thông ở Thái Lan dành cho người lái xe máy luôn đi kèm 2 thông điệp: bật đèn xe và đội mũ bảo hiểm.

Ở Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Dự luật bổ sung nhiều quy định mới, trong đó đáng chú ý là đề xuất xe máy phải bật đèn cả ngày khi tham gia giao thông.

Cụ thể, khoản 3 Điều 27 của dự luật giao thông quy định: Trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay Tin tức trong ngày 9/5 mới nhất: Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày

Tin tức trong ngày 9/5 mới nhất có những tin đáng chú ý như: Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày; ...

nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay Không bắt buộc đeo khẩu trang trong công sở, lớp học, được bật điều hòa bình thường

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang khi ngồi học nhưng phải đeo khi ...

nhieu nuoc tren the gioi bat buoc bat den xe ban ngay Dự báo giá vàng ngày 30/4: Bất chấp thị trường thế giới giảm, vàng trong nước vẫn tăng 250.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay có sự điều chỉnh tăng giảm đan xem giữa các thương hiệu, mức điều chỉnh trong phạm vi từ 50.000 - ...

In bài viết

Truyền hình