Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang khi ngồi học nhưng phải đeo khi ra chơi.
khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong Pháp phát hiện ca nhiễm COVID-19 từ tháng 12/2019, có thể là bệnh nhân số 0
khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/5): Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu

Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Tới dự và chủ trì cuộc họp, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: Đến lúc này, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, diễn biến dịch trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn ca tử vong. Điều đó đặt ra yêu cầu chúng ta phải "bao đê cho chặt", nới lỏng bên trong.

Trước tiên, phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với trong nước, tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Việc tiến hành nới lỏng các biện pháp giới hạn phải được thực hiện một cách có khoa học, dựa trên cơ chế lây lan của virus cũng như các tính toán về xác suất mầm bệnh hiện tồn tại trong cộng đồng.

Theo tính toán của các chuyên gia, chưa thể khẳng định tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh COVID-19, song xác suất còn mầm bệnh là rất thấp, tỷ lệ chỉ ở mức phần trăm nghìn, phần triệu.

khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong
Đeo khẩu trang là biện pháp đơn giản và hữu hiệu để đối phó dịch COVID-19 (Ảnh: CAND)

Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, trụ sở, công sở... Đồng thời, tại địa điểm công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, tránh tiếp xúc những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh, nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán…

Cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất với đề xuất có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m.

Ngoài ra, có thể bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, xe lửa… nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Đối với các em học sinh, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nên bỏ các biện pháp không cần thiết và cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo tấm chắn nhựa, lớp học không được bật điều hoà,... không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị học sinh học trong lớp không bắt buộc đeo khẩu trang nhưng phải đeo trong giờ ra chơi, đồng thời phải luôn lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hoà trở lại nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Tính đến lúc này, Việt Nam ghi nhận 271 ca bệnh COVID-19, đã 19 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó, có 39 bệnh nhân đang điều trị, 232 người đã được chữa khỏi, không có bất cứ trường hợp tử vong nào.

khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế cho phép tắm biển trở lại

Sau gần 40 ngày tạm dừng để phòng chống COVID-19, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế cho phép các bãi tắm biển hoạt động trở ...

khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong Những thay đổi đáng chú ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều thay đổi, trong đó thời gian ...

khong bat buoc deo khau trang trong cong so lop hoc duoc bat dieu hoa binh thuong Bệnh nhân số 91 - phi công người Anh đang rất nguy kịch

Bệnh nhân 91 (nam phi công, quốc tịch Anh) vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Đây cũng là ca bệnh COVID-19 duy nhất ...

In bài viết

Truyền hình