Hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 ngay trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le Lý giải nguyên nhân vì sao trong 14 ngày qua Việt Nam không thêm ca nhiễm Covid-19 mới
nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le Báo chí Nga ca ngợi thành công của của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le
Người dân nhận tiền hỗ trợ tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). (Ảnh: Tiền Phong)

Những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Theo báo Chính phủ, từ đầu giờ sáng 30/4, dù là ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ song nhiều địa phương ở Hà Nội đã đồng loạt thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với các nhóm gồm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Trước đó, ngày 29/4, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID -19... Để kịp thời chi trả, hỗ trợ nhanh cho các đối tượng, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động tạm ứng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách quận, huyện, thị xã để chi trả theo đúng quy định.

Theo số liệu của UBND TP Hà Nội, tổng cộng có 414.992 người được hưởng trợ cấp trong đợt này với tổng kinh phí là 505,607 tỷ đồng.

Từ ngày 28-30/4, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 2.986 người có công, thân nhân người có công và gần 13.000 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Thời gian hỗ trợ là ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) và chi trả một lần. Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng đối với người có công, thân nhân người có công thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Tổng kinh phí là hơn 22 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai cũng đang xúc tiến để tiếp tục chi trả tiền hỗ trợ cho khoảng 170.000 người thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo. Riêng các nhóm đối tượng còn lại, địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều ngành liên quan, bảo đảm công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng.

Tại Thừa Thiên – Huế, ngày 30/4, những hộ dân cuối cùng thuộc 4 nhóm đối tượng (bao gồm: người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội) của tỉnh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói tạm cấp ngân sách tỉnh đợt 1. Nhiều người dân phấn khởi trước "món quà" đặc biệt này trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Tại Thừa Thiên – Huế, ngày 30/4, những hộ dân cuối cùng thuộc 4 nhóm đối tượng (bao gồm: người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội) của tỉnh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói tạm cấp ngân sách tỉnh đợt 1. Nhiều người dân phấn khởi trước "món quà" đặc biệt này trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

TP.Hải Phòng cho biết đã bố trí gần 180 tỷ đồng phân bổ về các quận, huyện hỗ trợ cho 142.096 người có công, người nghèo, cận nghèo và trong diện bảo trợ xã hội gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng cho biết trên Thanh Niên, thành phố bắt đầu thực hiện chi gói hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 đến các nhóm đối tượng đầu tiên (người có công; đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội; người nghèo, cận nghèo), lên đến gần 116.000 trường hợp, với tổng số tiền chi trả gần 112 tỉ đồng. Nhóm được hỗ trợ tiếp theo là người lao động mất việc (lao động tự do), lao động không có giao kết hợp đồng, những hộ tạm ngừng kinh doanh, với các điều kiện đã được ghi rõ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Ngay sau kỳ nghỉ lễ, nhóm này sẽ được cán bộ quận, huyện hướng dẫn làm các thủ tục xác nhận.

Cũng theo báo Thanh Niên, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết các quận, huyện đã triển khai chi hỗ trợ cho 3 nhóm theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, bao gồm các nhóm: đối tượng chính sách, người có công 35.699 người, với khoảng 53,5 tỷ đồng; bảo trợ xã hội 128.900 người, với hơn 193 tỷ đồng; hộ nghèo, hộ cận nghèo 32.527 hộ với 95,8 tỉ đồng. Việc chi hỗ trợ ngay từ giữa tháng 4 và đã cơ bản hoàn tất trong ngày 30/4. Bên cạnh đó, các quận, huyện ở TP.HCM cũng đang chi hỗ trợ cho giáo viên ngừng việc, mất việc và hoàn tất thủ tục chi cho người lao động hoãn việc, ngừng việc trong đầu tháng 5. Đối với nhóm lao động tự do, như xe ôm, xích lô, bán hàng rong…, các quận, huyện đang điều tra, khảo sát “kỹ lưỡng và thận trọng” để không ai bị sót mà cũng không bị trùng.

Ngoài gói an sinh của Chính phủ, TP.HCM còn có gói 2.700 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/2020 của HĐND TP về hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le HUFO tặng kinh phí hỗ trợ công dân Cuba tại TP. HCM gặp khó khăn do dịch COVID-19

Ngày 29/4, tại Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố ...

nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le Đại sứ quán Việt Nam tại Australia hỗ trợ du học sinh Việt giảm học phí

Ông Ngô Hướng Nam – Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cho biết sẵn sàng hỗ trợ du học sinh gặp khó ...

nhieu noi chi tra tien ho tro anh huong do dich covid 19 cho nguoi dan trong dip nghi le Hà Nội chi hơn 500 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 29/4, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công ...

Truyền hình