Trang chủ Kinh tế
08:39 | 12/06/2023 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư lớn đang tranh thủ chốt lời trên thị trường Mỹ

aa
Khoảng gần một nửa hoạt động bán cổ phiếu xuất phát từ các cổ đông lớn như các quỹ đầu tư tư nhân, nhóm này đã luôn cố gắng tìm cách bán toàn bộ cổ phiếu hoặc một phần cổ phần đang nắm giữ.
Lý do các ngân hàng Mỹ có thể bị buộc phải tăng vốn ít nhất 20% Lý do các ngân hàng Mỹ có thể bị buộc phải tăng vốn ít nhất 20%
Mức độ tăng vốn cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mức tăng vốn cao nhất nhiều khả năng sẽ áp dụng với nhóm các ngân hàng lớn của Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.
Chứng khoán Mỹ trái chiều trước loạt tin tích cực Chứng khoán Mỹ trái chiều trước loạt tin tích cực
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ được hỗ trợ bởi thông tin trí tuệ nhân tạo đang có những ảnh hưởng quan trọng giúp tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cải thiện.

Các doanh nghiệp và những nhà đầu tư lớn nhất của họ đang bán cổ phiếu ở tốc độ mạnh chưa từng thấy trong nhiều năm khi mà giá cổ phiếu phục hồi.

Tính từ cuối tháng 4/2023 đến nay, các doanh nghiệp và các quỹ đầu tư cổ phần đã bán hơn 24 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong các đợt giao dịch theo xu hướng, theo tính toán của Daelogic.

Ước tính hơn 17 tỷ USD cổ phiếu đã được sang tay trong tháng 5/2023, cao hơn ngưỡng trung bình 6,9 tỷ USD cổ phiếu trung bình các tháng trong năm ngoái. Mức giá cổ phiếu bán ra không bị hạ quá sâu, nó phản ánh cho bối cảnh thị trường tích cực hơn khoảng thời gian trước.

Khoảng gần một nửa hoạt động bán cổ phiếu xuất phát từ các cổ đông lớn như các quỹ đầu tư tư nhân, nhóm này đã luôn cố gắng tìm cách bán toàn bộ cổ phiếu hoặc một phần cổ phần đang nắm giữ, mục tiêu chính là để trả lại tiền cho các quỹ hưu trí cũng như nhiều bên khác đã cung cấp vốn cho họ.

Xu thế phổ biến của các quỹ đầu tư tư nhân chính là mua vào những doanh nghiệp mà họ đánh giá là đang được định giá thấp, sau đó điều chỉnh lại hoạt động của nhóm này và rồi sau đó lại bán doanh nghiệp này ở mức giá cao hơn nhiều năm sau đó. Bối cảnh thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và hoạt động giao dịch mua bán & sáp nhập doanh nghiệp đã khiến cho hoạt động này trở nên khó khăn hơn.

“Hiện đang xuất hiện quan điểm dự báo rằng đó có thể là ngưỡng giao dịch trong tương lai gần và việc bán ra cổ phần giúp họ có cơ hội trả lại vốn cho các đối tác của họ”, trưởng bộ phận đầu tư vốn cổ phần phụ trách khu vực Bắc Mỹ tại JP Morgan Chase – ông Keith Canton phân tích. Ông Kanton có kinh nghiệm tư vấn hoạt động bán cổ phiếu trong nhiều năm.

Trong tháng 5/2023, quỹ đầu tư Clayton Dubilier & Rice bán ra ước tính khoảng 2 tỷ USD cổ phần trong doanh nghiệp công nghệ y tế Agilon Health, đây là đợt bán ra mạnh tay nhất trong hơn 1 năm. Để có thể thu hút được bên mua, doanh nghiệp này đã phải hành động khác thường: doanh nghiệp cam kết không bán cổ phần của doanh nghiệp trong 900 ngày. Cổ phiếu của Agilon Health đã chính thức được IPO trong năm 2021.

Thỏa thuận đã “để ngỏ cửa” cho thêm các đợt bán cổ phiếu mới. Trong tháng này, Intel đã bán hơn 6,1 tỷ USD cổ phiếu Mobileye, mức giá bán như vậy cao hơn kỳ vọng của chính doanh nghiệp này cũng như nhiều chuyên gia tư vấn tài chính trong ngành. General Electric bán ra hơn 2 tỷ USD cổ phiếu. AIG bán ra hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Corebridge Financial, doanh nghiệp mà họ đã mua cổ phần vào năm ngoái.

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số chạm ngưỡng 4.300 điểm lần đầu tiên tính từ tháng 8/2022 khi mà nhà đầu tư quan tâm đến số liệu lạm phát cũng như tuyên bố chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số S&P 500 tăng 0,11% lên 4.298,86 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,16% lên 13.259,14 điểm; chỉ số Dow Jones tăng 43,17 điểm tương đương 0,13% lên 33.876,78 điểm, đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của Dow Jones.

Tính cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,39%, đây là tuần tăng điểm thứ 4 của chỉ số này. Lần gần nhất chỉ số có chuỗi thời gian tăng điểm dài như vậy là vào tháng 8/2022. Chỉ số Nasdaq tăng 0,14%, có tuần tăng điểm thứ 7 liên tiếp, chuỗi thời gian tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11/2019. Chỉ số Dow Jones tăng 0,34% trong tuần.

Nhà đầu tư lạc quan bởi những dấu hiệu cho thấy rằng nhiều cổ phiếu trên thị trường, trong đó có những cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ, cũng tăng điểm trong đợt tăng chung của thị trường này. Chỉ số Russell 2000 giảm nhẹ trong ngày giao dịch, tuy nhiên tính cả tuần vẫn tăng được 1,9%.

“Đây là tuần đầu tiên trong nhiều tuần trở lại đây nhà đầu tư cảm thấy có chút yên tâm, theo tôi nó có thể coi như bước ngoặt cho tâm lý bi quan bao trùm thị trường trước đó”, CEO tại quỹ AXS Investments – ông Greg Bassuk phân tích.

“Chúng tôi nghĩ rằng khi thời gian qua đi, sẽ xuất hiện thêm ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế vững vàng hơn so với tính toán của các chuyên gia. Các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ cũng có lý do để tăng”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Horizon Investments – ông Scott Ladner phân tích.

Thị trường hiện đang chờ đợi thông tin về chỉ số giá tiêu dùng cũng như kết quả từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC). Thị trường hiện nay đang dự báo khả năng Fed sẽ hoãn nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6/2023 lên đến 71%, theo CME FedWatch Tool.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước áp lực bán ra mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng và tài chính Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước áp lực bán ra mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng và tài chính
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên giảm điểm rất mạnh, trong khi đó giá dầu giảm sâu do nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt.
Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ? Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ?
Trong chỉ số S&P 500 có khoảng 11 nhóm ngành nhưng riêng ngành công nghệ đã chiếm đến hơn 25% giá trị vốn hóa của chỉ số.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Cố gắng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay”

“Cố gắng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay”

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú khi nói về khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.
Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.
Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động