Trang chủ Kinh tế
07:29 | 03/07/2023 GMT+7

Nhiều nguyên nhân khiến lạm phát châu Âu duy trì ở ngưỡng cao

aa
Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba, khẳng định lạm phát hiện vẫn ở ngưỡng cao và rằng hiện vẫn còn quá sớm để có thể tuyên bố “chiến thắng” với tình trạng giá cả tiêu dùng tăng cao.
Châu Âu: Đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp dự báo giảm khoảng 39% Châu Âu: Đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp dự báo giảm khoảng 39%
Nguyên nhân chính khiến tình trạng vốn đầu tư mạo hiểm sụt giảm chính là sự rút đi của nhà đầu tư Mỹ.
Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái
Lạm phát có nguyên nhân trực tiếp từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã hạ nhiệt tại châu Âu trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn cao hơn so với tính toán.

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tháng 6/2023 chạm mức 5,5%, theo các số liệu công bố ban đầu. Lạm phát lõi, không tính đến giá năng lượng và thực phẩm, hiện vẫn ở ngưỡng cao và tăng lên mức 5,4%, theo CNBC đưa tin.

Lạm phát lõi trong tháng 5/2023 đã hạ nhiệt xuống 5,3% từ mức 5,6% của tháng 4/2023.

Lạm phát toàn phần hiện đang ở ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 1/2022, theo số liệu của Eikon. Tuy nhiên, lạm phát toàn phần hiện vẫn đang trên ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Khi nói đến sự khác biệt giữa lạm phát toàn phần và lạm phát chủ chốt, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ING – ông Bert Colijn, trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Sáu khẳng định những vấn đề hiện tại liên quan đến vấn đề hiệu ứng nền từ sự hỗ trợ của chính phủ và xu thế ngầm của lạm phát. Nỗi lo về tăng trưởng mức lương dai dẳng hiện ở ngưỡng cao, dù rằng tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2023 ở mức rất thấp.

Giá năng lượng thấp góp phần quan trọng kéo lạm phát suy giảm. Một số kênh truyền thông cho rằng việc lạm phát giảm cũng có nguyên nhân trực tiếp từ việc giá đi lại bằng tàu điện ở Đức giảm sau khi giới chức nước này lần đầu tiên đưa ra vé giảm giá.

Các số liệu lạm phát sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB vào ngày 15/6/2023 đã nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm. Lãi suất chủ chốt tăng 25 điểm cơ bản lên 3,5%, trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi mà cơ quan này ngừng nâng lãi suất trong cuộc họp lần gần nhất.

ECB đồng thời điều chỉnh kỳ vọng lạm phát toàn phần và lạm phát lõi trong vài năm tới trong cuộc họp bàn về lãi suất mới đây. ECB dự báo lạm phát sẽ đạt ngưỡng trung bình 5,4% trong năm nay, 3% trong năm 2024 và 2,2% trong năm 2025.

Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba, khẳng định lạm phát hiện vẫn ở ngưỡng cao và rằng hiện vẫn còn quá sớm để có thể tuyên bố “chiến thắng” với tình trạng giá cả tiêu dùng tăng cao.

Phát biểu tại sự kiện ngân hàng trung ương Sintra, bà nói: “Lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện quá cao và nhiều khả năng sẽ duy trì ở ngưỡng này trong thời gian dài. Tuy nhiên bản chất của lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang thay đổi”.

Chuyên gia quản lý quỹ tại quỹ Morningstar Investment Management tại châu Âu, ông Clémence Dachicourt, nhận xét: “Lạm phát hiện đang diễn biến theo đúng hướng. Vòng xoáy lương-giá, đó là khi mà giá cả cao lên cùng với mức tăng của lạm phát, tạo ra nhiều sức ép lên lạm phát lõi. Chính vì vậy, hiện vẫn còn quá sớm để có thể tuyên bố đã kiềm chế được lạm phát”.

Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã rơi vào suy thoái kinh tế khi mà kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, rơi vào khó khăn. Thực tế diễn ra cho thấy căng thẳng Nga – Ukraine đang gây ra nhiều hậu quả hơn so với kỳ vọng, theo Wall Street Journal đưa tin.

Cho đến nay, kinh tế Mỹ dường như đã tránh được ảnh hưởng từ lãi suất cho vay cao và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ vào tiêu dùng, việc làm và thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, châu Âu dường như đang tụt lại phía sau, mắc kẹt trong ngưỡng sản lượng kinh tế không tăng trưởng nhiều suốt thời kỳ COVID-19.

Nếu tính theo quy mô, kinh tế Mỹ hiện có quy mô lớn hơn 5,4% so với trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ này ở khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ là 2,2%.

Lạm phát có nguyên nhân trực tiếp từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã hạ nhiệt tại châu Âu trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn cao hơn so với tính toán của các nhà hoạch định chính sách kinh tế, nó đang ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu dùng.

Kinh tế Đức đã yếu đi. Trong thập kỷ qua, kinh tế thường vượt qua được những cú sốc kinh tế nhờ vào các doanh nghiệp xuất khẩu có khả năng cạnh tranh cao.

Tuy nhiên trong thời kỳ COVID-19, thương mại toàn cầu đã sụt giảm, căng thẳng địa chính trị leo thang tạo ra nhiều thách thức với kinh tế Đức cũng như các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Sản lượng các nhà máy tại Đức giảm rất mạnh trong tháng 3/2023. Căng thẳng Nga – Ukraine được coi như nguồn gốc của một số xáo trộn trong khu vực.

Với quy mô rất lớn của mình, kinh tế Đức có thể kéo kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đi lên hoặc đi xuống. Việc kinh tế Đức rơi vào suy thoái ở thời điểm đầu năm nay diễn ra bất chấp tăng trưởng tại Pháp, Italy và Tây Ban Nha – nhóm các nền kinh tế lớn trong khu vực.

Các chuyên gia kinh tế tin rằng tất cả những yếu tố đang diễn ra phát đi chỉ báo về khả năng kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay, người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện cũng đang chịu ảnh hưởng từ lãi vay cao khi mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Việc kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái nhẹ không phải yếu tố đủ mạnh để có thể khiến cho ECB hãm nâng lãi suất, theo nhận định của phần lớn chuyên gia kinh tế.

Mới đây, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố GDP tại các nước sử dụng đồng tiền chung trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào tháng 3/2023 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Vào quý cuối cùng của năm ngoái, GDP của khu vực đồng tiền chung đồng thời giảm.

Trước đây, Eurostat từng tính toán rằng kinh tế khu vực đồng tiền chung tăng trưởng nhẹ trong quý 1/2023, tuy nhiên do phía Đức và Ireland, Phần Lan thay đổi số liệu GDP dẫn đến điều chỉnh của số liệu GDP toàn khu vực. Khu vực châu Âu như vậy đối mặt với 2 quý liên tiếp GDP qúy giảm liên tiếp, đúng với định nghĩa suy thoái kinh tế của cơ quan thống kê.

Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ
Lãi suất thế chấp cao thực sự đang ngăn cản người dân Mỹ mua nhà, người bán nhà trong khi đó cũng không muốn bán ra trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
Cổ phiếu trên thị trường Mỹ đồng loạt tăng điểm mạnh Cổ phiếu trên thị trường Mỹ đồng loạt tăng điểm mạnh
Loạt dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần này cho thấy kinh tế Mỹ vẫn vững vàng bất chấp các rủi ro suy thoái kinh tế.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Dấu mốc nửa thế kỷ cũng mở ra một chặng phát triển mới của thương hiệu sữa Việt, với mục tiêu tiếp tục đổi mới để phụng sự tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và đưa những giá trị Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.
Nâng tầm Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững ĐBSCL thành thương hiệu của Cần Thơ

Nâng tầm Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững ĐBSCL thành thương hiệu của Cần Thơ

Chiều 20/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khởi cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với Đại học Cần Thơ, thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (SDMD) lần thứ III năm 2026.
Trung Quốc phê duyệt thêm 401 vùng trồng, 166 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc phê duyệt thêm 401 vùng trồng, 166 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. Việc bổ sung số lượng lớn mã số mở rộng năng lực cung ứng sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, trong bối cảnh Tây Nguyên đang bước vào cao điểm thu hoạch.
NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp in ấn, điều phối, đảm bảo không để học sinh nào thiếu sách khi bước vào năm học 2026 - 2027.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động