Nhiều nghị sĩ soạn thảo nghị quyết ngăn ông Trump tái tranh cử
Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đang cùng soạn thảo một dự thảo nghị quyết khiển trách cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1.
Trong dự thảo có thể có thêm một số điều để ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai, đài NBC News đưa tin.
Được biết, đây là một nỗ lực lưỡng đảng tách biệt với phiên luận tội cựu tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nó không chỉ là một dự thảo nghị quyết khiển trách bình thường, mà một khi được thông qua nghị quyết này thể ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai.
![]() |
| Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ Melania chuẩn bị rời Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: Reuters |
Trước đó, hôm 26-1, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons cho biết rằng ông Kaine và bà Collins muốn "thêm các yếu tố của Tu chính án 14" có thể dẫn tới việc ngăn cản ông Trump ra tranh cử trong tương lai, đài ABC News đưa tin.
"Điều này thực sự khiến tôi quan tâm và là nó chính là thứ mà tôi sẵn sàng xem xét. Điều quan trọng của chúng ta bây giờ là phải tìm ra người chịu trách nhiệm cho các sự kiện ngày 6-1" - ông cho biết.
Theo thông tin được công bố trước đó, phiên luận tội cựu Tổng thống Trump sắp tới tại Thượng viện khó có khả năng ngăn được ông tranh cử các chức vụ trong tương lai. Có đến 45 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối luận tội ông. Theo họ, việc luận tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở là vi hiến.
Chỉ có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ tiến hành luận tội ông Trump, trong đó có bà Collins. Thực tế này cho thấy việc có thể hội tụ đủ 67 phiếu tán thành ở Thượng viện để buộc tội ông Trump là vô cùng khó khăn, theo đài CNN. Tuy các nghị quyết khiển trách chống lại các tổng thống sẽ không có hiệu lực pháp lý, nhưng vẫn được coi là hình thức kỷ luật quyền lực của một hoặc cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ.
Khác với cuộc bỏ phiếu để tiến hành luận tội ông Trump (cần ít nhất ⅔ phiếu thuận), nghị quyết khiển trách chỉ cần mức tán thành quá bán tại Quốc hội.
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Đọc nhiều
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”
Lan tỏa giá trị điện ảnh cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







