Thượng nghị sĩ lưỡng đảng soạn dự thảo nghị quyết khiển trách ông Trump vì vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1, thêm yếu tố có thể ngăn ông tái tranh cử.
Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện
Nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Trump Nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Trump

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đang cùng soạn thảo một dự thảo nghị quyết khiển trách cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1.

Trong dự thảo có thể có thêm một số điều để ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai, đài NBC News đưa tin.

Được biết, đây là một nỗ lực lưỡng đảng tách biệt với phiên luận tội cựu tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nó không chỉ là một dự thảo nghị quyết khiển trách bình thường, mà một khi được thông qua nghị quyết này thể ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai.

Nhiều nghị sĩ soạn thảo nghị quyết ngăn ông Trump tái tranh cử
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ Melania chuẩn bị rời Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 26-1, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons cho biết rằng ông Kaine và bà Collins muốn "thêm các yếu tố của Tu chính án 14" có thể dẫn tới việc ngăn cản ông Trump ra tranh cử trong tương lai, đài ABC News đưa tin.

"Điều này thực sự khiến tôi quan tâm và là nó chính là thứ mà tôi sẵn sàng xem xét. Điều quan trọng của chúng ta bây giờ là phải tìm ra người chịu trách nhiệm cho các sự kiện ngày 6-1" - ông cho biết.

Theo thông tin được công bố trước đó, phiên luận tội cựu Tổng thống Trump sắp tới tại Thượng viện khó có khả năng ngăn được ông tranh cử các chức vụ trong tương lai. Có đến 45 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối luận tội ông. Theo họ, việc luận tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở là vi hiến.

Chỉ có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ tiến hành luận tội ông Trump, trong đó có bà Collins. Thực tế này cho thấy việc có thể hội tụ đủ 67 phiếu tán thành ở Thượng viện để buộc tội ông Trump là vô cùng khó khăn, theo đài CNN. Tuy các nghị quyết khiển trách chống lại các tổng thống sẽ không có hiệu lực pháp lý, nhưng vẫn được coi là hình thức kỷ luật quyền lực của một hoặc cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ.

Khác với cuộc bỏ phiếu để tiến hành luận tội ông Trump (cần ít nhất ⅔ phiếu thuận), nghị quyết khiển trách chỉ cần mức tán thành quá bán tại Quốc hội.

Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung
Thượng nghị sĩ Florida cảm thấy Thượng nghị sĩ Florida cảm thấy "không thoải mái" vì tin đồn Ivanka Trump ra tranh cử
In bài viết

Truyền hình