Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ ngày 7/4 đã gửi lời động viên, chia sẻ với bà con cộng đồng. Đồng thời, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn vì những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Đức trong nỗ lực chung tay cùng sớm vượt qua dịch bệnh.
nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19 Người Việt tại Australia quyên góp 5 tấn gạo giúp đồng hương chống dịch COVID-19
nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19 Doanh nhân Việt tại Đức lập "chiến dịch ở nhà" để chống COVID-19
nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19
Các tình nguyện viên người Việt cần mẫn may khẩu trang (Ảnh: VOV)

Theo thông tin từ Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, đến thời điểm này đã có một số bà con trong cộng đồng người Việt tại Đức bị mắc COVID-19, tuy vậy chưa có trường hợp nào nặng phải nhập viện. Đại sứ bày tỏ cảm thông và chia sẻ khi tình hình dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến công việc làm ăn, kinh doanh của bà con, cũng như việc học hành của các học sinh, sinh viên.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng người Việt tại Đức hết sức vui mừng chứng kiến những nghĩa cử tốt đẹp của nhiều cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng, những hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. Đó là việc bà con hỗ trợ các cá nhân và gia đình có người bị nhiễm bệnh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn; các hội đoàn, báo chí cộng đồng tích cực tuyên truyền, cập nhật thông tin đến bà con; các anh chị trí thức đã dành thời gian tổng hợp, dịch, giải đáp các quy định mới của chính quyền để bà con nắm bắt và thực hiện, có những bài viết cung cấp thông tin khoa học, giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại đã có những biện pháp chia sẻ khó khăn như giảm, gia hạn thời gian thanh toán tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ người lao động trong phạm vi có thể.

Với tấm lòng luôn hướng về quê hương, bà con cũng đã và đang tích cực hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau như quyên góp tiền, tặng máy thở, phòng cách ly áp lực âm, trang thiết bị y tế để gửi về trong nước. Chính phủ Việt Nam đang dành nguồn lực tối đa để phòng chống hiệu quả dịch bệnh, ưu tiên sinh mạng và sức khoẻ con người lên cao nhất, đồng thời nỗ lực giảm khó khăn cho đời sống nhân dân, vì vậy, những đóng góp của bà con cho đất nước vào lúc này càng vô cùng có ý nghĩa.

Đại sứ cũng cho biết, tại nhiều nơi ở Đức, phong trào may khẩu trang và quyên góp tiền, các thiết bị y tế… tặng cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ quan và người dân địa phương đang được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Một số doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện, cá nhân cũng gửi tặng thực phẩm, các suất ăn cho bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện. Vừa qua, nhiều cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Đức rất vui mừng khi nhận 100 khẩu trang do bà con may và Đại sứ quán chuyển đến tặng.

"Những món quà này là sự động viên tinh thần to lớn đối với những người đang trực tiếp tham gia phòng chống dịch, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tri ân của cộng đồng người Việt Nam với nước Đức, quê hương thứ hai, và là biểu hiện tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức", Đại sứ chia sẻ.

nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19
Hội Văn hoá Việt Nam tặng 2000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius (Ảnh: VOV)

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Đại sứ bày tỏ hy vọng bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức tiếp tục tuân thủ nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh của Đức, đặc biệt lưu ý các trường hợp có biểu hiện của bệnh nặng như khó thở, sốt cao liên tục… cần đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời; tiếp tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các cá nhân và gia đình có người nhiễm bệnh.

Đại sứ cũng mong các hội đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hướng dẫn, phổ biến các quy định về hỗ trợ của Chính phủ Đức để bà con có thể sử dụng các kênh hỗ trợ của phía Đức, có các hình thức, biện pháp hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong làm ăn, kinh doanh cũng như trong cuộc sống nói chung.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ luôn đồng hành với bà con để cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy thách thức này, đồng thời bày tỏ tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi với nỗ lực của các y bác sĩ, người dân và chính phủ hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19 Đại sứ quán đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 cho bà con người Việt tại Kuwait

Hiện nay chưa có người Việt nào tại Kuwait bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng với ...

nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19 Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

nguoi viet tai duc chung suc day lui dich covid 19 Bác sĩ gốc Việt tại tâm dịch Mỹ: Mong mọi người không chủ quan trước COVID-19

“Mình đã viết những chia sẻ đó trong một đêm mất ngủ vì lo lắng trong khi chồng đang làm việc ở phòng hồi sức ...

In bài viết

Truyền hình