Doanh nhân Việt tại Đức lập "chiến dịch ở nhà" để chống COVID-19
![]() |
| Chị Thái Ngọc Bảo Trâm và chị Hạnh Nguyễn Schwanke (từ trái qua) (Ảnh: Baoquocte) |
Doanh nhân Thái Ngọc Bảo Trâm là người đồng sáng lập Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại châu Âu (VSNE) và là thành viên trong Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức. Được thành lập với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ và mong muốn tạo ra một mạng lưới khởi nghiệp cho người Việt tại châu Âu, tổ chức VSNE của chị thường xuyên tổ chức các sân chơi về khởi nghiệp trong cộng đồng người trẻ gốc Việt đang sinh sống và học tập tại châu Âu.
Doanh nhân Hạnh Nguyễn Schwanke là người đã sáng lập Nhà xuất bản song ngữ Việt-Đức HORAMI. Chị từng phát hành cuốn Từ điển Việt-Đức bằng tranh đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu nhi tại Đức mang tên “Meine kleine Welt/Thế giới quanh em” với nguyện vọng giúp các em nhỏ yêu tiếng Việt và hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam.
Do COVID-19, cuộc sống đảo lộn, công việc ngừng trệ chính là lí do để hai người bạn, hai doanh nhân năng động không muốn ngồi yên. Họ bắt tay cùng thực hiện một công việc mới nhằm kêu gọi người Việt cùng nhau ở nhà để cắt đứt chuỗi lây nhiễm và đẩy lùi dịch COVID-19.
Chia sẻ thông tin #Hãy ở nhà
Thái Ngọc Bảo Trâm cho biết, hiện nay đang là thời điểm nghiêm trọng và quyết định để ngăn chặn sự phát triển của dịch COVID-19. Và cách hiệu quả duy nhất là ở nhà-một hành động tưởng chừng như dễ nhưng rất khó và cần sự ý thức của từng cá nhân, sự đoàn kết của cả cộng đồng và cả một quốc gia.
Theo chị, chính sự hiểu biết và thường xuyên cập nhật thông tin là nguồn sức mạnh giúp cho con người vượt qua sợ hãi, tăng thêm sự tự tin, cùng nhau vượt qua giai đoạn đại dịch. Vì thế, chị đã cùng chị Hạnh Nguyễn Schwanke tạo ra một cộng đồng kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bằng sự hiểu biết, sự tâm huyết và chia sẻ thông tin.
Không thực hiện bằng việc hô hào suông, ý tưởng trên đã được hai chị bắt tay thực hiện và cổng thông tin #Hãy ở nhà nhanh chóng được ra đời. Tại đây, tất cả các thông tin về dịch bệnh, những ảnh hưởng liên quan đến luật, kinh tế và cuộc sống gia đình dành cho cộng đồng người Việt được cập nhật thường xuyên dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia kinh tế và các bác sĩ gốc Việt.
Đó là những thông tin chính thống đến từ Chính phủ và Nhà nước Việt Nam, thông tin y tế và sức khỏe (nơi tổng hợp các kiến thức, lời khuyên và chia sẻ của các bác sĩ chuyên môn về vấn đề ứng phó và ngăn ngừa COVID-19), thông tin dành cho doanh nghiệp (nơi tổng hợp các thông tin và tư vấn của các chuyên viên kinh tế như đặt đơn xin hỗ trợ doanh nghiệp, cách đối phó về việc cắt giảm công nhân, cắt giảm đóng thuế).
![]() |
| Cộng đồng người Việt luôn được hỗ trợ bởi đội ngũ y, bác sĩ Việt tại Đức (Ảnh: Baoquocte) |
Ngoài ra, trên cổng thông tin #Hãy ở nhà còn có thông tin dành cho sinh viên (tổng hợp các thông tin về việc học trực tuyến, sinh viên hỗ trợ sinh viên, kết nối sinh viên hỗ trợ cộng đồng người Việt trong phiên dịch khám bác sĩ) và thông tin dành cho gia đình (tổng hợp các chia sẻ của phụ huynh về việc học và chơi cùng con trong thời gian nghỉ học tại nhà).
Chiến dịch của sự đồng tâm
Mới khởi động được hai tuần nay, nhưng #Hãy ở nhà đã may mắn quy tụ được sự hỗ trợ ủa nhiều bác sĩ, các chuyên gia kinh tế gốc Việt tại Đức chia sẻ những thông tin và lời khuyên đến cộng đồng người Việt tại Đức. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, các chị đã tổ chức các buổi livetream với các bác sĩ gốc Việt nhằm chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho bà con trong cộng đồng trong mùa dịch bệnh.
Mới đây, Nhà xuất bản HORAMI của chị Hạnh Nguyễn Schwanke đã có cuộc chia sẻ với Tiến sĩ, Bác sĩ gốc Việt nối tiếng Tạ Thị Minh Tâm về những thay đổi tâm lý khi ở nhà và việc đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19. Trong buổi trò chuyện, bác sĩ Tạ Thị Minh Tâm chia sẻ những diễn biến tâm lý thay đổi khi chúng ta cách ly vật lý trong thời gian dài, cũng như sự khác biệt trong những thay đổi tâm lý giữa nam và nữ để thích ứng.
Bác sĩ Tâm cũng đề cập đến những biểu hiện áp lực, căng thẳng của trẻ nhỏ khi phải ở nhà thời gian quá lâu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ những lời khuyên về việc giữ một tinh thần lạc quan, cùng đoàn kết chống lại bệnh dịch và việc đeo khẩu trang chính là chúng ta đang bảo vệ người khác và khẳng định “mỗi người là một chiến sĩ trong cuộc chiến Covid-19”.
Nhấn mạnh việc xây dựng cổng thông tin #Hãy ở nhà chỉ là một trong những hành động nhỏ góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, nhưng Thái Ngọc Bảo Trâm và chị Hạnh Nguyễn Schwanke cũng khẳng định, chiến dịch này còn thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt với nước Đức. “Đó là một cách mà cộng đồng người Việt cảm ơn quê hương thứ hai của mình”, các chị chia sẻ.
Cộng đồng người Việt tại Đức thông qua các Hội nhóm, cá nhân, doanh nghiệp đã quyên góp hơn 9.000 chiếc khẩu trang, thuốc khử ... |
Chiều 01/04, tại Văn phòng Chính phủ Lào, đại diện Công ty Điện Xekaman1, thành viên của Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào đã trao tặng 30.000 ... |
Bác sỹ William Amighetti, Italia chia sẻ: "Tôi luôn có Việt Nam trong trái tim mình. Tôi rất yêu con người Việt Nam và tôi ... |
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á
VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






