Trang chủ Việt kiều
07:12 | 14/05/2023 GMT+7

Nhiều hoạt động quảng bá áo dài tại Pháp

aa
Tọa đàm chuyên đề, hội thảo, hòa nhạc, triển lãm và các workshop về văn hóa Việt Nam tại các trường học Pháp diễn ra tại thành phố Kervignac, Pháp trong khuôn khổ dự án “Toucher Arts”, do Hiệp hội ART SPACE và Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, kết hợp với Hiệp hội APPEL Lorient tổ chức, cùng sự hỗ trợ của thành phố Kervignac, Pháp.
Nhiều hoạt đồng ý nghĩa tại Hành trình “Thanh niên Khánh Hòa vì biển, đảo quê hương” Nhiều hoạt đồng ý nghĩa tại Hành trình “Thanh niên Khánh Hòa vì biển, đảo quê hương”
Nhiều hoạt động văn hóa điện ảnh đặc sắc tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng Nhiều hoạt động văn hóa điện ảnh đặc sắc tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm là đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Dự án hoàn toàn phi lợi nhuận và được thực hiện để gây quỹ ủng hộ cho các trại trẻ mồ côi và khuyết tật ở Việt Nam.

Tới tham dự có bà Elodie Le Floch, Thị trưởng thành phố Kervignac, bà Stephanie Đỗ, chính trị gia người gốc Việt đầu tiên trong Chính phủ Pháp; cùng các phó thị trường phụ trách văn hóa, nhà báo và gần 100 người Pháp quan tâm đến văn hóa Việt Nam.

Tại sự kiện này, triển lãm trực tuyến “Áo dài kể chuyện” tại địa chỉ www.toucherarts.com cũng ra mắt lần đầu tiên trước công chúng Pháp, trong đó ghi chép lại câu chuyện của các nhân vật khắp thế giới kể về những dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời họ mà có sự hiện diện của tà áo dài.

Nhiếp ảnh gia trẻ Thảo Nguyễn cũng đồng thời giới thiệu bộ sưu tập ảnh “Mơ màng Hội An”, sẽ trưng bày tại Tòa thị chính thành phố Kervignac từ ngày 13 tới hết 28/5. Ngoài ra, còn có triển lãm tranh của trẻ em khắp thế giới mang tên “Connections - Những sự kết nối” sẽ lên sóng vào tháng 6.

Nhiều hoạt động quảng bá áo dài tại Pháp ảnh 1
Chuẩn bị cho sự kiện.

Triển lãm trực tuyến “Áo dài kể chuyện” là một dự án với ý tưởng độc đáo khi phỏng vấn 100 nhân vật đặc biệt khắp thế giới, đủ lứa tuổi và hoàn cảnh sống, về những kỷ niệm và trải nghiệm liên quan đến áo dài, trong đó có khá nhiều nhân vật đang sống ở nước ngoài.

Đó là tâm sự của nghệ sĩ xiếc Giang Mỹ Phụng hiện đang sống và làm việc tại Pháp và là chị ruột của 2 nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp; chia sẻ của cầu thủ bóng đá từng nhận Quả bóng vàng 2008 Đỗ Thị Ngọc Châm, hay chia sẻ của bà Pascale Douineau - Phó Thị trưởng thành phố Quimperlé… về những chiếc áo dài đã hiện diện trong cuộc sống của họ ở những thời khắc đáng nhớ…

Xuất phát từ ý tưởng” Áo dài không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài còn là nhân chứng lịch sử hiện diện tại hầu hết những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của người Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ”, buổi tọa đàm mời ba diễn giả đặc biệt: bà Dominique Penhoat - nghệ sĩ điêu khắc kiêm nhà văn người Pháp gốc Việt, tác giả của cuốn tự truyện “Les trois cousines en Indochine”; cô Nguyễn Thị Cúc, là một nhà giáo với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc kết nối giáo dục và trao đổi văn hóa cho hàng nghìn học sinh Việt Nam và Pháp và cậu bé Kevin Nguyen, 12 tuổi nhưng đã có 2 năm kinh nghiệm thực hiện các workshop quảng bá văn hóa Việt trong nhiều trường học ở vùng Loire Atlantique, Pháp.

Các câu chuyện Áo Dài đều được thể hiện bằng cả 3 thứ tiếng Anh-Việt-Pháp và được giới thiệu đều đặn hằng tuần, từ 13/5 đến 15/7 - ngày kết thúc của toàn bộ chuỗi dự án “Toucher Arts”.

Nhiều hoạt động quảng bá áo dài tại Pháp ảnh 2
Những chiếc áo dài được đóng gói trân trọng để tặng cho người tham dự.

Tất cả những người Pháp đến tham dự sự kiện “Nghe Áo dài kể chuyện” đều được tặng một chiếc áo dài Việt Nam làm kỷ niệm. Chiếc áo dài được đóng gói trân trọng cùng thông điệp từ người tặng và được gửi từ khắp thế giới tới Pháp. Đây là kết quả của chiến dịch “2LIFE ÁO DÀI” (Second Life Áo dài) với mong muốn hồi sinh, mang tới cuộc đời thứ hai rực rỡ cho những bộ áo dài đã qua sử dụng, bằng cách trao tặng cho bạn bè Pháp như một món quà mang giá trị văn hóa và cũng hết sức nhân văn, thay vì bị bỏ quên trong tủ một cách lãng phí.

Đổi lại, những người Pháp yêu mến áo dài và văn hóa Việt, khi nhận áo dài sẽ góp một khoản tùy tâm để giúp đỡ cho các em nhỏ khó khăn, tật nguyền tại Việt Nam.

Bà Hoàng Thu Trang, Chủ tịch Hiệp hội ART SPACE, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: Trong quá trình kêu gọi người Việt khắp thế giới gửi Áo dài đến Pháp như một món quà văn hóa, chúng tôi nhận được hàng trăm chiếc áo dài gửi tặng từ Mỹ, Pháp, Anh, Australia, Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Đức, Hungary, Việt Nam… Kèm theo đó là rất nhiều câu chuyện xúc động kể về chiếc áo dài cùng những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của người tặng, mà nếu để những câu chuyện đó ngủ yên thì sẽ rất đáng tiếc.

Vậy nên chúng tôi quyết định thực hiện buổi tọa đàm “Nghe Áo dài kể chuyện” cùng triển lãm trực tuyến cùng tên để chia sẻ với bạn bè quốc tế về một hình ảnh áo dài Việt Nam khác biệt, giàu cảm xúc mà có thể họ chưa từng biết trước đây, để thấu hiểu, yêu mến và thêm trân trọng Áo dài - một di sản văn hóa quý giá của người Việt.

Xác lập kỷ lục áo dài Xác lập kỷ lục áo dài "non sông gấm vóc" dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023
Trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023, tối qua (22/4) tại công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra chương trình trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam dành cho áo dài “Non sông gấm vóc”.
Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc
Khi nói về hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Đức, không thể không nhắc tới Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tại Berlin. Sau chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, cho tới nay Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động