Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh rà soát lại các quy hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư mới cũng như các dự án đang được triển khai để tránh xâm phạm vịnh Hạ Long, đồng thời có những điều chỉnh, kiên quyết xử lý không để xảy ra sai phạm.
Hạ Long: Ngừng sử dụng đồ nhựa để phục vụ khách trên vịnh từ 1/8 Tạm dừng hoạt động bãi tắm Soi Sim trên vịnh Hạ Long 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian vừa qua đã có nhiều phản ánh về việc một số dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn thành phố Hạ Long có dấu hiệu xâm phạm đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và đã được các cơ quan có chức năng xác định rõ các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại các dự án này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra một số dẫn chứng bao gồm: Dự án Khu du lịch Tuần Châu, thành phố Hạ Long (thi công ngoài ranh giới được giao), Dự án “Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung” và Dự án “Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động hang Tiên Ông” (thi công xây dựng khi báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

nhieu du an xam pham vinh ha long xu ly nghiem cac truong hop vi pham
(Ảnh: dulichbuocchanvanhoa)

Với những thông tin như trên, Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai ngay một số công việc. Cụ thể là:

Rà soát lại các quy hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư mới cũng như các dự án đang được triển khai liên quan và có những điều chỉnh, biện pháp quản lý kịp thời trên cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo hướng bền vững, đúng quy hoạch môi trường của tỉnh. Không để tác động xấu tới môi trường, cảnh quan của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng của tỉnh chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường nói chung và với các dự án đầu tư nói riêng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường đối với các chủ dự án đầu tư; yêu cầu các chủ dự án thực hiện tốt quy định của Luật bảo vệ môi trường ngay từ khi xem xét đăng ký đầu tư, chấp thuận địa điểm đầu tư, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kiên quyết xử lý không để xảy ra sai phạm.

“Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lý không để xảy ra sai phạm” - Bộ này nhấn mạnh.

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp tăng cường quản lý bảo vệ môi trường khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và thông cáo về Bộ trước ngày 25/8/2019 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

nhieu du an xam pham vinh ha long xu ly nghiem cac truong hop vi pham Lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á: Vịnh Hạ Long có những gì?

Cái tên thứ 5 trong danh sách thống kê từ công ty vận tải hành khách Hoppalà vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) của Việt Nam ...

nhieu du an xam pham vinh ha long xu ly nghiem cac truong hop vi pham Một Hạ Long hoàn toàn khác lạ những năm đầu thập niên 90

Một Hạ Long hoàn toàn khác lạ trong bộ ảnh hiếm hoi của những năm đầu thập niên 90, khi mà du lịch vẫn chưa ...

nhieu du an xam pham vinh ha long xu ly nghiem cac truong hop vi pham ĐIều gì khiến Tam Cốc Bích Động được ví là "Vịnh Hạ Long trên cạn"?

Tam Cốc Bích Động là một quần thể du lịch thắng cảnh nổi tiếng và hấp dẫn bậc nhất ở Ninh Bình. Trải qua biết bao ...

In bài viết

Truyền hình