Bắt đầu từ 1/8, Ban quản lý vịnh Hạ Long và 15 đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ trên vịnh sẽ bắt đầu triển khai việc chấm dứt dùng chai nhựa đựng nước, cốc nhựa, ống hút nhựa, túi nilon… và chuyển sang dùng đồ thân thiện môi trường, phân loại rác theo đúng yêu cầu để “cứu” vịnh Hạ Long.
[Ảnh]: Rác thải 'bủa vây' Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế ở Nghệ An Ám ảnh lượng rác thải "khổng lồ" của thành phố biển Sầm Sơn Dự án "Bống ăn rác" lần đầu tiên xuất hiện tại bãi biển Đà Nẵng

Đây là một phần nội dung của cuộc họp "Phát triển các sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương và bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long" được tổ chức vào ngày 18/7 trước đó, bởi Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Theo đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã ban hành văn bản số 598/BQLVHL-NVNC ngày 17/7/2019 gửi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy sản trên vịnh Hạ Long về việc phối hợp triển khai các hoạt động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên vịnh Hạ Long bắt đầu thực hiện từ tháng này.

Cụ thể, các đơn vị đang hoạt động kinh doanh trên vịnh tphải thực hiện nghiêm ngặt một số quy định như: các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, cốc, ống hút sẽ được thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng và thân thiện môi trường. Đồng thời, rác cũng cần được phân loại tại cơ sở rồi thu gom đưa về bờ xử lý theo quy định; các đơn vị hạn chế sử dụng, dần thay thế các sản phẩm từ nhựa trong sinh hoạt, kinh doanh trên vịnh và truyền thông cho khách du lịch về hành động này.

ha long ngung su dung do nhua de phuc vu khach tren vinh tu 18
Năm 2018, tờ Newsweek của Mỹ vừa đưa ra danh sách 100 di sản đẹp nhất thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm cả những kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo từ mọi nơi trên thế giới. Trong đó, vịnh Hạ Long xếp ở vị trí thứ 14. (Ảnh: Baolau)

Tính đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hạ Long đã chuyển sang chuẩn bị các bình nước lớn và yêu cầu khách lấy nước từ bình, tái sử dụng chai đựng nước. Bên cạnh đó, các đồ dùng nhựa dùng một lần như cốc, ống hút cũng đang được thay thế bằng vật liệu như giấy, inox, tre...

Theo Trí Thức Trẻ, ngoài những hoạt động trên, trong cuộc họp "Phát triển các sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương và bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long" diễn ra vào ngày 18/7, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, để tiếp tục phục vụ du khách tốt, các đơn vị sẽ thay thế nước đóng chai bằng các bình nước lớn cố định và mỗi du khách sẽ được phát một cái ly được làm bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường ; khăn giấy ướt sẽ được thay thế bằng khăn vải và sẽ được thu lại sau khi dùng.

Đồng thời, trong tương lai, Ban quản lý vịnh Hạ Long và các doanh nghiệp cũng sẽ nghiên cứu giúp ngư dân sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường (túi giấy, các chế phẩm sinh học dầu gội, sữa tắm, nước rửa bát…) và cung cấp lại cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên vịnh.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh thông tin, năm 2018 địa phương này đã đón 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế là hơn 5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%.

Còn theo số liệu từ cơ quan chức năng, trung bình hàng năm, số rác thu gom được trên vịnh Hạ Long là hơn 1.000 tấn. Trong nửa đầu năm 2019, đơn vị này đã gom và xử lý hơn 573 tấn rác từ các vùng ven biển và ngoài khơi của vịnh, hầu hết là đồ nhựa như vỏ chai lọ, túi nilon, phao xốp.

ha long ngung su dung do nhua de phuc vu khach tren vinh tu 18
Rác thải nhựa đang làm Việt Nam 'mất điểm' với du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: vntravellive)

Không riêng vịnh Hạ Long mà rác thải nhựa cũng đang làm Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới 'mất điểm' trong mắt khách du lịch. Cụ thể, theo thống kê của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) t, năm 2018, Việt Nam đã thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý, chiếm gần 6% lượng rác nhựa trên thế giới. Tính riêng lượng rác thải nhựa ra biển, Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong năm qua, ở mức 0,28 – 0,73 triệu tấn, khiến tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam ngày càng nguy cấp.

ha long ngung su dung do nhua de phuc vu khach tren vinh tu 18 Philippines, Canada căng thẳng vì... rác

Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ...

ha long ngung su dung do nhua de phuc vu khach tren vinh tu 18 Choáng với hình ảnh rác thải "bủa vây" các tụ điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Vấn nạn rác thải xuất hiện ngập tràn tại các địa điểm du lịch, đặc biệt trong các dịp lễ từ lâu đã không còn ...

ha long ngung su dung do nhua de phuc vu khach tren vinh tu 18 Hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm cho các bãi biển

Thống kê của Hiệp hội nghiên cứu biển Mỹ, năm 2018 có hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa đang gây ô nhiễm cho hầu hết ...

Truyền hình