Từ ngày 1 - 10/12/2022, Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật xiếc trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Hội chợ Quốc tế EWEC - Đà Nẵng 2022: Thu hút hơn 235 doanh nghiệp trong và ngoài nước Hội chợ Quốc tế EWEC - Đà Nẵng 2022: Thu hút hơn 235 doanh nghiệp trong và ngoài nước
Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022) đã thu hút lượng tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 230 doanh nghiệp, cùng hơn 419 gian hàng đến từ 40 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước và 8 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Lào.
TP. HCM: Hơn 500 doanh nghiệp du lịch quốc tế tham gia Hội chợ ITE HCMC 2022 TP. HCM: Hơn 500 doanh nghiệp du lịch quốc tế tham gia Hội chợ ITE HCMC 2022
Sáng ngày 16/8, Sở Du lịch TP. HCM đã tổ chức buổi họp báo về sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) từ 8 đến 10/9/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7.

Theo Ban tổ chức, nhiều đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập, các sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc của Việt Nam đã xác nhận tham gia Liên hoan.

Về phía các đoàn quốc tế, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 20 đơn vị đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Thụy Điển, Argentina, Brazil, Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Cuba, Colombia…

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 10/12, tại Hà Nội. Ảnh: baodantoc.vn
Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 10/12, tại Hà Nội (Ảnh: baodantoc.vn).

Đối với các đơn vị trong nước, Ban tổ chức sẽ chọn những tiết mục đặc sắc của các đơn vị nghệ thuật xiếc chuyên nghiệp như: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam Thành phố Hồ Chí Minh...

Các nghệ sỹ có thể đăng ký tham dự các thể loại xiếc gồm: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc… Tiết mục tham gia phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, vùng miền và chưa từng đoạt giải trong các Liên hoan Xiếc quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây.

Ban tổ chức sẽ tặng cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia. Bên cạnh đó, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng và tiền thưởng sẽ được trao cho các tiết mục đoạt giải dựa theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật.

Liên hoan Xiếc quốc tế sẽ được tổ chức tại Rạp Xiếc Trung ương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67 - 69 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Trước đây, Liên hoan Xiếc quốc tế đã được tổ chức nhiều lần ở Việt Nam và đã thu hút được nhiều sự quan tâm đặc biệt của công chúng trong và ngoài nước. Đây là dịp hội tụ, tranh tài của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế, từ đó các nghệ sỹ có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra quốc tế.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 Nhiều hoạt động tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 được tổ chức từ 20/5-23/5 tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Làm mới nghệ thuật xiếc để thu hút khán giả Làm mới nghệ thuật xiếc để thu hút khán giả
Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, cạnh tranh thị trường nhưng nghệ thuật xiếc Việt Nam thời gian qua vẫn không ngừng đổi mới, sáng tạo.
In bài viết

Truyền hình