Đến trưa nay 8/7, các địa phương ở miền Tây như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau... đêu ghi nhận có ca nghi mắc Covid-19 mới.
3 ca tử vong do COVID-19 là bệnh nhân cao tuổi ở TPHCM, Đà Nẵng và Bắc Giang 3 ca tử vong do COVID-19 là bệnh nhân cao tuổi ở TPHCM, Đà Nẵng và Bắc Giang
Ưu tiên phân bổ vaccine về trong tháng 7 cho TP.HCM Ưu tiên phân bổ vaccine về trong tháng 7 cho TP.HCM

Theo đó, trưa 8/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tính từ 18 giờ ngày 7/7 đến 6 giờ ngày 8/7 địa phương ghi nhận 60 ca nghi mắc mới, trong đó 21 ca đang cách ly tập trung; 39 ca trong khu vực phong tỏa ở huyện Châu Thành.

Theo đó, tổng số ca mắc Covid-19 cộng dồn Đồng Tháp 452 ca, riêng từ ngày 24/6 đến nay Đồng Tháp ghi nhận có 422 ca.

Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ theo dõi và điều trị các ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn.

Tại Cần Thơ, trưa 8/7, Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã thông báo về kết quả điều tra, truy vết và xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, hiện địa phương có 5 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại huyện Vĩnh Thạnh, huyện Phong Điền, Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt và Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ, là các đối tượng đến từ vùng có dịch được được Bộ Y tế công bố và chủ động phát hiện qua khám sàng lọc.

Theo đó, ngành Y tế Cần Thơ đã khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn theo quy định. Các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ theo dõi và điều trị. Sau khi thực hiện khử trùng, sát khuẩn, Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt và Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Các trường hợp F1, F2, F3 đã được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19
Thông báo khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tại Cà Mau, sáng 8/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, vừa ghi nhận thêm 4 ca nghi mắc Covid-19 tại TP Cà Mau và huyện Thới Bình.

Theo đó, 3 ca mắc Covid-19 tại ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên là L.V.Đ (nam 88 tuổi), là ông nội của BN23659 và BN23658; bà C.T.M (57 tuổi) là mẹ của BN23659 và BN23658 và ông L.V.M (59 tuổi), cha của BN23659 và BN23658.

Qua điều tra dịch tễ, từ 1 giờ 45 ngày 2/7, BN23659 và BN22348 đi xe máy từ TP HCM về Cà Mau. Sau đó BN23659 được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã An Xuyên huyện Thới Bình cách ly tại nhà ngày 3/7, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lúc 20 giờ ngày 7/7. Sau đó truy vết được 9 F1 đang điều tra, truy vết F2. Riêng đối với 1 ca mắc Covid-19 là P.M.H (nam 31 tuổi), tạm trú Đường D7, khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Hiện H đang thường trú tại ấp Xóm Lung, xã Định Bình, TP Cà Mau, Cà Mau. Qua điều tra dịch tễ, vào khoảng 6 giờ 30 ngày 6/7, ông H đi xe gắn máy từ tỉnh Bình Dương về Cà Mau, trên đường về có ghé Bạc Liêu uống cà phê (không nhớ tên quán). Sau đó ông H về khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở Bạc Liêu trên đường Quản Lộ - Phụng Hiệp về Cà Mau.

Đến khoảng 14 giờ 25 ngày 6/7 về đến Cà Mau, ông H. không ghé nhà và đi đến Trạm Y tế xã Định Bình khai báo y tế. Sau đó, được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Định Bình ra quyết định cách ly y tế tập trung tại Trường tiểu học Thái Văn Lung của huyện U Minh. Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết F1 và F2 có liên quan đến ca bệnh này.

Trước đó ngày 7/7, tỉnh Cà Mau lần đầu có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đó là ông P.V.Th. (bệnh nhân 22348) ngụ ấp Đầu Nai, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau. Người đi cùng xe máy với ông P.V.Th từ TP HCM về Cà Mau là ông Lê Văn Tr. cũng bị nhiễm Covid-19; từ chùm ca bệnh này, dịch có nguy cơ lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Tại Bạc Liêu, sáng 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19 từng ghé chợ Bình Điền, TP HCM.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân là T.V.Đ.E. (ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) ngày 2.7, từ Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đi TP HCM, đến vựa tôm của ông Mười Nho, tại chợ đầu mối Bình Điền. Khoảng 20 giờ cùng ngày, từ chợ Bình Điền về thẳng chợ Vĩnh Thuận. Khoảng 18 giờ ngày 5/7, ông E. từ Vĩnh Thuận trên đường về nhà có ghé ấp Phước Thành, xã Phước Long, huyện Phước Long thăm nhà bên vợ. Đến 19 giờ cùng ngày, đi xe quay lại chợ Vĩnh Thuận để nghỉ.

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 7/7, ông E. từ chợ Vĩnh Thuận về huyện Phước Long. Đến 12 giờ cùng ngày, ông E. thấy sốt, nghẹt mũi nên chủ động đến Trung tâm Y tế huyện Phước Long khai báo y tế và yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19. Qua xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sáng 8.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Huyện Phước Long đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xác định có 15 trường hợp F1 có tiếp xúc gần bệnh nhân E. và đưa đi cách ly tập trung.

Một diễn biến khác trưa 8/7, Bộ Y tế thông báo cả nước ghi nhận thêm 355 ca mắc Covid-19, gồm: TP. Hồ Chí Minh (200), Đồng Tháp (91), Phú Yên (13), An Giang (11), Quảng Ngãi (10), Cà Mau (7), Bắc Ninh (4), Khánh Hòa (3), Lâm Đồng (3), Gia Lai (3), Bắc Giang (3), Bạc Liêu (2), Trà Vinh (2), Nghệ An (1), Bình Định (1), Hà Nội (1).

Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng

Theo ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam, thì một trong những yếu tố nổi trội, làm nên sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn ngừa Covid-19 chính là sự tin tưởng của người dân vào các chủ trương của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông về những vấn đề liên quan đến Covid-19.

Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch

Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch

Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.

Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19

In bài viết

Truyền hình