Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:16 | 01/11/2023 GMT+7

Nhiều cơ hội việc làm tại Hong Kong (Trung Quốc) cho người lao động Việt Nam

aa
Việc Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng visa đối với Việt Nam tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam cũng như doanh nghiệp khai thác thị trường Hong Kong.
Đề xuất tăng lương tối thiểu cho lao động Việt Nam đi làm tại châu Âu, châu Mỹ
Người lao động Việt Nam tại Thái Lan được giảm phí thị thực và lưu trú

Tuần qua Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong John Ka-chiu thông báo nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 25/10 công dân Việt Nam thuộc một số đối tượng có thể nộp đơn xin thị thực nhiều lần lên đến 24 tháng và thời hạn lưu trú không quá 14 ngày mỗi lần nhập cảnh. Điều kiện đăng ký bao gồm: người nộp đơn có nhu cầu thực sự đến Hong Kong thường xuyên; người nộp đơn đã đến Hong Kong từ 3 lần trở lên mà “không xảy ra vấn đề gì” hoặc từ hai quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trở lên trong 36 tháng qua; hoặc người nộp đơn trước đó đã được cấp phép nhập cảnh ở Hong Kong để làm việc, đào tạo, cư trú hoặc học tập trong 24 tháng qua.

Trước đó, du khách đến công tác hoặc du lịch chỉ được cấp thị thực nhập cảnh 1 lần, có giá trị lần lượt trong 14 ngày và 7 ngày.

Sinh viên Việt Nam học tập tại Hong Kong. (Ảnh: eduhk.hk)
Sinh viên Việt Nam học tập tại Hong Kong. (Ảnh: eduhk.hk)

Cũng theo thông báo của Cục Nhập cư Hong Kong, từ ngày 25/10, công dân Việt Nam đủ điều kiện có thể nộp đơn xin nhập cảnh Hong Kong theo Chính sách việc làm chung (đối với chuyên gia và doanh nhân), Chương trình nhập cư chất lượng, Chương trình tuyển dụng nhân tài công nghệ, Chương trình dành cho thế hệ thứ hai của công dân thường trú ở Hong Kong và Chương trình tài năng xuất sắc.

Ngoài ra, công dân Việt Nam đủ điều kiện có thể đăng ký theo Chương trình sinh viên tốt nghiệp tại các trường GBA - sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy tại các trường đại học ở Khu Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau. Đây là các trường được chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đồng thành lập theo Quy định của Trung Quốc về hợp tác giữa Trung Quốc và bên ngoài trong quản lý và vận hành trường. Người Việt Nam có thể tra cứu thông tin về các chương trình trên, bao gồm các tiêu chí đủ điều kiện và thủ tục nộp đơn, trên trang web của Cục Nhập cư tại www.immd.gov.hk.

Trao đổi với TTXVN, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm cho biết, tại Hong Kong người lao động Việt Nam có điều kiện được làm việc trong môi trường quốc tế cạnh tranh cao, điều kiện pháp lý tốt, thuế suất thấp, thu nhập cao. Mặt khác, Hong Kong là nơi rất tốt để lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng, phát triển bản thân, giúp đáp ứng nhu cầu dài hạn về đào tạo nhân lực chất lượng cao của nền kinh tế. Các tài năng trẻ sau quá trình làm việc ở Hong Kong sẽ có sự trưởng thành và có các kỹ năng, đạt tầm vóc và trình độ quốc tế, đây là lực lượng mà các doanh nghiệp và các tổ chức của Việt Nam rất cần trong những năm tới.

Theo ông Phạm Bình Đàm, với sự thay đổi về mặt chính sách này, Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, các doanh nghiệp để thúc đẩy đưa người Việt Nam sang làm việc tại Hong Kong trong lĩnh vực phù hợp mà Việt Nam có thể đáp ứng và phía Hong Kong có nhu cầu.

Bà Chu Khởi Bình - chuyên gia tư vấn nhân sự cấp cao, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn Acts, đánh giá những năm gần đây Việt Nam có rất nhiều nhân tài về công nghệ thông tin, việc chính quyền Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực là nhằm thu hút nhóm lao động chất lượng cao này.

Trong cuộc họp báo ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá cao quyết định nới lỏng thị thực của Hong Kong cho công dân Việt Nam.

"Việt Nam và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Đơn giản hóa thủ tục thị thực sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nền kinh tế, cũng như người dân và doanh nghiệp hai bên", bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã đề nghị các đối tác, trong đó có Hong Kong, xem xét, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực hoặc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân.

"Điều này giúp tăng cường giao thương, đi lại, giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Bồi dưỡng nghiệp vụ về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Sổ tay sức khỏe cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Sổ tay sức khỏe cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc
Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 25/8, tại thủ đô của Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động