Cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết Việt Nam đứng đầu về số lượng lao động được cấp thị thực mới kỹ năng đặc định, đứng thứ 2 là Indonesia.
nguoi lao dong viet nam duoc cap thi thuc ky nang dac dinh Tập đoàn thực phẩm Nhật tuyển 350 thực tập sinh Việt Nam
nguoi lao dong viet nam duoc cap thi thuc ky nang dac dinh Nhật Bản hỗ trợ 900 triệu yên lập thêm trung tâm tư vấn cho lao động nước ngoài
nguoi lao dong viet nam duoc cap thi thuc ky nang dac dinh Doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng cựu thực tập sinh Việt Nam cao
viet nam dung dau ve so luong lao dong duoc cap thi thuc moi ky nang dac dinh tai nhat ban
Chế biến thực phẩm - một trong những ngành nghề đặc định tại Nhật Bản. Ảnh: NHK

Theo đài NHK (Nhật Bản), cơ quan Dịch vụ Xuất nhập cảnh cho biết tính đến hết tháng 9 đã có 219 người nước ngoài được cấp thị thực loại mới tại Nhật Bản. Trong đó có 93 người Việt Nam, 33 người Indonesia và 27 người Philippines.

Tính theo ngành nghề lao động, có 49 người làm việc trong ngành chế biến thực phẩm, 43 người trong ngành chế tạo máy công nghiệp và 42 người trong ngành sản xuất nguyên vật liệu.

Tính theo địa phương, có 29 người làm việc tại tỉnh Gifu, 24 người tại tỉnh Aichi đều thuộc miền Trung Nhật Bản. 23 người tại tỉnh Osaka miền Tây Nhật Bản.

Cơ quan xuất nhập cảnh nói muốn tăng số người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản sau khi được cấp loại thị thực trên, bằng cách tổ chức kỳ thi cho tất cả các ngành nghề hiện có trước cuối tháng 3 sang năm. Cơ quan có kế hoạch tạo cơ hội cho thí sinh tham gia kỳ thi tại cả trong và ngoài Nhật Bản.

Nhật Bản áp dụng chế độ thị thực kỹ năng đặc định (hay còn gọi là Tokutei Ginou) đối với người nước ngoài và tiếp nhận thêm lao động nước ngoài theo luật quản lí xuất nhập cảnh sửa đổi, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4.

14 lĩnh vực ngành nghề đặc định tại Nhật Bản bao gồm: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Điện - điện tử - viễn thông./.

In bài viết

Truyền hình