Sáng 16/11, Lễ hội Kanagawa Nhật Bản 2019 đã chính thức khai mạc. Rất đông du khách đã đổ về khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) để trải nghiệm hàng chục gian hàng ẩm thực, vui chơi… mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.
hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi Trí thức Việt tại Nhật Bản khát khao chắp cánh đổi mới, sáng tạo ở quê hương
hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi Việt Nam đứng đầu về số lượng lao động được cấp thị thực mới kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi Việt Nam là điểm dừng đầu tiên của con tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản
hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi
Yosakoi – điệu múa mang tinh thần của người Nhật không thể thiếu trong lễ hội. Nguồn: Luxury Inside

Lễ hội Kanagawa diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11, bao gồm các chương trình giao lưu văn hoá, thương mại nhằm tăng cường sự hiểu biết của du khách Việt Nam về tỉnh Kanagawa, các địa điểm du lịch và doanh nghiệp tại Kanagawa. Đây là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi hợp tác song phương trong các lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Lễ khai mạc thêm sôi động với sự xuất hiện của Đại sứ thiện chí Kanagawa – nữ ca sĩ Nhật Bản Ueno Yuka, màn trình diễn Yosakoi ấn tượng đẹp mắt của các đội Việt Nam và Nhật Bản.

Bên cạnh đó là các tiết mục văn hóa tiêu biểu của Việt Nam như dân ca quan họ Bắc Ninh, khúc “Dạ cổ Hoài lang”…. Chương trình còn có phần trình diễn đầy ấn tượng của 2 nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng Nhật Bản là AKB48 và nhóm chị em SGO48.

Song song với đó là những gian hàng ẩm thực như sushi, cơm cuộn, bánh xèo Nhật Bản, mì ramen… được các thực khách đánh giá cao.

Ngoài những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo như câu bóng, gấp giấy thủ công, lễ hội còn có nhiều trò chơi mang tính giáo dục cao như: Phân loại rác thải, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, Nhật Bản qua ảnh… dành cho các em nhỏ.

hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi
Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa (giữa) tham dự lễ khai mạc.

Lễ hội Kanagawa vào sáng Chủ nhật ngày 17/11 có chương trình hợp tác Marathon Vietnam Kizuna Ekiden 2019. Lễ hội dân gian Nhật Bản tại Nhà hát Lớn Hà Nội cũng được tổ chức với chương trình biểu diễn âm nhạc, các loại hình nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Đặc biệt, toàn bộ tiền bán vé vào cửa được tài trợ cho Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, nơi có học sinh khiếm thị theo học.

Tối cùng ngày, chương trình giao lưu văn hóa có sự tham gia của ca sỹ Noo Phước Thịnh.

Ngay sau sự kiện, ngày 18/11, diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp thuộc tỉnh Kanagawa và Hà Nội.

hai ngay cuoi tuan tung bung voi le hoi kanagawa tai ha noi
Rất đông du khách đã đổ về khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) để trải nghiệm Lễ hội Kanagawa Nhật Bản. Nguồn: Hà Nội Mới

Nhật Bản là một trong những thị trường khách trọng điểm của du lịch Việt Nam. Năm 2018, lượng khách Nhật đến Việt Nam đạt gần 830.000 lượt, tăng 3,6% so với năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã đón trên 620.000 lượt khách Nhật, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2018. Du khách Nhật Bản có ấn tượng đặc biệt đối với văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa, ẩm thực, đồ thủ công mỹ nghệ, phong cảnh thiên nhiên và di tích lịch sử của Việt Nam.

Mặt khác, ngày càng có nhiều người Việt Nam đi du lịch Nhật Bản. Năm 2018, theo thống kê của Nhật Bản, lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt gần 390.000 lượt. Tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đứng đầu so với các nước.

Việt Nam cũng tổ chức lễ hội tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản. Trong năm 2019, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa lần thứ 6 diễn ra từ ngày 7-8/9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam.”

Truyền hình