Nhấn mạnh yêu cầu đặt ra đối với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong buổi làm việc sáng 29/3, tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nêu rõ, phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại, đó là “phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm”.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và UNESCO để phục vụ phát triển đất nước Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và UNESCO để phục vụ phát triển đất nước
Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao
Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Đăng Khoa)

Cùng dự có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao và Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023 - 2026 gồm 16 đại sứ và 1 tổng lãnh sự.

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Khoa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, những cán bộ được bổ nhiệm lần này đều có chuyên môn vững, nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong công tác đối ngoại của Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo, quản lý tại nhiều đơn vị khác nhau ở trong nước và ngoài nước.

Để chuẩn bị cho các Trưởng Cơ quan đại diện trước khi lên đường nhận nhiệm vụ tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã xây dựng chương trình bồi dưỡng kiến thức, hoạt động dành cho các cán bộ bao gồm các cuộc làm việc với các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và đi tìm hiểu thực tế, trao đổi tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ niềm tự hào, vinh dự, đồng thời nêu quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phát huy truyền thống ngoại giao Việt Nam, vận dụng và phát huy tốt đường lối đối ngoại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” khôn khéo, linh hoạt nhưng rất kiên cường, bản lĩnh; góp phần tạo dựng cục diện đối ngoại thuận lợi, xử lý tốt quan hệ với các đối tác, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao vị thế đất nước.

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước ảnh 2
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu ý kiến chỉ đạo. (Ảnh: Đăng Khoa)

Đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị cùng với chú trọng xây dựng Ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú tin tưởng và mong muốn, các Trưởng Cơ quan đại diện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống ngoại giao Việt Nam, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước. Công tác đối ngoại có vị trí, vai trò quan trọng, tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, phục vụ phát triển đất nước theo hướng nhanh và bền vững. Mỗi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, mỗi Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện phải là cầu nối, là sứ giả đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần với Việt Nam hơn. Các Trưởng cơ quan đại diện cần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tại các địa bàn được phân công, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; chủ động, tích cực mở rộng kinh tế đối ngoại và đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, tích cực tìm kiếm, tranh thủ nguồn lực bên ngoài phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Các Trưởng Cơ quan đại diện cần dành sự quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Các cơ quan đại diện là ngôi nhà, chỗ dựa cho bà con, xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về quê hương, đất nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Đồng chí lưu ý, cần thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong các cơ quan đại diện. Theo đó, các Trưởng Cơ quan đại diện thường xuyên nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, luôn đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của chế độ lên trên hết, trước hết; phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ đồng bào ở xa Tổ quốc; tỉnh táo trước các thế lực thù địch; chủ động phòng ngừa, không để "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Song song thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Tổ chức đảng ở nước ngoài phải chú trọng việc tự kiểm tra, tự soi, tự sửa, nhắc nhở lẫn nhau, nhất là những vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm; làm tốt việc tự kiểm tra sẽ góp phần chủ động, tích cực phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ đầu. Đặc biệt, cần phát huy sức mạnh tập thể; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách…; đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Các Trưởng Cơ quan đại diện là Bí thư cấp ủy, cần nắm chắc, thực hiện nghiêm các quy định, quy chế của Đảng, những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Các cơ quan đại diện phải làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Đặc thù môi trường hoạt động của các cơ quan đại diện là ở các địa bàn xa Tổ quốc, không ít nơi có nhiều thách thức, cám dỗ, nguy cơ. Do vậy, công tác bảo vệ chính trị nội bộ là hết sức quan trọng; tuyệt đối không để lộ lọt bí mật Nhà nước, không để bị mua chuộc, cài cắm, mất cán bộ.

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước ảnh 3
Đồng chí Trần Cẩm Tú chúc mừng các đại sứ. (Ảnh: Đăng Khoa)

Nhận định việc củng cố, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác đối ngoại, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị, mỗi Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện phải hết sức gương mẫu, không để xảy ra tình trạng buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú mong muốn các Trưởng Cơ quan đại diện tiếp tục nỗ lực, cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đoàn công tác Việt Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ Đoàn công tác Việt Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Đến chiều tối 18/2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Việt Nam đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ xác định được 14 vị trí có nạn nhân của trận động đất, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.
Thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã ban hành Kế hoạch nhằm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN của tỉnh; nâng cao đời sống người dân, góp phần giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS&MN trong năm 2023.
In bài viết

Truyền hình