Bộ trưởng Y tế Nhật thừa nhận sai sót khi để 23 hành khách của Diamond Princess rời đi khi họ chưa được làm xét nghiệm Covid-19.
nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 23/2: Phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy Samsung ở Hàn Quốc
nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19 Dịch Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người dân Vĩnh Phúc

Trong cuộc họp báo ở Tokyo diễn ra hôm qua, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói lời xin lỗi khi để 23 hành khách chưa được xét nghiệm Covid-19 rời du thuyền Diamond Princess. Giải thích về sai sót nghiêm trọng này, ông cho biết giới chức y tế Nhật bỏ qua 23 người khi đi xét nghiệm từng hành khách, sau đó, họ xác định nhầm 23 người này "không đặt ra nguy cơ lây lan virus".

Các hành khách nói trên rời du thuyền vào ngày 19 và 20/2, sau đó đã lên một số phương tiện công cộng. Theo truyền thông Nhật Bản, không ai báo cáo có triệu chứng và 20 người đồng ý xét nghiệm. Hiện ba người đã âm tính với nCoV.

nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19
Hành khách rời du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama ngày 19/2. (Ảnh: Reuters)

Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, ca nhiễm bệnh trên tàu liên tục gia tăng. Tổng cộng 634 người trên du thuyền nhiễm virus corona, hai hành khách đã tử vong, đều là người cao tuổi Nhật Bản.

Mặc dù một số chính chuyền đã sơ tán công dân khỏi du thuyền, bao gồm Mỹ, Australia và Hàn Quốc, yêu cầu họ cách ly thêm 14 ngày khi về nước, Nhật Bản cho phép những hành khách âm tính với nCoV và không có triệu chứng tự do rời đi vào tuần này. Khoảng 970 hành khách rời đi vào giữa tuần, sau khi hết hạn cách ly vào 19/2.

Hôm qua, khoảng 100 người, bao gồm những hành khách Nhật cuối cùng, rời du thuyền. Một số hành khách nước ngoài vẫn ở lại trên tàu để chờ chuyến bay hồi hương của chính phủ.

Ngoài 634 ca nhiễm trên tàu Diamond Princess, Nhật Bản ghi nhận 110 trường hợp nhiễm nCoV. Sự lây lan của virus này làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19 Hàn Quốc: Dịch Covid-19 lây lan trên khắp 17 tỉnh, thành, 433 ca nhiễm, 2 người tử vong

Dịch Covid-19 đã lây lan trên 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc và có 433 ca nhiễm, tính đến ngày 22/2.

nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19 Hồ Bắc xuất hiện ca ủ bệnh Covid-19 trong 27 ngày

Trong suốt 27 ngày ủ bệnh do Covid-19, người đàn ông đến từ TP Ngạc Châu (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) không hề có các ...

nhat thua nhan sai sot tha nham 23 nguoi chua xet nghiem covid 19 Bộ Y tế: Phòng Covid-19, sinh viên trường y dược trở lại trường từ 2/3

Sinh viên của 11 trường đại học y dược trực thuộc quản lý của Bộ Y tế sẽ trở lại giảng đường từ ngày 2/3 ...

Truyền hình