Nhật thừa nhận sai sót 'thả' nhầm 23 người chưa xét nghiệm Covid-19
Trong cuộc họp báo ở Tokyo diễn ra hôm qua, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói lời xin lỗi khi để 23 hành khách chưa được xét nghiệm Covid-19 rời du thuyền Diamond Princess. Giải thích về sai sót nghiêm trọng này, ông cho biết giới chức y tế Nhật bỏ qua 23 người khi đi xét nghiệm từng hành khách, sau đó, họ xác định nhầm 23 người này "không đặt ra nguy cơ lây lan virus".
Các hành khách nói trên rời du thuyền vào ngày 19 và 20/2, sau đó đã lên một số phương tiện công cộng. Theo truyền thông Nhật Bản, không ai báo cáo có triệu chứng và 20 người đồng ý xét nghiệm. Hiện ba người đã âm tính với nCoV.
![]() |
| Hành khách rời du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama ngày 19/2. (Ảnh: Reuters) |
Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, ca nhiễm bệnh trên tàu liên tục gia tăng. Tổng cộng 634 người trên du thuyền nhiễm virus corona, hai hành khách đã tử vong, đều là người cao tuổi Nhật Bản.
Mặc dù một số chính chuyền đã sơ tán công dân khỏi du thuyền, bao gồm Mỹ, Australia và Hàn Quốc, yêu cầu họ cách ly thêm 14 ngày khi về nước, Nhật Bản cho phép những hành khách âm tính với nCoV và không có triệu chứng tự do rời đi vào tuần này. Khoảng 970 hành khách rời đi vào giữa tuần, sau khi hết hạn cách ly vào 19/2.
Hôm qua, khoảng 100 người, bao gồm những hành khách Nhật cuối cùng, rời du thuyền. Một số hành khách nước ngoài vẫn ở lại trên tàu để chờ chuyến bay hồi hương của chính phủ.
Ngoài 634 ca nhiễm trên tàu Diamond Princess, Nhật Bản ghi nhận 110 trường hợp nhiễm nCoV. Sự lây lan của virus này làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.
Dịch Covid-19 đã lây lan trên 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc và có 433 ca nhiễm, tính đến ngày 22/2. |
Trong suốt 27 ngày ủ bệnh do Covid-19, người đàn ông đến từ TP Ngạc Châu (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) không hề có các ... |
Sinh viên của 11 trường đại học y dược trực thuộc quản lý của Bộ Y tế sẽ trở lại giảng đường từ ngày 2/3 ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






