Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn hướng dẫn theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ các khu vực đang có dịch Covid-19.    
dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc Italy, Iran thêm ca tử vong vì Covid-19
dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc Hàn Quốc: Dịch Covid-19 lây lan trên khắp 17 tỉnh, thành, 433 ca nhiễm, 2 người tử vong

 

dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc
Chốt kiểm tra dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: AFP).

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, đến ngày 21/2 đã có 16 trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona tại 4 tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, tại huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã ghi nhận các trường hợp lây lan tại chỗ.

Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi những khu vực này.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh thành phố tham mưu UBND chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm các công văn, chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch.

Đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) – các huyện xuất hiện ca dương tính với Covid-19, căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) – nơi có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng, đến từ xã này hoặc đi qua tiến hành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi theo quy định của Bộ Y tế.

Trong đó, với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết. Nếu phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Ở xã Quất Lưu, Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh (huyện Bình Xuyên); xã Minh Quang (huyện Tam Đảo) và thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương), người đến từ hoặc đi qua các xã này phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Người dân ở những xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo) và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc Vì dịch Covid-19, Bộ Giáo dục lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020

Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức từ 23-26/7, muộn 1 tháng so với thời gian tổ chức kỳ thi ...

dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc Italy, Iran thêm ca tử vong vì Covid-19

Đến chiều 22/2, Iran và Italy lần lượt ghi nhận thêm trường hợp tử vong vì nhiễm Covid-19.

dich covid 19 bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi dan vinh phuc 433 ca nhiễm Covid-19, Hàn Quốc thừa nhận khống chế dịch thất bại

Đến chiều nay, 22/2 Hàn Quốc đã ghi nhận có thêm 229 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số người mắc viêm đường hô ...

Truyền hình