Nhật Bản tài trợ gần 2000 tỷ yên giúp thành phố Hồ Chí Minh phát triển hạ tầng đô thị
![]() |
| Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chụp ảnh cùng đại diện Văn phòng JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 21/02, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, ông Konaka Tetsuo đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan. Hai bên đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại của “Dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và đại diện của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh, đại diện JICA và các cơ quan có liên quan.
Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,882 tỷ yên đã được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước và năng lực chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại thành phố. Công việc cải tạo và phục hồi đường ống thoát nước cũ sẽ được các công ty giàu kinh nghiệm Nhật Bản thực hiện trong 24 tháng dưới sự giám sát của công ty tư vấn đầy năng lực của Nhật Bản, và dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2023.
Phát biểu trước lễ ký, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam. Hai thỏa thuận được ký kết sẽ tạo ra những xung lực quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản-thành phố Hồ Chí Minh. Các thỏa thuận này cũng sẽ tăng cường dấu ấn của Nhật Bản trong sự phát triển cơ sở hạ tầng mang tính chiến lược đối với sự phát triển của Thành phố.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, để Dự án xây dựng tuyến Metro số 1 được triển khai đúng tiến độ, đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định vay cuối cùng cho Dự án; quan tâm theo dõi, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực cho thi công đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và chất lượng công trình.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác đẩy mạnh hơn nữa chương trình giáo dục tiếng Nhật tại các trường phổ thông trên địa bàn Thành phố; giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai các dự án trong lĩnh vực bất động sản, cải tạo môi trường nước.
Nhân dịp này, ông Umeda Kunio cũng bày tỏ sự ấn tượng, đánh giá cao các biện pháp đúng đắn của Chính phủ Việt Nam trong xử lý, phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) gây ra. Ông cho biết Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đang nỗ lực, quyết tâm xử lý bệnh dịch COVID-19 để đảm bảo tổ chức thành công Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.
Cô Shuto Mika là thạc sỹ về nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ, giảng viên cộng tác của Đại học Himeji Dokkyo Nhật Bản. Cô ... |
Đây là phát biểu được đưa ra tại hội thảo "Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm" do cơ quan ... |
Chương trình hợp tác giữa JICA và World Bank sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn từ tháng 8/2019 đến tháng 4/2020, nhằm hỗ ... |
Tin bài liên quan
JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam
JICA hỗ trợ 8,2 tỷ đồng xây dựng đập Sabo đầu tiên tại Sơn La
Các tin bài khác
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




