Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:38 | 19/02/2020 GMT+7

JICA sẽ hỗ trợ Đại học Việt Nhật ở nhiều hạng mục

aa
Tổ chức JICA sẽ hỗ trợ Đại học Việt Nhật (VNU) hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có khả năng dẫn dắt sự phát triển của xã hội cũng như của các ngành sản xuất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao ĐH Tôn Đức Thắng lọt top 10 trường có lượng công bố nghiên cứu khoa học nhiều nhất ASEAN
jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần quan tâm tổ chức học tiếng Việt cho con em kiều bào
jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao
Lễ ký kết Biên bản thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật giữa JICA vầ Đại học Việt Nhật (Ảnh: Baoquocte)

Ngày 18/02, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cùng với đại diện Chính phủ Việt Nam ký kết Biên bản thảo luận Dự án Hợp tác “Hỗ trợ Kỹ thuật Nâng cao Năng lực Đào tạo, Nghiên cứu và Quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật”.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết, Dự án Hợp tác Kỹ thuật giai đoạn 1 (TC1), với mục tiêu thiết lập các chương trình đào tạo Thạc sĩ. Chương trình đã được triển khai từ năm 2015 với sự chỉ đạo sâu sát của hai phía Việt Nam và Nhật Bản. Đại học Việt Nhật định hướng “trở thành trường đại học hàng đầu về nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành tại châu Á, qua đó thúc đẩy tính cạnh tranh của cả hai quốc gia vì sự phát triển bền vững”.

Nhằm góp phần vào các nỗ lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Việt Nhật, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiếp tục triển khai “Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Nâng cao Năng lực Đào tạo, Nghiên cứu và Quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật” trong 5 năm tới kể từ tháng 4/2020.

Dự án giai đoạn 2 hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực của Đại học Việt Nhật trong triển khai các chương trình Thạc sĩ cũng như thiết lập nền móng cho hoạt động giáo dục, nghiên cứu và quản trị chất lượng cao. Dự án sẽ có sự tham gia của nhiều các đơn vị liên quan khác nhau bao gồm các chính khách Nhật Bản và Việt Nam, các cơ quan Chính phủ hai nước và các đại học đối tác Nhật Bản.

Trong các hoạt động đã qua của Dự án Hợp tác Kỹ thuật và công tác chuẩn bị cho dự án vốn vay ODA, JICA đã nhận được sự hỗ trợ và hợp tác rất lớn từ phía Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như các bộ ngành có liên quan phía Việt Nam.

Ông Konaka Tetsuo bày tỏ hy vọng, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các bên liên quan để Đại học Việt Nhật có thể xây dựng được nguồn nhân lực hùng hậu với các trang thiết bị hiện đại dành cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. Từ đó trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại châu Á đúng theo kỳ vọng của Chính phủ và sinh viên hai nước.

Đại học Việt Nhật đã có trên 131 sinh viên xuất sắc tốt nghiệp, trong đó, phần lớn các sinh viên này đều chuyển tiếp lên chương trình tiến sĩ hoặc tìm được việc làm tại các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Nhật Bản hoặc các quốc gia lân cận.

Tại Đại học Việt Nhật, số giảng viên toàn thời gian đã tăng lên 26 giảng viên bên cạnh 397 giảng viên thỉnh giảng. Uy tín của Đại Học Việt Nhật ngày càng được nâng cao và trường được biết đến không chỉ bởi các sinh viên Việt Nam mà còn bởi sinh viên ở các quốc gia khác. Tính đến nay, đã có 18 sinh viên quốc tế từ 9 quốc gia khác đã và đang theo học tại trường.

Thời gian thực hiện Dự án dự kiến kéo dài 60 tháng. Dự án nhằm xác lập nền tảng đào tạo, nghiên cứu và quản trị với chất lượng cao tại trường Đại học Việt Nhật. Xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững với các trường đại học của Nhật Bản. Tăng cường năng lực nhân sự và tổ chức trong đào tạo và nghiên cứu, tăng cường hợp tác với khối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao JICA (Nhật Bản) tài trợ 14 triệu yên giúp Việt Nam ứng phó dịch bệnh

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ trao tặng lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên khoảng 14 triệu yên cho ...

jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao Shuto Mika trở thành tình nguyện viên của JICA vì trót "phải lòng" với Việt Nam

Cô Shuto Mika là thạc sỹ về nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ, giảng viên cộng tác của Đại học Himeji Dokkyo Nhật Bản. Cô ...

jica ho tro dai hoc viet nhat vnu thiet lap nen mong cho hoat dong giao duc nghien cuu va quan tri chat luong cao JICA chú trọng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm sạch giúp nông dân Việt Nam làm giàu

Đây là phát biểu được đưa ra tại hội thảo "Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm" do cơ quan ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Kobayashi Yosuke, Tân Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Huế vào chiều ngày 11/6.
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Với những đóng góp nổi bật và bền bỉ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, vào cuối tháng 3/2025, tại buổi làm việc cuối cùng trong nhiệm kỳ công tác, ông Suzuki đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam”.
JICA hỗ trợ 8,2 tỷ đồng xây dựng đập Sabo đầu tiên tại Sơn La

JICA hỗ trợ 8,2 tỷ đồng xây dựng đập Sabo đầu tiên tại Sơn La

Lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đã diễn ra vào ngày 4/4/2024 tại bản Piệng, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động