Theo dự kiến, lễ quốc tang sẽ được tổ chức vào 14h ngày 27/9 tại Nippon Budokan. Chính phủ Nhật Bản ước tính có khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe.
Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9.
Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo
Việc Chủ tịch nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước.
Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm quốc tang của cố Thủ tướng Abe | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Cảnh sát Nhật Bản tăng cường kiểm tra an ninh tại Tokyo, ngày 20/9/2022 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trong bối cảnh các đoàn quan khách quốc tế đang tới thủ đô Tokyo để dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, Nhật Bản đã tiến hành các biện pháp siết chặt an ninh tại đây, đặc biệt là sân bay Haneda - nơi sẽ tiếp đón các đoàn quốc tế - và Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) - nơi sẽ tổ chức quốc tang.

Ngoài lực lượng nòng cốt là khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo, chính phủ còn huy động hàng nghìn nhân viên cảnh sát từ nhiều tỉnh trên khắp cả nước để phục vụ cho một hệ thống an ninh nhiều lớp.

Lực lượng này đảm nhận trọng trách bảo vệ sân bay Haneda và Nippon Budokan, cùng nhiều cơ sở trọng yếu khác ở thủ đô Tokyo, đồng thời bảo đảm an toàn cho các quan khách nước ngoài.

Từ ngày 26-28/9, cảnh sát Tokyo dự kiến sẽ cấm một số đoạn đường cao tốc ở thủ đô và một số tuyến đường khác trong nội thành để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách quốc tế di chuyển.

Theo dự kiến, lễ quốc tang sẽ được tổ chức vào 14h ngày 27/9 tại Nippon Budokan. Chính phủ Nhật Bản ước tính có khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trong số này, có khoảng 3.600 quan khách trong nước, trong đó có Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện, hơn 700 nghị sỹ, nguyên nghị sỹ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh/ thành và khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ.

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất nước này tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này phục hồi từ đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Để tôn vinh các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, hôm 11/7, chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng ông danh hiệu cao quý nhất “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc.” Ông là vị thủ tướng thứ tư của Nhật Bản được trao tặng danh hiệu này sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone./.

Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo
Từ sáng sớm 12/7, hàng dài những người mặc đồ đen đã tập trung bên ngoài đền Zojoji (trung tâm Thủ đô Tokyo, Nhật Bản) để tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo.
Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo đã lên kế hoạch trong thời gian dài Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo đã lên kế hoạch trong thời gian dài
Theo phía cảnh sát Nhật Bản, đối tượng Tetsuya Yamagami (41 tuổi) - nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - đã hạ quyết tâm hành động từ mùa thu năm ngoái. Còn đồng nghiệp cũ của đối tượng thì đã thấy người này có nhiều biểu hiện chểnh mảng trong công việc trong thời gian dài.
In bài viết

Truyền hình