Nhật Bản muốn hợp tác với Cần Thơ về nông nghiệp công nghệ cao
|
Ảnh minh hoạ - Nguồn: TL
Ngày 10/12, lãnh đạo thành phố Cần Thơ tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) do ông Yazuzumi Hirotaka, Trưởng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.
Đoàn gồm 32 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Trong buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác về máy móc nông nghiệp, cây giống và phân bón. Ông Yazuzumi Hirotaka cho biết nhiều địa phương của Nhật Bản có nét tương đồng với Đồng bằng sông Cửu Long về thổ nhưỡng với kinh tế nông nghiệp là chủ đạo.
Trong quá trình công nghiệp hóa nền nông nghiệp với nhiều thử nghiệm, Nhật Bản nhận thấy chỉ có tập trung ứng dụng công nghệ cao vào cải tiến máy móc nông nghiệp, cây giống và phân bón thì nền nông nghiệp mới có thể phát triển bền vững theo hướng xanh, sạch và thân thiện với môi trường.
Bởi vậy, Nhật Bản mong muốn các giải pháp khoa học công nghệ hiện đại mà Nhật Bản đã áp dụng thành công sẽ phần nào giúp Việt Nam giảm thiểu tác hại ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
Đồng thời, phía Nhật mong muốn nâng cao năng suất, chất lượng của hàng nông sản cũng như giảm sức lao động cho nông dân bằng những máy móc canh tác kỹ thuật cao, nguồn cây giống tốt và phân bón an toàn.
Các máy móc được phía Nhật Bản giới thiệu lần này là máy thu hoạch, đóng gói liên hợp, máy sấy khô thực phẩm, các thiết bị làm vườn, hệ thống nhà kính... Các giống cây năng suất cao, thời gian tăng trưởng ngắn, tính thích ứng thổ nhưỡng địa phương cao cũng được doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu.
Bên cạnh đó còn có thuốc bảo vệ thực vật, phân bón làm từ các thành phần thiên nhiên không hại sức khỏe người tiêu dùng được các công ty như Flora, Tokan, Asahi... cam kết.
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh Cần Thơ có thế mạnh về nông nghiệp nhưng còn nhiều hạn chế về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật canh tác nông nghiệp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Do đó, địa phương mong muốn Nhật Bản hỗ trợ và chuyển giao thành tựu khoa học tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp để mang lại lợi ích thiết thực nhất cho nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Cần Thơ với vai trò thành phố trung tâm của vùng.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
Đọc nhiều
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





