Nhật Bản kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima
| Vừa qua, Giám đốc dự án “Thanks Flower” của tỉnh Fukushima, ông Daisuke Endo đã trao tặng Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam hoa anh đào của tỉnh để bày tỏ sự cảm ơn của người dân Fukushima đối với sự hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam sau thảm họa động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011. |
| Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Văn phòng Đại diện Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã trao tặng 100 thùng mỳ tôm cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản để hỗ trợ công dân gặp khó vì COVID-19. |
Nồng độ chất phóng xạ tritium thấp hơn nhiều so với giới hạn
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hứng chịu thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011, khiến 3 lõi phản ứng tan chảy. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã phải sử dụng 1,34 triệu tấn nước để làm mát lò phản ứng, rồi chứa chúng trong khoảng 1.000 bể thép trong khuôn viên nhà máy.
Đến nay, nhà máy Fukushima Daiichi đã hết chỗ chứa, buộc Nhật Bản từ ngày 24/8 phải xả từ từ số nước thải chứa chất phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương. Nhà máy sẽ thải tổng cộng 7.800 tấn nước ra biển trong 17 ngày tới, liên tục 24h/ngày.
![]() |
| Các bể chứa khổng lồ chuyên trữ nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima |
Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành thu thập mẫu nước tại 11 địa điểm, trong đó ít nhất 1 địa điểm sẽ nằm cách điểm xả khoảng 40km. Sau đó, đo đạc nồng độ chất phóng xạ của từng mẫu, bao gồm cả tritium. Kết quả sẽ được công bố trên trang web và mạng xã hội vào ngày 27/8.
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Akihiro Nishimura cho biết, Bộ sẽ tiến hành toàn diện các thủ tục theo dõi có tính khách quan, minh bạch, chính xác nhằm ngăn chặn việc xả nước gây ra thiệt hại về mặt uy tín của Nhật Bản.
Còn Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, người phụ trách chính sách hạt nhân của đất nước khẳng định sẽ chứng minh hành động xả thải là dựa trên khoa học, bằng cách công bố dữ liệu hàng ngày minh bạch.
Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cũng tiến hành kiểm tra mức độ phóng xạ tritium trong những con cá đầu tiên đánh bắt ngoài khơi tỉnh Fukushima. Các thử nghiệm đang được tiến hành bởi Viện nghiên cứu sinh thái biển ở tỉnh Miyagi. Một thiết bị đặc biệt đang được sử dụng để phân tích nồng độ tritium. So với thiết bị trước đây cần hơn 1 tháng để mang lại kết quả, thiết bị mới này có thể cung cấp kết quả trong khoảng 1 ngày. Viện nghiên cứu này cũng cho biết có thể sẽ tiến hành thử nghiệm hàng ngày để mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng và ngư dân.
Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thu thập các mẫu nước của lần xả thải đầu tiên. Phân tích được tiến hành độc lập tại hiện trường đã xác nhận rằng nồng độ chất phóng xạ tritium thấp hơn nhiều so với giới hạn 1.500 becquerel (Bq) mỗi lít. Mức này thấp hơn 40 lần so với tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản đối với nước triti hóa, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (60.000 Bq/lít) và cũng thấp hơn khoảng 7 lần so với mức trần do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập (10.000 Bq/lít).
Chính phủ Nhật dành 550 triệu USD để hỗ trợ, giải quyết các thiệt hại tiềm tàng
Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, IAEA và Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí lập khuôn khổ chia sẻ thông tin về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy Fukushima. IAEA đã mở một văn phòng thường trực tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động xả thải để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.
Ông Park Ku-yeon - Phó Chánh văn phòng thứ nhất Văn phòng Điều phối Chính sách Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, chính quyền Seoul theo dõi và phân tích kỹ lưỡng tiến trình xả thải ra đại dương thông qua "đường dây nóng kép" giữa cơ quan quản lý và ngoại giao của hai nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Trước đó hai bên thống nhất nhanh chóng chia sẻ thông tin khi có tình huống bất thường tại cơ sở xả thải.
![]() |
| Chuyên gia IAEA kiểm tra việc xả thải ở Fukushima |
Những cam kết này hiện chưa thể xua tan được nỗi lo với người dân Fukushima và các quốc gia Đông Á.
Ngư dân tại các thị trấn ven biển gần nhà máy Fukushima lo ngại ngành đánh bắt cá địa phương đang đứng trước bờ vực sụp đổ. Theo thống kê chính thức, tổng sản lượng đánh bắt quanh bờ biển Fukushima năm 2022 là 5.525 tấn, có giá trị khoảng 26 triệu USD. Cả hai con số này chỉ bằng khoảng 20% về khối lượng và 40% về giá trị so với vụ thu hoạch trước thời điểm xảy ra thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Chính phủ Nhật đã phân bổ 80 tỷ yen (550 triệu USD) để hỗ trợ, giải quyết các thiệt hại tiềm tàng mà ngành chế biến thủy hải sản ở Fukushima có thể gặp phải vì quyết định xả thải. Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cộng đồng ngư dân trong nhiều thập kỷ tới.
Vài giờ sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải, Trung Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản có nguồn gốc từ toàn bộ 47 tỉnh của nước này. Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm bức xạ trên diện rộng đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản.
Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, xuất khẩu hải sản từ nước này sang Trung Quốc bao gồm cá tráp đỏ, các loại sò và cá thu. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu cá lớn nhất của Nhật Bản, với kim ngạch 71,7 tỷ yên (493,4 triệu USD) trong năm 2022, bên cạnh kim ngạch 53,56 tỷ yên từ các loài giáp xác và nhuyễn thể như cua và sò.
Còn chính phủ Hàn Quốc cho biết không xác nhận hoặc ủng hộ việc xả thải vì mối lo ngại dai dẳng của công chúng.
| Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày vụ thảm họa kép hoàn toàn "xóa sổ" tỉnh Fukushima (Nhật Bản). Thảm họa không chỉ để lại bao nỗi đau mất mát cho người dân nơi đây, mà kéo theo đó còn là những hệ lụy gây nhức nhối cho xã hội, đặc biệt là nạn bắt nạt và kỳ thị học đường. |
| Lễ hội Việt Nam lần thứ nhất tại tỉnh Fukushima vừa được tổ chức mới đây đã thu hút sự tham dự của hàng trăm người Việt Nam đang cư trú tại tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận cùng với đông đảo bạn bè Nhật Bản. |
Tin bài liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







