Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:36 | 26/08/2023 GMT+7

Nhật Bản kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima

aa
Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ phóng xạ trong các mẫu nước biển thu thập ngoài khơi tỉnh Fukushima sau xả thải. Đi kèm đó là các thủ tục theo dõi có tính khách quan, minh bạch, chính xác, mang lại sự an tâm cho người dân.
Tỉnh Fukushima tặng hoa anh đào cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam sau thảm họa động đất, sóng thần Tỉnh Fukushima tặng hoa anh đào cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam sau thảm họa động đất, sóng thần
Vừa qua, Giám đốc dự án “Thanks Flower” của tỉnh Fukushima, ông Daisuke Endo đã trao tặng Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam hoa anh đào của tỉnh để bày tỏ sự cảm ơn của người dân Fukushima đối với sự hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam sau thảm họa động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật hỗ trợ 100 thùng mỳ tôm cho công dân Việt tại Fukushima gặp khó khăn vì COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật hỗ trợ 100 thùng mỳ tôm cho công dân Việt tại Fukushima gặp khó khăn vì COVID-19
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Văn phòng Đại diện Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã trao tặng 100 thùng mỳ tôm cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản để hỗ trợ công dân gặp khó vì COVID-19.

Nồng độ chất phóng xạ tritium thấp hơn nhiều so với giới hạn

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hứng chịu thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011, khiến 3 lõi phản ứng tan chảy. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã phải sử dụng 1,34 triệu tấn nước để làm mát lò phản ứng, rồi chứa chúng trong khoảng 1.000 bể thép trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, nhà máy Fukushima Daiichi đã hết chỗ chứa, buộc Nhật Bản từ ngày 24/8 phải xả từ từ số nước thải chứa chất phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương. Nhà máy sẽ thải tổng cộng 7.800 tấn nước ra biển trong 17 ngày tới, liên tục 24h/ngày.

Nhật Bản tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima 2

Các bể chứa khổng lồ chuyên trữ nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima

Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành thu thập mẫu nước tại 11 địa điểm, trong đó ít nhất 1 địa điểm sẽ nằm cách điểm xả khoảng 40km. Sau đó, đo đạc nồng độ chất phóng xạ của từng mẫu, bao gồm cả tritium. Kết quả sẽ được công bố trên trang web và mạng xã hội vào ngày 27/8.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Akihiro Nishimura cho biết, Bộ sẽ tiến hành toàn diện các thủ tục theo dõi có tính khách quan, minh bạch, chính xác nhằm ngăn chặn việc xả nước gây ra thiệt hại về mặt uy tín của Nhật Bản.

Còn Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, người phụ trách chính sách hạt nhân của đất nước khẳng định sẽ chứng minh hành động xả thải là dựa trên khoa học, bằng cách công bố dữ liệu hàng ngày minh bạch.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cũng tiến hành kiểm tra mức độ phóng xạ tritium trong những con cá đầu tiên đánh bắt ngoài khơi tỉnh Fukushima. Các thử nghiệm đang được tiến hành bởi Viện nghiên cứu sinh thái biển ở tỉnh Miyagi. Một thiết bị đặc biệt đang được sử dụng để phân tích nồng độ tritium. So với thiết bị trước đây cần hơn 1 tháng để mang lại kết quả, thiết bị mới này có thể cung cấp kết quả trong khoảng 1 ngày. Viện nghiên cứu này cũng cho biết có thể sẽ tiến hành thử nghiệm hàng ngày để mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng và ngư dân.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thu thập các mẫu nước của lần xả thải đầu tiên. Phân tích được tiến hành độc lập tại hiện trường đã xác nhận rằng nồng độ chất phóng xạ tritium thấp hơn nhiều so với giới hạn 1.500 becquerel (Bq) mỗi lít. Mức này thấp hơn 40 lần so với tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản đối với nước triti hóa, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (60.000 Bq/lít) và cũng thấp hơn khoảng 7 lần so với mức trần do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập (10.000 Bq/lít).

Chính phủ Nhật dành 550 triệu USD để hỗ trợ, giải quyết các thiệt hại tiềm tàng

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, IAEA và Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí lập khuôn khổ chia sẻ thông tin về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy Fukushima. IAEA đã mở một văn phòng thường trực tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động xả thải để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Ông Park Ku-yeon - Phó Chánh văn phòng thứ nhất Văn phòng Điều phối Chính sách Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, chính quyền Seoul theo dõi và phân tích kỹ lưỡng tiến trình xả thải ra đại dương thông qua "đường dây nóng kép" giữa cơ quan quản lý và ngoại giao của hai nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Trước đó hai bên thống nhất nhanh chóng chia sẻ thông tin khi có tình huống bất thường tại cơ sở xả thải.

Nhật Bản tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima 3

Chuyên gia IAEA kiểm tra việc xả thải ở Fukushima

Những cam kết này hiện chưa thể xua tan được nỗi lo với người dân Fukushima và các quốc gia Đông Á.

Ngư dân tại các thị trấn ven biển gần nhà máy Fukushima lo ngại ngành đánh bắt cá địa phương đang đứng trước bờ vực sụp đổ. Theo thống kê chính thức, tổng sản lượng đánh bắt quanh bờ biển Fukushima năm 2022 là 5.525 tấn, có giá trị khoảng 26 triệu USD. Cả hai con số này chỉ bằng khoảng 20% về khối lượng và 40% về giá trị so với vụ thu hoạch trước thời điểm xảy ra thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Chính phủ Nhật đã phân bổ 80 tỷ yen (550 triệu USD) để hỗ trợ, giải quyết các thiệt hại tiềm tàng mà ngành chế biến thủy hải sản ở Fukushima có thể gặp phải vì quyết định xả thải. Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cộng đồng ngư dân trong nhiều thập kỷ tới.

Vài giờ sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải, Trung Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản có nguồn gốc từ toàn bộ 47 tỉnh của nước này. Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm bức xạ trên diện rộng đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, xuất khẩu hải sản từ nước này sang Trung Quốc bao gồm cá tráp đỏ, các loại sò và cá thu. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu cá lớn nhất của Nhật Bản, với kim ngạch 71,7 tỷ yên (493,4 triệu USD) trong năm 2022, bên cạnh kim ngạch 53,56 tỷ yên từ các loài giáp xác và nhuyễn thể như cua và sò.

Còn chính phủ Hàn Quốc cho biết không xác nhận hoặc ủng hộ việc xả thải vì mối lo ngại dai dẳng của công chúng.

Thảm cảnh bị bắt nạt và bạo lực học đường của những đứa trẻ tị nạn vùng Fukushima Thảm cảnh bị bắt nạt và bạo lực học đường của những đứa trẻ tị nạn vùng Fukushima
Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày vụ thảm họa kép hoàn toàn "xóa sổ" tỉnh Fukushima (Nhật Bản). Thảm họa không chỉ để lại bao nỗi đau mất mát cho người dân nơi đây, mà kéo theo đó còn là những hệ lụy gây nhức nhối cho xã hội, đặc biệt là nạn bắt nạt và kỳ thị học đường.
Sôi động Lễ hội Việt Nam lần đầu tiên tại tỉnh Fukushima Sôi động Lễ hội Việt Nam lần đầu tiên tại tỉnh Fukushima
Lễ hội Việt Nam lần thứ nhất tại tỉnh Fukushima vừa được tổ chức mới đây đã thu hút sự tham dự của hàng trăm người Việt Nam đang cư trú tại tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận cùng với đông đảo bạn bè Nhật Bản.
Khôi Nguyên (Theo AP, Guardian, Asahi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
Thêm hai hội hữu nghị mới được thành lập ở địa phương

Thêm hai hội hữu nghị mới được thành lập ở địa phương

Đó là Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Bình Định và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thái Nguyên.
ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

Tối ngày 3/7, tại Hà Nội, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật và Câu lạc bộ Doanh nhân Việt - Nhật.

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động