Sáng 12/5, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kohei Yamamoto, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Đầu tư nhân lực xây dựng hệ thống y tế cơ sở thông minhĐầu tư nhân lực xây dựng hệ thống y tế cơ sở thông minh
Xây dựng hệ thống cửa khẩu biên giới Việt-Lào theo hướng khoa học, hiện đại, đồng bộXây dựng hệ thống cửa khẩu biên giới Việt-Lào theo hướng khoa học, hiện đại, đồng bộ

Tại cuộc gặp, ông Kohei Yamamoto dành nhiều thời gian thông tin với lãnh đạo TP về tình hình hợp tác liên quan lĩnh vực quản lý đất đai mà phía Nhật bản đang hợp tác với các sở, ban ngành TP Cần Thơ. Đồng thời, hai bên cũng bàn kế hoạch thực hiện các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Liên quan hợp tác lĩnh vực đất đai, ông Kohei Yamamoto cho biết đầu tháng 5/2022, trước sự chứng kiến của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Công ty TNHH Fujitsu Việt Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ đã ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn 3 quận, huyện của TP Cần Thơ gồm: quận Ô Môn, quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. Phía Nhật Bản mong muốn triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của TP Cần Thơ bằng vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản. Theo ông Kohei Yamamoto, do tính chất quan trọng của dự án cũng như sự kỳ vọng của Chính phủ 2 nước nên phía Nhật Bản mong muốn nhận được sự hợp tác của lãnh đạo TP Cần Thơ cũng như từ phía các sở, ban ngành TP để dự án sớm được triển khai thực hiện.

Nhật Bản hỗ trợ TP Cần Thơ xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai
Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của TP Cần Thơ trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, góp phần giúp Cần Thơ phát triển thành TP thông minh. Theo ông Hè, TP Cần Thơ đang có cơ chế chính sách về tài chính mà Chính phủ, Quốc hội đã giao quyền cho TP Cần Thơ. Trên cơ sở đó TP sẽ cân đối nguồn vốn để tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA và sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án trên.

Về các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết đã giao nhiệm vụ cho Sở Ngoại vụ TP làm đầu mối phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh để xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện thật sự ý nghĩa nhằm tăng cường sự gắn kết giữa 2 Chính phủ nói chung và giữa các địa phương Nhật Bản và TP Cần Thơ nói riêng, tạo tiền đề hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Nhật Bản hỗ trợ TP Cần Thơ xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng ông Kohei Yamamoto và các đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng tin tưởng với vai trò là Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kohei Yamamoto sẽ dành thời gian tìm hiểu về cơ chế, chính sách đặc thù của TP Cần Thơ; những hình ảnh tươi đẹp của TP và điều kiện để hợp tác đầu tư của TP Cần Thơ để tuyên truyền, quảng bá đến các doanh nghiệp của Nhật Bản. “TP cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cùng với các chính sách ưu đãi tốt nhất đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản có mong muốn đầu tư tại TP Cần Thơ”, ông Hè nhấn mạnh.

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kohei Yamamoto gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP đã tin tưởng và ủng hộ dự án ODA của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực phối hợp với các sở, ngành có liên quan để triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai tại TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Hướng tới các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Kohei Yamamoto cho rằng, lễ kỷ niệm sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển nhảy vọt về quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết sẽ tích cực phối hợp với TP Cần Thơ để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư giữa 2 nước trong khuôn khổ sự kiện này.

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai với TP Cần Thơ Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai với TP Cần Thơ
Trung tâm Hợp tác quốc tế Tin học hóa Nhật Bản (CICC) phối hợp với Công ty Fujitsu Việt Nam và TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội thảo định hướng đề xuất phương án cải thiện, nâng cấp hệ thống quản lý đất đai tại TP Cần Thơ và chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản.
Ra mắt chuyên trang thông tin du lịch Nhật Bản trong thời kỳ chung sống với đại dịch Ra mắt chuyên trang thông tin du lịch Nhật Bản trong thời kỳ chung sống với đại dịch
Trong tương lai, dự kiến website sẽ định kì đăng tải các nội dung liên quan đến du lịch phù hợp với sở thích của người Việt.
Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19
Chiều ngày 4/1, Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ tổ chức Lễ tiếp nhận và bàn giao hàng viện trợ vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 của TP Okayama, Nhật Bản và tỉnh Jeollanamdo, Hàn Quốc tặng TP Cần Thơ.
In bài viết

Truyền hình