Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức triển lãm lưu động NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản từ ngày 13/5 - 29/5.
Triển lãm nghệ thuật tương tác YOUtopia nâng cao nhận thức cộng đồng về giới Triển lãm nghệ thuật tương tác YOUtopia nâng cao nhận thức cộng đồng về giới
Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản
Triển lãm "NINGYŌ": Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản" tại TP. HCM
Triển lãm lưu động NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản (ảnh) , từ ngày 13/5 - 29/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Trong tiếng Nhật, NINGYŌ là “hình dáng con người”. Theo đó, triển lãm giới thiệu nền văn hóa búp bê có lịch sử lâu đời của Nhật Bản. Triển lãm khai mạc ngày 13/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Triển lãm trưng bày 67 búp bê được tuyển chọn cẩn thận theo 4 nhóm: "Búp bê cầu nguyện cho trẻ em khôn lớn", "Búp bê tác phẩm nghệ thuật", "Búp bê nghệ thuật dân gian" và "Truyền bá văn hóa búp bê", qua đó chia sẻ tỉ mỉ về lịch sử, giai thoại của từng tác phẩm và những nét đặc sắc của từng loại búp bê quen thuộc trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Triển lãm "NINGYŌ": Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản" tại TP. HCM
Búp bê Isho: Maiko mô tả một cô gái trẻ biểu diễn các điệu múa trong các bữa tiệc truyền thống ở Kyoto

Chơi búp bê là hoạt động phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng văn hóa búp bê Nhật Bản gây ấn tượng đặc biệt bởi sự đa dạng về thể loại, chế tác tinh tế và tình yêu sâu sắc dành cho búp bê.

Với người Nhật, búp bê có sức mạnh kết nối sự khác biệt về chủng tộc và dân tộc, trực tiếp thu hút tâm hồn trẻ thơ trong mỗi người và niềm đam mê đối với những thứ đẹp đẽ và đáng yêu.

Triển lãm "NINGYŌ": Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản" tại TP. HCM
Búp bê Isho: Maiko mô tả một cô gái trẻ biểu diễn các điệu múa trong các bữa tiệc truyền thống ở Kyoto

Qua triển lãm, người xem sẽ có cái nhìn toàn diện về văn hóa búp bê Nhật Bản, từ các búp bê nguyên mẫu Katashiro và Amagatsu, đến những búp bê bản địa phản ánh khí hậu và các giai thoại trên khắp đất nước, những búp bê thay được quần áo và những búp bê nhân vật làm theo tỉ lệ cũng được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2021 được tổ chức tại TP.HCM Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2021 được tổ chức tại TP.HCM
"Câu chuyện Phương Đông" - giao thoa nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình